ไบโอไทยทวงความเชื่อมั่น ทีมศก. ปมสิทธิบัตรกัญชา หรือปล่อยผ่านจนเลือกตั้ง!!

สิทธิบัตรกัญชา

จากกรณีภาคประชาสังคมออกมาเปิดเผยข้อมูลปัญหาต่างชาติยื่นขอจดสิทธิบัตรกัญชา ต่อกรมทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งมีประเด็นที่ขัดต่อพ.ร.บ.สิทธิบัตรฯ  แต่กลับรับจด และเมื่อมีการเปิดเผยข้อมูลดังกล่าว กลับไม่มีการดำเนินการอย่างรอบด้าน ซึ่งล่าสุดนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี(วท.) ยังออกมาชี้แจงกรณีถูกตั้งคำถามว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับบริษัท ไทยโอซูก้า จำกัด ที่มีการยื่นคำขอจดสิทธิบัตรเกี่ยวกัญชากับทางกรมทรัพย์สินทางปัญญา โดยระบุว่าไม่เกี่ยวข้อง แต่เป็นการไปร่วมมือเรื่องโครงการเมืองนวัตกรรมอาหารนั้น

สิทธิบัตรกัญชา-ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม นายวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ ผู้อำนวยการมูลนิธิชีววิถี หรือไบโอไทย กล่าวถึงกรณีการชี้แจงของนายสุวิทย์ ว่า ตนมองว่าการชี้แจงของนายสุวิทย์ ยังไม่เพียงพอ เพราะนอกจากในตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ แล้ว ในฐานะหนึ่งในทีมเศรษฐกิจ และยังอยู่ในตำแหน่งรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ลงชิงการเลือกตั้งครั้งนี้  ก็ควรแสดงความชัดเจนให้เห็นถึงการทำงานของรัฐบาล โดยกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ว่ามีความโปร่งใส และชอบธรรมจริงๆ เมื่อมีการตั้งคำถามเกี่ยวกับสิทธิบัตรกัญชา ก็ควรต้องตีแผ่ออกมาให้หมด ว่า แท้จริงแล้วสิทธิบัตรกัญชาจริงๆ มีกี่คำขอ และกี่คำขอมีปัญหา ซึ่งต้องยกเลิกเสีย ไม่ใช่ยกเลิกไปแค่ 2 คำขอตามที่เคยเป็นข่าวไปเท่านั้น เพราะหากทีมเศรษฐกิจทั้งหมดไม่ทำอะไรเลย โดยเฉพาะที่จะลงชิงการเลือกตั้งครั้งที่จะเกิดขึ้นในปี 2562 เกรงว่าจะกระทบต่อฐานเสียงของพรรคก็เป็นได้ เพราะนี่คือจุดยืนในการปกป้องสิทธิของประเทศไทย ไม่ให้ต่างชาติได้สิทธิทั้งที่ขัดกฎหมาย

นายวิฑูรย์ กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาหากภาคประชาสังคมไม่ได้มีการหารือกับทางผู้วิจัยองค์การเภสัชกรรม หรือแม้แต่มหาวิทยาลัยรังสิต ในการทำเรื่องสารสกัดกัญชาทางการแพทย์ ก็คงไม่ทราบเรื่องว่า กรมทรัพย์สินทางปัญญา ได้รับการยื่นขอจดสิทธิบัตรกัญชาจากต่างชาติ ทั้งที่ผิดข้อกำหนดของกฎหมายสิทธิบัตร  หากไม่ออกมาเรียกร้องสิทธิเรื่องนี้ บริษัทต่างชาติก็น่าจะได้รับสิทธิบัตรเกี่ยวกับกัญชาไปหมด ปัญหาคือ ที่ผ่านมาแม้จะยกเลิกสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับกัญชา แต่ก็ขอ 2 คำร้องเท่านั้น ยังมีอีกมากที่เราไม่ทราบ อย่างก่อนหน้านี้ที่รวบรวมข้อมูลทราบว่ามีคำยื่นขอสิทธิบัตรเกี่ยวกับกัญชารวม 31 คำขอ ละทิ้งไป 1 คำขอ กับยกเลิกไป 2 คำขอ ก็เหลือ 28 คำขอ แต่ล่าสุดทราบจากข่าวที่มีการนำเสนอว่า มีบทความของบริษัทที่ปรึกษาทางกฎหมายของสหรัฐอเมริกา ที่รับยื่นคำขอแทนบริษัท ยื่นต่อกรมทรัพย์สินทางปัญญาของไทยพบว่า มีถึง 39 คำขอที่ประกาศโฆษณาแล้วด้วยซ้ำไป

“ข้อมูลเหล่านี้เราแทบหาไม่ได้เลย ที่สำคัญเราไม่รู้ด้วยซ้ำว่า ยังมีข้อมูลที่อยู่ระหว่างจะขึ้นประกาศโฆษณาอีกหรือไม่ ตรงนี้กรมทรัพย์สินทางปัญญากลับไม่ออกมาเปิดเผย ไม่ชี้แจงอย่างละเอียด ซึ่งทำให้อดคิดไม่ได้ว่า จะดึงเรื่องไปจนถึงรัฐบาลหน้าหรือไม่ แต่ก็อย่าลืมว่า ประเด็นนี้สังคมให้ความสนใจ และตอนนี้ก็ยังไปถึงฝ่ายการเมือง ในฐานะทีมเศรษฐกิจ เพราะเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับการปกป้องสิทธิของคนไทยกันเอง นักวิจัยไทยด้วย และโอกาสในการรักษาพยาบาลของผู้ป่วยไทย หากยังนิ่งเฉย ยิ่งเป็นพรรคลงเลือกตั้งด้วยแล้ว พวกเราจะเชื่อมั่นได้อย่างไร” ผู้อำนวยการไบโอไทย กล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon