“ปิยะสกล” เผย ‘ผู้ว่าฯอัศวิน’ ลาออกไม่กระทบงาน! ขณะที่บอร์ดอื่นๆทยอยออกเพียบ!!

จากกรณีกรรมการสปสช.ลาออกรวม 6 คน ล่าสุดมีพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม.ลาออกจากบอร์ดด้วยนั้น ขณะที่คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(บอร์ดสปสช.) ประชุมเลือกกรรมการใหม่มาแทนในวันที่ 3 ธันวาคม

อ่านเพิ่มเติม

ลาออกอีก! บอร์ดสปสช. ‘ผู้ว่าฯกทม.-ผู้แทนสภาเภสัชกรรม’ รวมกก.ออกแล้ว 6 คน

‘ผู้ว่าฯกทม.’ แจงเหตุลาออกบอร์ดสปสช. ไม่เกี่ยวยื่นทรัพย์สิน ยันยื่นมา 21 ปีแล้ว

เมื่อเวลา 09.30 น.  วันที่ 3 ธันวาคม ที่โรงแรมรามาการ์เด้นส์ มีการประชุมคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(บอร์ดสปสช.) ซึ่งมีนพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ในฐานะประธานบอร์ดฯ เป็นประธาน เพื่อพิจารณาสรรหากรรมการที่ลาออก โดย นพ.ปิยะสกล กล่าวภายหลัง ว่า  สำหรับการพิจารณาเลือกกรรมการสัดส่วนผู้ทรงคุณวุฒิ 4 ท่านที่ลาออกไปนั้น ประกอบด้วย 1.นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข เป็นกรรมการสปสช.สัดส่วนด้านการแพทย์และสาธารณสุข 2.พลเอก นพ.เอกจิต ช่างหล่อ กรรมการสปสช.สัดส่วนด้านแพทย์ทางเลือก 3. นางดวงตา ตัณโช  กรรมการสปสช. สัดส่วนด้านการเงินการคลัง และ4.นางสมศรี วัฒนไพศาล กรรมการสัดส่วนด้านกฎหมาย

“นพ.เจษฎา เคยเป็นปลัดกระทรวง และเคยเป็นกรรมการในบอร์ดสปสช. ส่วนพลเอก นพ.เอกจิต ก็เป็นผู้รู้ด้านแพทย์ทางเลือก ขณะที่คุณดวงตา ก็เคยเป็นกรรมการ สปสช.ปีที่ผ่านมา  ส่วนคุณสมศรี ก็มีความรู้ด้านกฎหมาย รองอัยการสูงสุด ส่วนที่มีลาออกเพิ่ม คือ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม.นั้น ก็ได้มีการหารือกันแล้วโดยได้ส่งผู้แทนจากทางกทม. คือ พญ.วันทนีย์ วัฒนะ รองปลัดกทม. มาแทน ส่วนสภาการเภสัชกรรม ก็ส่งผู้แทนมาใหม่แล้วเช่นกัน คือ ภญ.วรนัดดา ศรีสุพรรณ” นพ.ปิยะสกล กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าขณะนี้มีกระแสข่าวว่า มีบอร์ดอื่นๆทยอยลาออกด้วย ทั้งสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ(สพฉ.) สถาบันรับรองคุณภาพสถานพยาบาล (องค์การมหาชน) หรือสรพ. และสถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข(สวรส.)  นพ.ปิยะสกล กล่าวว่า  ทราบเบื้องต้นว่า มีการลาออก แต่ยังไม่เห็นหนังสือรายงานเข้ามาอย่างเป็นทางการ อย่างไรก็ตาม คิดว่า ทุกคนกำลังรอทาง ป.ป.ช. อยู่ว่าจะมีการปรับเปลี่ยนประกาศอย่างไร ว่า จะให้เปิดเผยต่อสาธารณชนหรือไม่ ซึ่งคาดว่าน่าจะชัดเจนภายในเดือนนี้  ซึ่งถ้าใครยังลังเลอยู่ขอให้รอความชัดเจนตรงนี้ก่อน

เมื่อถามว่าล่าสุดเหมือนบอร์ดสรพ.จะลาออกยกชุด นพ.ปิยะสกล กล่าวว่า ตนยังไม่เห็นรายงานเข้ามา แต่ก็ขอย้ำเช่นเดิมว่า อยากให้รอความชัดเจนของทาง ป.ป.ช.ก่อน แน่นอนว่า  กรรมการแต่ละท่านอาจมีความคิดและความตั้งใจอยู่แล้ว แต่ในเมื่อยังมีเวลาก็อยากให้รอ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่า บอร์ดในแวดวงสาธารณสุขเริ่มมีกรรมการยื่นหนังสือขอลาออกบ้างแล้ว อย่างที่ทราบบอร์ดสปสช.มีรวม 6 คน ขณะที่บอร์ด สรพ. มีข่าวว่าจะลาออกยกชุด แต่ยังไม่มีความชัดเจน เบื้องต้นมี 3 คนที่ยื่นหนังสือลาออก ได้แก่ 1. นพ. สุรเชษฐ์ สถิตนิรามัย อดีตรองปลัดกระทรวงสาธารณสุข  2.น.ต.นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์   อดีตอธิบดีกรมสุขภาพจิต และนพ.จิรุตม์ ศรีรัตนบัลล์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ส่วนบอร์ด สพฉ. มีข่าวว่ายื่นลาออก 3  คน   คือ นายสุเทพ ณัฐกานต์กนก ผู้แทนองค์กรภาคเอกชนที่ไม่แสวงหากำไร   ส่วนอีก 2 คนยังไม่ยืนยัน ว่า ยื่นหนังสือลาออกแล้วหรือไม่ คือ  นายมนัส แจ่มเวหา กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการเงิน  และนพ.สุรเชษฐ์ สถิตนิรามัย ขณะที่บอร์ด สวรส. มีผู้แสดงความประสงค์ แต่ยังไม่ยื่นหนังสือ 2 คน

วันเดียวกัน นพ.กิตตินันท์ อนรรฆมณี  ผู้อำนวยการสถาบันรับรองคุณภาพสถานพยาบาล  (องค์การมหาชน)  หรือ สรพ. กล่าวว่า  บอร์ดของ สรพ.มีกรรมการทรงคุณวุฒิทั้งหมด 8 คน   ล่าสุดยื่นขอลาออกถึง 3 คน คือ นพ.สุรเชษฐ์  ซึ่งนั่งเป็นประธานบอร์ด สรพ. น.ต.นพ.บุญเรือง และนพ.จิรุตม์ ซึ่งทั้ง 3 คน ยื่นลาออกในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ดังนั้นขณะนี้ต้องให้บอร์ดที่เหลืออีก 5 คน ทำการสรรหากรรมการใหม่ 3 คน แต่จากการที่  นพ.สุรเชษฐ์  ซึ่งเป็นประธานบอร์ดนั้นลาออกทำให้ต้องตั้งกรรมการ 1 ใน 5 คนมาเป็นรักษาการแทนไปก่อน แต่เบื้องต้นคาดว่าไม่กระทบกับการทำงานมากนักแต่จะมีผลทำให้การพิจารณาเรื่องต่างๆมีความล่าช้าลง  เพราะบอร์ดชุดนี้  ก็เพิ่งทำการแต่งตั้ง

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้มีความกังวลว่า การลาออกจะมีผลต่อการพิจารณาโบนัสของเจ้าหน้าที่ในสำนักงานหรือไม่ นพ.กิตตินันท์ กล่าวว่า  โดยส่วนตัวเชื่อว่าไม่น่ามีผลกระทบเพราะกรรมการที่เหลือสามารถพิจารณาได้ และขณะนี้ได้ส่งหนังสือรายงานไปให้รัฐมนตรีว่าการ สธ.

นพ.จิรุตม์ ศรีรัตนบัลล์  อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ตนตัดสินใจยื่นหนังสือลาออกจากบอร์ด สถาบันรับรองคุณภาพสถานพยาบาล (องค์การมหาชน) หรือสรพ. แล้ว  เนื่องจากโดยหลักการตนไม่ได้คัดค้านการยื่นบัญชีทรัพย์สิน เพราะถือเป็นการป้องกันการทุจริตได้ แต่ตนคิดว่า การยื่นบัญชีทรัพย์สินไม่ควรมีการเปิดเผยต่อสาธารณะ เพราะการเปิดเผยอาจเป็นการกระทบต่อบุคคลที่สามหรือไม่ ที่สำคัญ ตนมองว่าการยื่นบัญชีทรัพย์สินและมีการเปิดเผย กับการที่ตนมานั่งทำงานเป็นบอร์ดให้ สรพ.  ซึ่งเป็นองค์การมหาชน งบประมาณไม่ได้มากมาย และการตัดสินใจพิจารณาเรื่องต่างๆ ก็เป็นองค์คณะ ไม่ใช่รายบุคคล จึงมองว่า ต้องถึงขนาดเปิดเผยทรัพย์สินต่อสาธารณะเลยหรือ ซึ่งตนก็ไม่ใช่มาทำงานการเมือง  อย่างไรก็ตาม เมื่อยื่นหนังสือขอลาออกไปแล้วก็คงต้องอยู่ที่รัฐมนตรีพิจารณาต่อไป

นพ.นพพร ชื่นกลิ่น ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข (สวรส.) กล่าวว่า เท่าที่ทราบขณะนี้บอร์ดของสวรส.มีการยื่นความประสงค์ว่าจะยื่นเรื่องลาออกจำนวน 2 คน แต่ก็ยังไม่มีการยื่นหนังสือมาอย่างชัดเจน เพราะเชื่อว่ายังรอความชัดเจนจากป.ป.ช.ก่อน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ญี่ปุ่นชอบงานผ้าทอใยกล้วยย้อมสีธรรมชาติ สั่งซื้อจนทอไม่ทันขาย
บทความถัดไปปลัดคลังชี้มาตรการคืนแวตคุยมา2ปี -วอนอย่าโยงการเมือง