‘อัศวิน’ เผยงานกาชาดย้ายไปจัดที่ ‘สวนลุมพินี’ ถาวร

เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานประชุมหัวหน้าหน่วยงาน กทม.ว่า หลังจาก กทม.อนุญาตให้สภากาชาดไทยเข้ามาใช้สถานที่สวนลุมพินี เขตปทุมวัน เพื่อจัดงานกาชาดประจำปี 2561 ระหว่างวันที่ 22 พฤศจิกายน- วันที่ 1 ธันวาคม 2561พร้อมกำหนดเงื่อนไขการใช้สวนอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันพื้นที่ได้รับเสียหาย โดยเฉพาะต้นไม้และพื้นหญ้าและเพื่อลดผลกระทบต่อผู้ใช้บริการสวนเพื่อออกกำลังกาย

“ภายหลังจัดงาน พบว่า กทม.สามารถจัดเก็บขยะและสิ่งปฏิกูลเฉลี่ยวันละ 30-40 ตัน รวม 10 วัน กทม.จัดเก็บขยะได้ถึง 300-400 ตัน อีกทั้ง พบว่าพื้นที่บางส่วนภายในสวนลุมพินีได้รับความเสียหาย เช่น สปริงเกอร์แตกหักจำนวนมาก พื้นที่หญ้าบางบริเวณเสียหาย เนื่องจากการตั้งเต็นท์และขุดเจาะพื้นหญ้า เป็นต้น แม้กทม.เตรียมมาตรการไว้แล้วก็ตาม ยกเว้น ต้นไม้ที่ กทม.ขอความร่วมมือจากหน่วยงานและผู้ประกอบการ ห้ามใช้อุปกรณ์ยึดโยง ตอกตะปูลงบนต้นไม้เด็ดขาด กทม.ได้รับความร่วมมือที่ดีจากหน่วยงาน ไม่พบต้นไม้ได้รับความเสียหาย ส่วนพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายนั้น กทม.จะให้ผู้จัดงานรับผิดชอบและเข้าปรับปรุงซ่อมแซมให้มีสภาพเหมือนเดิม” พล.ต.อ.อัศวิน กล่าว

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวต่อไปว่า ในส่วนการเปิดใช้สวนเพื่อจัดงานครั้งต่อไป กทม.จะอนุญาตให้เฉพาะหน่วยงานรัฐเข้ามาจัดงานเท่านั้น โดยไม่ได้อนุญาตหน่วยงานเอกชนอื่นเข้ามาใช้พื้นที่แสวงหาประโยชน์ ทั้งนี้ กทม.ได้รับแจ้งจากสภากาชาดไทยว่าจะขอความอนุเคราะห์ในการใช้พื้นที่สวนลุมพินี เพื่อจัดงานกาชาดเป็นประจำทุกปี เนื่องจากพื้นที่ลุมพินีมีความเหมาะสมและอำนวยความสะดวกต่อประชาชนในการเดินทางมาร่วมงานได้เป็นอย่างดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon