สนช.เลื่อนถกไบโอไทยปมสิทธิบัตรกัญชา ด้านสภาเกษตรกรฯ นัดหารือ 20 ธ.ค.นี้

สิทธิบัตรกัญชา -เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม  นายวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ ผู้อำนวยการมูลนิธิชีววิถี หรือไบโอไทย กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ทางสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ได้เชิญทางภาคประชาสังคมเพื่อเข้าหารือ พร้อมทั้งให้ข้อมูลเกี่ยวกับสิทธิบัตรกัญชาในวันที่ 7 ธันวาคมนี้  เนื่องจากยังมีข้อกังวลว่า เมื่อมีการผลักดันจนออกประมวลกฎหมายยาเสพติดฯ อาจติดขัดตรงปัญหาสิทธิบัตรกัญชาที่ให้ต่างชาติ และสุ่มเสี่ยงนักวิจัยไทยจะไม่สามารถพัฒนาและผลิตออกมาเป็นยาได้ แต่จะเป็นการเอื้อประโยชน์ต่างชาติแทนนั้น แต่ปรากฏว่า สนช.ประสานเข้ามาและขอเลื่อนการนัดหารือไปก่อนในสัปดาห์หน้า ซึ่งยังไม่กำหนดวัน ทำให้ทางเครือข่ายฯเสียดาย เพราะเตรียมข้อมูลเพื่อให้สนช.ดำเนินการในสิ่งที่ถูกต้อง และไม่หลงเชื่อข้อมูลจากบางกลุ่มที่อาจทำให้ประเทศชาติเสียประโยชน์

“เราเตรียมข้อมูลทั้งหมดให้สนช.แล้ว และจะเสนอขอให้สนช.ใช้อำนาจตามที่มีอยู่ เสนอต่อกรมทรัพย์สินทางปัญญาให้ปฏิบัติในสิ่งที่ถูกต้อง คือ การแก้ไขเพิ่มเติมในร่างพ.ร.บ.สิทธิบัตรฯ กำลังจะแก้ไข โดยขอให้ใครก็ตาม ไม่ใช่แค่บริษัทต่างชาติเท่านั้น หากต้องการขอยื่นจดสิทธิบัตรกัญชา หรือสิทธิบัตรอื่นๆ โดยเฉพาะการใช้พืชยา ต้องระบุที่มาให้ชัดเจน อย่างกัญชา ต้องระบุว่า เป็นกัญชาจากสายพันธุ์ไหน จากประเทศอะไร และองค์ความรู้ที่จะจดมาจากการใช้ความรู้ของท้องถิ่นหรือไม่ อย่างไร เช่น หากเป็นองค์ความรู้ท้องถิ่นของภูมิปัญญาแพทย์แผนไทยในการรักษาโรค อย่างลมชัก ซึ่งมีอยู่แล้ว แบบนี้จะยื่นขอจดไม่ได้ หากเรามีการกำหนดเช่นนี้จะทำให้ป้องกันการขอจดซ้ำซ้อน และทางกรมทรัพย์สินฯ ก็จะไม่ได้โดนเพ่งเล็งว่า ทำงานขัดกฎหมายตัวเอง ซึ่งในต่างประเทศมีการกำหนดเช่นนี้  อย่างจีน สวิตเซอร์แลนด์ นอร์เวย์ เป็นต้น ซึ่งหากสนช.แนะนำไป ทางกรมทรัพย์สินฯก็ต้องดำเนินการ หากไม่ทำก็ต้องมีเหตุผลที่ดีพอ” ผู้อำนวยการไบโอไทยกล่าว

นายวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะเดินหน้าปกป้องสิทธิกัญชาไทยอย่างไร เมื่อขณะนี้เรื่องสิทธิบัตรกัญชายังไม่มีการยกเลิกเพิ่มเติม นายวิฑูรย์ กล่าวว่า ขณะนี้ทางกรมทรัพย์สินทางปัญญาเล่นเกมเงียบสยบความเคลื่อนไหว ไม่เพียงแต่กรมทรัพย์สินฯ แต่ทีมเศรษฐกิจ รัฐบาลก็เช่นกัน ออกมาเพียงว่าจะปกป้องสิทธิคนไทยแต่ดูเหมือนการกระทำยังไม่มีอะไรคืบ ดังนั้น ทางเครือข่ายฯ ร่วมกับทางมหาวิทยาลัยรังสิต จะเดินหน้าฟ้องร้อง ขณะนี้มหาวิทยาลัยรังสิตกำลังรวบรวมข้อมูลหลักฐานต่างๆ และจะฟ้องร้องต่อกรมทรัพย์สินทางปัญญาในเดือนมกราคม 2562 เพราะข้อมูลในการฟ้องร้องค่อนข้างมากต้องใช้เวลา แต่ไม่ว่าอย่างไร ทางเดียวและทางออกขณะนี้คงต้องฟ้องร้อง เพื่อขอให้ศาลคุ้มครองชั่วคราวก่อนว่า จะยุติการพิจารณาสิทธิบัตรกัญชาต่างๆ ก่อนได้หรือไม่ เพื่อให้เกิดความชัดเจน

“สิ่งที่อยากฝากอีกเรื่องคือ ร่างประมวลกฎหมายยาเสพติดฯ ยังไม่แน่ชัดว่า จะมีช่องอนุญาตให้หมอยาใช้ได้หรือไม่ หรืออนุญาตให้มีการปลูกได้มากน้อยแค่ไหน ตรงนี้ก็ยังเป็นปัญหาที่หลายคนสงสัย ตรงนี้หากได้เข้าหารือกับทาง สนช.ก็จะมีการสอบถามเรื่องนี้เช่นกัน” นายวิฑูรย์ กล่าว

นายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ กล่าวว่า ในวันที่ 20 ธันวาคมนี้ ที่โรงแรมมารวยการ์เด้นส์  จะมีงานสัมมนาเพื่อพูดคุยกันในเรื่องสรรพคุณของกัญชาด้านต่างๆ และขั้นตอนการดำเนินการปลดล็อกกัญชาทางกฎหมาย โดยได้มีการเชิญ ศ.พิเศษ วิชา มหาคุณ เข้ามาร่วมพูดคุย อย่างไรก็ตาม ส่วนข้อกังวลเรื่องผลกระทบต่างๆนั้นยังไม่ขอจินตนาการขอดูกระบวนการทางกฎหมายก่อน แต่ทั้งนี้โดยหลักการก็ควรให้เกษตรกรสามารถใช้ได้เพื่อรักษาตัวเอง

นายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon