กพร.เดินหน้าเทรน ป.ตรี ป้อนธุรกิจขนส่งและการค้าระหว่างประเทศ 300 อัตรา

เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม นายสุทธิ สุโกศล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) เปิดเผยว่า พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มอบหมายให้เร่งขับเคลื่อนการพัฒนาทักษะกำลังแรงงาน ตามนโยบายเร่งด่วน โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาให้กับผู้จบปริญญาตรีที่ยังว่างงาน ทั้งนี้ กพร.ได้ร่วมกับสมาคมผู้รับจัดการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ (TIFFA) ดำเนินการคัดเลือกผู้จบปริญญาตรี จำนวน 188 คนเข้าทดสอบภาคความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับโลจิสติกส์และด้านภาษาอังกฤษ เพื่อคัดเลือกเข้ารับการฝึกอบรมจำนวน 150 คน และจะมีการสัมภาษณ์ก่อนเข้าฝึกอบรมด้วย

“ผู้เข้ารับการคัดเลือก 188 คน เข้ารับการทดสอบภาคความรู้ในเขตกรุงเทพมหานคร ที่กระทรวงแรงงาน จำนวน 131 คน และที่ จ.ชลบุรี ณ มหาวิทยาลัยศรีปทุม วิทยาเขตธนบุรี อีก 57 คน ซึ่งผู้ที่ผ่านการคัดเลือกจะได้รับการพิจารณาให้เข้าอบรม และเข้าทำงานในสถานประกอบกิจการในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ด้วย และในช่วงเดือนเมษายน 2562 จะประกาศเปิดฝึกอบรมในรุ่นที่ 2 อีกจำนวนไม่น้อยกว่า 100 คน ซึ่งทิฟฟา มีสถานประกอบกิจการที่เป็นสมาชิกกว่า 200 แห่ง แจ้งความประสงค์ขอรับผู้ที่ผ่านการฝึกอบรมในโครงการนี้ในปี 2562 จำนวน 300 คน ตำแหน่งที่รับเข้าทำงาน เช่น พนักงานดูแลลูกค้า พนักงานด้านการจัดการ พนักงานด้านการตลาด พนักงานต้อนรับ พนักงานคลังสินค้า เป็นต้น

ด้านนายสง่า วงศ์ษาพาน ผู้ตรวจราชการกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กล่าวว่า จากความร่วมมือของทั้ง 2 หน่วยงาน ช่วยลดปัญหาขาดแคลนแรงงานให้กับผู้ประกอบกิจการ และเป็นการฝึกทักษะให้กับแรงงานได้ตรงตามความต้องการของตลาด ทั้งปริมาณและคุณภาพ โดยทิฟฟาจะทำหน้าที่ในการแจ้งจำนวนและทักษะความสามารถที่ต้องการ พร้อมตำแหน่งงานที่ต้องการ ส่วน กพร.ดำเนินการสรรหากำลังแรงงาน กำกับดูแลการฝึกให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด และร่วมกันพัฒนาทักษะให้ตรงกับความต้องการดังกล่าว เป็นการแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด ทำให้ผู้ผ่านการฝึกทุกคนได้รับการการันตีว่ามีงานทำแน่นอน


น.ส.ระพีพรรณ เชษฐ์รัมย์ หรือน้องเจมส์ อายุ 23 ปี จบ ป.ตรี สาขาการจัดการด้านโลจิสติกส์ กล่าวว่า เพิ่งเรียนจบจึงยังไม่ได้เข้าทำงาน เมื่อเห็นประกาศการรับสมัครเข้าฝึกอบรม และมีงานรองรับแน่นอน จึงสนใจสมัคร และด้วยน้องเจมส์จบด้านโลจิสติกส์มาโดยตรง ทุกตำแหน่งในสายงานด้านโลจิสติกส์สามารถทำได้อย่างแน่นอน

เช่นเดียวกับน้องแซม หรือ นายณัฐพล ตรีทิพยรักษ์ อายุ 26 ปี จบ ป.ตรี สาขาเทคโนโลยีสารสนเทศ มีประสบการณ์ในการทำงานด้านกราฟฟิกดีไซด์ ปัจจุบันมีอาชีพจำหน่วยสินค้าประเภทเครื่องสำอางผ่านออนไลน์ ต้องการเข้ามาเรียนรู้เกี่ยวกับระบบการขนส่ง และเปิดโอกาสในการเข้าทำงานในสถานประกอบกิจการด้านการค้าระหว่างประเทศ

บทความก่อนหน้านี้เปลือยชีวิตรัก อ้วน รีเทิร์น คบ 8 ปี ฝ่ายชายยกบ้าน 10 ล้านเป็นหลักประกันความรัก
บทความถัดไปผบ.ตร.สั่งฟันวินัยเด็ดขาด’ส.ต.ท.’ขนกระท่อมมาเลย์ ขยายผลโยงใคร ไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง