‘อัศวิน’ สั่งถอยจัดกิจกรรม ‘ไทยนิยม’ หวั่นเข้าข่ายหาเสียง

แฟ้มภาพ

เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม ที่ศาลาว่าการ กทม.2 (ดินแดง) นางจินดารัตน์ ชโยธิน ที่ปรึกษาผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และโฆษกกรุงเทพมหานคร (กทม.) แถลงภายหลังประชุมคณะผู้บริหาร กทม.ว่า พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม.สั่งการในที่ประชุมคณะผู้บริหาร กทม. ให้ชะลอการจัดกิจกรรมการออกหน่วยบริการเคลื่อนที่ “เติมสุข สู่ชุมชน” ตามโครงการ “ไทยนิยมยั่งยืน เพื่อชุมชนอยู่ดีมีสุข” จนกว่าจะจัดการเลือกตั้งแล้วเสร็จ โดยกิจกรรมครั้งล่าสุดจัดขึ้นเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม ที่สำนักงานเขตบางแค ทั้งนี้เพื่อไม่ให้เกิดข้อครหา

“ขณะนี้อยู่ระหว่างการเลือกตั้งสมาชิกสภาวุฒิสภา (ส.ว.) และใกล้จัดเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) อีกทั้ง ข้อจำกัดของกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง อาจทำให้กลายเป็นประเด็นทางการเมือง ตลอดจนที่ผ่านมา การจัดกิจกรรมตามโครงการไทยนิยมยั่งยืนฯ ของกทม.ทุกครั้งจะเปิดให้หน่วยงานทุกภาคส่วนเข้ามามีส่วนร่วมในการออกหน่วยเคลื่อนที่และจัดกิจกรรม ซึ่ง กทม.ไม่สามารถควบคุมผู้ที่อาจเข้ามาจัดกิจกรรมที่ทำให้เกิดความสุ่มเสี่ยงและมีผลกับการเลือกตั้งได้ จึงต้องยุติจัดกิจกรรมชั่วคราว” นางจินดารัตน์ กล่าวและว่า ก่อนหน้านี้ ผู้ว่าฯ กทม.ได้ส่งหนังสือสอบถามไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่าเข้าข่ายการหาเสียง หรือสุ่มเสี่ยงที่จะผิดข้อกฎหมายเลือกตั้งหรือไม่ ซึ่ง กกต.ทำหนังสือตอบกลับมาแล้วว่าสามารถดำเนินการได้ภายใต้กรอบกฎหมายที่กำหนด แต่ผู้ว่าฯ กทม.เห็นว่าอาจเกิดความสุ่มเสี่ยง จึงสั่งชะลอจัดกิจกรรมไปก่อน

นอกจากนี้ นางจินดารัตน์ แถลงว่า สำหรับกิจกรรมตามโครงการไทยนิยมยั่งยืนฯ ที่ กทม.จัดขึ้นรวม 19 ครั้ง เป็นการให้บริการแบบครบวงจรโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากประชาชนจำนวนมาก มีผู้มาร่วมกิจกรรมรวมทั้งสิ้น 158,824 คน ครั้งล่าสุดที่สำนักงานเขตบางแค มีผู้มาร่วมกิจกรรมถึง 14,014 คน และประชาชนส่วนใหญ่ยังเรียกร้องให้ กทม. จัดกิจกรรมดังกล่าวต่อเนื่อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image