ภาคประชาสังคมเปิดปัญหาใหม่ ‘สิทธิบัตรกัญชา’ จ่อแก้กม.คุ้มครองพันธุ์พืช เอื้อต่างชาติ

ไบโอไทยเผยปัญหาใหม่ ‘สิทธิบัตรกัญชา’ ลุกลามจ่อแก้กม.คุ้มครองพันธุ์พืชเหมือนสหรัฐฯ หวังอนุญาตขอจดสิทธิบัตรปรับปรุงพันธุ์พืชได้ หากทำจริงถึงขั้นหายนะ!! เอื้อนายทุนต่างชาติ ไม่แปลกใจเพราะอะไรรบ.ถึงเงียบ ไม่ลุกคืบปกป้องสิทธิประเทศไทย เผยข้อมูลน่ากลัวมะกันปรับปรุงพันธุ์กัญชาลูกผสมแล้วกว่า 3 พันสายพันธุ์ พบของไทย-เอเชียรวม 500 สายพันธุ์ หากแก้กม.ไทยหมดสิ้นสิทธิตัวเอง

กฎหมายคุ้มครองพันธุ์พืช-เมื่อวันที่  19 ธันวาคม นายวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ ผู้อำนวยการมูลนิธิชีววิถี หรือไบโอไทย กล่าวว่า ขณะนี้เกิดปัญหาใหม่เรื่องสิทธิบัตรกัญชา เพราะไม่ใช่แค่กรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์เท่านั้น แต่ยังมีกรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เนื่องจากก่อนหน้านี้มีความพยายามผลักดันร่างปรับแก้พ.ร.บ.คุ้มครองพันธุ์พืช พ.ศ.2542  ให้เหมือนกับของสหรัฐอเมริกา แต่ถูกภาคประชาสังคมคัดค้านจึงเงียบไป ปรากฏว่า มีกระแสข่าวว่าจะมีการผลักดันอีก ซึ่งเรื่องนี้หากเป็นจริงจะส่งผลให้เกิดหายนะขึ้นในประเทศไทย เกี่ยวกับการป้องกันทรัพย์สินทางปัญญา พันธุ์พืช ภูมิปัญญาต่างๆของไทย ทางมูลนิธิจึงมองว่าเรื่องนี้ต้องมีการกระทุ้งเพื่อให้ประชาชน สาธารณะทราบอย่างทั่วกัน เพราะชัดเจนว่า ประเด็นสิทธิบัตรกัญชาที่ดูรัฐบาลจะเงียบเฉย ก็เริ่มชัดเจนแล้วว่า เพราะต้องการเอื้อประโยชน์กับต่างชาติมากกว่าคนไทย หากไม่ใช่ก็อยากให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกมาพูดเรื่องนี้และจัดการปัญหาให้ชัดเจนเสียที

นายวิฑูรย์ กล่าวว่า ประเด็นคือ ปัจจุบันประเทศสหรัฐอเมริกามีกฎหมายเรื่องสิทธิบัตร 2 ตัว คือ กฎหมายสิทธิบัตรเกี่ยวกับสิ่งประดิษฐ์ และกฎหมายสิทธิบัตรพันธุ์พืช คือให้นักปรับปรุงพันธุ์พืชยื่นจดสิทธิบัตรได้ รวมทั้งกัญชา จากการสืบค้นพบว่า ขณะนี้สหรัฐมีการทยอยให้สิทธิบัตรพันธุ์พืชจากกัญชาไปบ้างแล้วจำนวน 4 สิทธิบัตร ซึ่งพบว่าเป็นการปรับปรุงพันธุ์จนได้พันธุ์ลูกผสม  และยังมีสิทธิบัตรที่กำลังรอยื่นอีกจำนวนมากหลายสายพันธุ์ ซึ่งประมาณการว่า หากผ่านสิทธิบัตรหมด ก็จะทำให้บริษัทไม่กี่แห่งผูกขาดพันธุ์กัญชามากถึง 50-70% ของสายพันธุ์ที่มีอยู่ทั้งหมด และภัยคุกคามนั้นกำลังคืบคลานมากระทบการปลูกและการพัฒนาสายพันธุ์ ตลอดจนการใช้ประโยชน์จากสายพันธุ์กัญชาต่างๆของประเทศไทยในอนาคตอันใกล้

“ทุกวันนี้สหรัฐอเมริกามีการพัฒนาเทคโนโลยีการปรับปรุงสายพันธุ์กัญชาไปมากอย่างน้อย 3,000 สายพันธุ์  ซึ่งเป็นการปรับปรุงมาจากสายพันธุ์ทั้งของไทยและในเอเชียอย่างน้อยสุดอยู่ที่ 500 สายพันธุ์ แต่ของไทยจำนวนเท่าไหร่ยังสืบค้นข้อมูลไม่ได้ละเอียดมากขนาดนั้น แต่ก็ถือเป็นสัญญาณเตือนที่ต้องระมัดระวัง เพราะกรณีนี้คือการผูกขาด และหากประเทศไทยมีการแก้กฎหมายคุ้มครองพันธุ์พืช ซึ่งปัจจุบันไม่อนุญาตให้จดสิทธิบัตรพันธุ์พืช แต่หากแก้ไขให้เหมือนสหรัฐ ย่อมหมายถึงว่า เราเปิดตลาดให้ต่างชาติเข้ามา และสหรัฐจะเข้ามาจดในไทยเกี่ยวกับการปรับปรุงพันธุ์พืชอย่างแน่นอน” นายวิฑูรย์ กล่าว

ผู้อำนวยการไบโอไทย กล่าวอีกว่า กฎหมายไทยปัจจุบันยังไม่ให้การรับรองสายพันธุ์กัญชา เนื่องจากไม่ได้อยู่ในประเภทของชนิดพืชที่ได้รับการประกาศว่าจะให้การคุ้มครองนักปรับปรุงพันธุ์ แต่การผลักดันให้ของบรรษัทยักษ์ใหญ่เมล็ดพันธุ์และเทคโนโลยีชีวภาพ ตลอดจนการเข้าร่วมในความตกลง CPTPP ซึ่งทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลนี้ต้องการผลักดัน จะทำให้เกิดปัญหาใหญ่เพิ่มขึ้น  นอกเหนือจากปัญหาสิทธิบัตรการประดิษฐ์เกี่ยวกับการใช้กัญชารักษาโรค ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการแก้ปัญหาที่คาราคาซังอยู่ กลับพบปัญหานี้เพิ่มอีก โดยในวันที่ 20 ธันวาคมนี้ ที่โรงแรมไมด้า ไบโอไทยจะเปิดเผยข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับปัญหาดังกล่าว ในการประชุมที่จัดขึ้นที่สภาเกษตรกรแห่งชาติ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon