สภา กทม.จี้ “อัศวิน” ทำแผนจัดการตลาดนัดจตุจักร

เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม นายเชนทร์ วิพัฒน์บวรวงศ์ สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) ยื่นญัตติต่อที่ประชุมสภากรุงเทพมหานคร (กทม.) ซึ่งมี ร.ต.ต.เกรียงศักดิ์ โลหะชาละ เป็นประธาน ให้ฝ่ายบริหาร กทม.รายงานแผนการดำเนินการบริหารจัดการตลาดนัดจตุจักร หลังจากที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) กระทรวงคมนาคม โอนตลาดนัดจตุจักรให้ กทม.บริหารจัดการตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2561 เพื่อแก้ไขความเดือดร้อนของผู้ค้าในตลาดนัดจตุจักรและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับประชาชนผู้ใช้บริการ

นายเชนทร์ กล่าวว่า กทม.เข้าบริหารตลาดนัดจตุจักรตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม จึงขอให้กำหนดแผนในการบริหารจัดการในเรื่องต่างๆ เช่น การบริหารจัดการแผงค้า ค่าเช่า เงื่อนไขการเช่า ปัญหากลุ่มผู้มีอิทธิพล รวมถึงการปรับภูมิทัศน์และความเป็นระเบียบเรียบร้อยของสถานที่ พื้นที่จอดรถ ฯลฯ
ด้านนายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า ขณะนี้ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม.ได้มอบหมายให้เลขานุการผู้ว่าฯ กทม. รวบรวมรายละเอียด เพื่อรายงานผลและเสนอแผนในการเข้าบริหารจัดการพื้นที่ตลาดนัดจตุจักร คาดภายในต้นปี 2562 จะสามารถสรุปและรายงานแผนได้

นายเกรียงพล พัฒนรัฐ เลขานุการผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า เบื้องต้น กทม.จะต้องจ่ายค่าเช่าให้การรถไฟฯ 169 ล้านบาทต่อปี ส่วนจำนวนแผงค้าอยู่ระหว่างตรวจสอบสิทธิ แต่เบื้องต้นพบว่า มีผู้ค้าประมาณ 8,000 ราย ที่มีการเสียภาษีให้กับสำนักงานเขตจตุจักร และปัจจุบันการรถไฟฯ ทยอยส่งรายชื่อผู้ค้า เพื่อให้ กทม.ตรวจสิทธิ และจะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จ ภายใน 90 วัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในที่ประชุมได้ร่วมอภิปรายกันอย่างกว้างขวาง โดยส่วนใหญ่มีความเป็นห่วงและกังวลปัญหาเงื่อนไขการเช่า ซึ่งปัจจุบันพบว่ามีกลุ่มผู้มีอิทธิพลไม่น้อยกว่า 10 ราย ปล่อยแผงเช่าช่วง 50-100 แผง รวมทั้งมีแผงค้าที่ตั้งวางอยู่บนพื้นถนน ซึ่งหากแก้ไขปัญหาการปล่อยแผงเช่าช่วงต่อได้ จะทำให้ตลาดนัดจตุจักรเป็นระเบียบเรียบร้อยมากขึ้น นอจากนี้ ห่วงปัญหาระบบระบายน้ำ ห้องน้ำ ถนน ทางเดินในซอยโครงการต่างๆ โครงสร้างอาคาร ที่ควรจะแก้ไขด้วย เพราะตลาดนัดจตุจักรมีผู้ใช้บริการ 1-2 แสนคนต่อวัน และร้อยละ 50 เป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้น้ำป่าทะลักท่วมนางโยงเหนือเร่งอพยพคน ว่าที่ผู้สมัครได้โอกาสเร่งทำคะแนนเสียง
บทความถัดไปรองปลัดยธ. ชี้ เยาวชน รุมโทรม ด.ญ.12 จะอ้างไม่รู้กม.ไม่ได้เพราะไม่ใช่เด็ก 10 ขวบ