“แม่มะลิ” พร้อมโชว์ตัวที่เขาเขียวแล้ว หลังพักฟื้นจากการเดินทาง สุขภาพแข็งแรงปลอดภัยดี

เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม นายอรรถพร ศรีเหรัญ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว เปิดเผยว่า แม่มะลิ ฮิปโปโปเตมัส เพศเมีย ขวัญใจมหาชน อายุ 52 ปี ซึ่งนับเป็นฮิปโปโปเตมัสที่มีอายุสูงที่สุดในประเทศไทย ได้เดินทางจากสวนสัตว์ดุสิต หรือเขาดิน มาถึงสวนสัตว์เปิดเขาเขียวแล้ว เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา ซึ่งหลังจากแม่มะลิได้พักฟื้นจากการเดินทางแล้ว ขณะนี้แม่มะลิ ปลอดภัย สุขภาพแข็งแรงดี มีเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างใกล้ชิดพบว่าแม่มะลิจะนอนแช่น้ำนิ่ง กลิ้งตัวไปมาในน้ำอย่างอารมณ์ดีและเดินขึ้นมากินอาหารโปรดคือหญ้าสดบ้างแล้วและมั่นใจว่าจะอยู่ในสวนสัตว์เปิดเขาเขียวได้อย่างมีความสุข

นายอรรถพร กล่าวต่อว่าโดยทั่วไปฮิปโปโปเตมัส จะมีอายุยืนเพียง 40 ปี แต่ทางเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ดุสิตได้เลี้ยงดูแม่มะลิอย่างดีจนมีอายุถึง 52 ปี ซึ่งถ้าหากเทียบกับอายุคนแล้ว น่าจะมีอายุประมาณ 80 ปี และสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ยังเตรียมจัดงานเลี้ยงต้อนรับ แม่มะลิสมาชิกใหม่ขวัญใจชาวไทย ในเร็วๆนี้ สำหรับนักท่องเที่ยว ประชาชนและแฟนคลับแม่มะลิสามารถรับชมชีวิตความเป็นอยู่ของแม่มะลิได้ที่ ส่วนแสดงฮิปโปโปเตมัส สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ได้ทุกวัน

สำหรับฮิปโปโปเตมัสเป็นสัตว์ที่มีรูปร่างอ้วนกลมใหญ่เทอะทะเหมือนหมู มีจุดเด่น คือ มีส่วนหัวใหญ่และปากกว้างมาก ภายในปากมีเขี้ยวล่างยาวโค้งมาก ที่มีความยาวได้ถึง 40 เซนติเมตร (1.3 ฟุต) และยาวได้มากที่สุด 50 เซนติเมตร (1.6 ฟุต) ซึ่งเป็นอาวุธสำคัญในการต่อสู้และป้องกันตัว โดยเฉพาะในตัวผู้ที่มีความดุร้ายก้าวร้าว ผิวหนังหนามีต่อมเมือกเคลือบอยู่ ลำตัวมีขนสั้นและน้อยมาก จมูก, หู และตาอยู่ตอนบนของหัว เพื่อสะดวกยามเมื่ออยู่ในน้ำ น้ำหนักตัวหนักมากได้ถึง 2-4 ตัน เหงื่อของฮิปโปโปเตมัสมีลักษณะเป็นเมือกสีแดงอ่อน คล้ายเลือดเคลือบอยู่เพื่อป้องกันแมลงและเพื่อให้ผิวหนังชุ่มชื้นตลอดเวลา

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนั้นเฟซบุ๊กองค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้โพสต์ข้อความระบุว่า “โครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเข้าสวนสัตว์ฟรี ตั้งแต่ ม.ค.-ก.ค.62 เพียงผู้ถือบัตรฯ แสดงบัตรฯ ให้เจ้าหน้าที่หน้าสวนสัตว์ สามารถเข้าฟรี 1บัตร/1คน (ไม่ได้หักเงินในบัตร)
สวนสัตว์ในสังกัดทั้งหมด 6 แห่ง สวนสัตว์เปิดเขาเขียว สวนสัตว์เชียงใหม่ สวนสัตว์นครราชสีมา สวนสัตว์สงขลา สวนสัตว์อุบลราชธานี สวนสัตว์ขอนแก่น
////

บทความก่อนหน้านี้ชมคลิปอุปทูตสหรัฐ อวยพรปีใหม่ชาวไทย สไตล์ 4 ภาค
บทความถัดไปรองเลขากกต. แจง หากมีพ.ร.ฎ.เลือกตั้งแล้ว จัดระดมทุนไม่ได้ แต่รับบริจาคทำได้ตลอด