กทม.อัญเชิญ ‘พระพุทธนวราชบพิตร’ ให้ปชช.สักการะปีใหม่ ลานคนเมือง (ภาพชุด)

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 31 ธันวาคม พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง  ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เป็นประธานในพิธีอัญเชิญพระพุทธนวราชบพิตร จากหอพระพุทธนวราชบพิตร ศาลาว่าการกทม. (เสาชิงช้า) ไปประดิษฐานบนมณฑป ณ บริเวณลานคนเมือง เพื่อให้ประชาชนได้สักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลเนื่องในวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับขบวนแห่พระพุทธนวราชบพิตร เริ่มตั้งแต่เวลา 09.00 น. จากหอพระฯ ภายในศาลาว่าการกทม. ขึ้นรถแห่ไปตามเส้นทางถนนดินสอ ถนนศิริพงษ์ (ผ่านสวนรมณีนาถ) ถนนบูรพา ถนนตรีเพชร  จอดจุดที่ 1 ณ วัดราชบูรณราชวรวิหาร (วัดเลียบ) วนรถกลับบนสะพานพุทธ ถนนจักรเพชร ถนนบ้านหม้อ ถนนเฟื่องนคร ถนนตะนาว (ผ่านศาลเจ้าพ่อเสือ) สี่แยกคอกวัว จุดจอดรถที่ 2 ถนนสิบสามห้าง ถนนพระสุเมรุ (ผ่านวัดบวรนิเวศราชวรวิหาร) แยกผ่านฟ้า ถนนราชดำเนินกลาง (ผ่านลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์) ถนนดินสอ แล้วนำไปประดิษฐานบนมณฑป ณ บริเวณลานคนเมือง เพื่อให้ประชาชนได้สักการะบูชา ตั้งแต่เวลา 11.30 น. ของวันที่ 31 ธันวาคม 2561 ถึงเวลา 15.00 น. ของวันที่ 1 มกราคม 2562 ซึ่งในวันเดียวกันนี้ กทม.ได้จัดกิจกรรมการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย การแสดงศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย การแสดงศิลปะพื้นบ้านเพื่อเป็นการอนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีไทย และการออกบูทจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชน อาหารและเครื่องดื่ม อันเลื่องชื่อทั้ง 50 เขต พร้อมทั้งกิจกรรมสาธิตและเรียนรู้ทางด้านวัฒนธรรมภูมิปัญญา ต่างๆ ที่ลานคนเมือง ให้ประชาชนได้เที่ยวชมและเลือกซื้อสินค้าด้วย

Advertisement

จากนั้นในช่วงค่ำกทม.ได้จัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณบดินทรเทพยวรางกูร และพระบรมวงศานุวงศ์ เนื่องในโอกาสมงคลขึ้นปีใหม่และเพื่อความสถิตสถาพรแห่งพระพุทธศาสนา ณ บริเวณลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร โดยเริ่มตั้งแต่เวลา 19.30 น. ของวันที่ 31 ธันวาคม 2561 ถึงเวลา 00.30 น. ของวันที่ 1 มกราคม 2562 ซึ่งกทม. ได้จัดพิมพ์หนังสือสวดมนต์จำนวน 5,000 เล่ม แจกจ่ายให้กับประชาชนที่เดินทางมาเข้าร่วมพิธีฯ และในวันที่ 1 มกราคม 2562 ซึ่งเป็นวันขึ้นปีใหม่ กทม.กำหนดจัดพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ จำนวน 68 รูป ณ ลานคนเมือง ทั้งนี้ หากใครที่ไม่ได้เดินทางไปต่างจังหวัดหรือมีแผนไปท่องเที่ยวที่ไหน กทม.ขอเชิญชวนร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี และทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ในโอกาสวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่กทม. จัดขึ้น

   

 

Advertisement

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image