ชื่นชม! ลูกเรือ ‘การบินไทย’ ยื้อชีวิตคนจากความตาย

ลูกเรือ TG ยื้อชีวิตคนจากความตาย

เมื่อวันที่ 6 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การบินไทยได้จัดงาน Thai Airways Half Marathon @Ban Chang ที่บ้านฉาง โดยมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมวิ่งประมาณ 5,000 คน พนักงานการบินไทยทุกภาคส่วนได้จิตอาสามาช่วยงานจนสำเร็จ ซึ่งลูกเรือส่วนนึงเมื่อเสร็จงานแล้ว ได้กลับไปพักโรงแรมรอแยลพลา คลิฟบีช เพื่อทานอาหารเช้าและเตรียมตัวกลับกรุงเทพฯ

ขณะเดียวกัน เมื่อเวลาประมาณ 09.45 น.ที่ผ่านมา เกิดอุบัติเหตุแขกของโรงแรมดังกล่าวหัวฟาดตรงบริเวณสระน้ำขณะเล่นน้ำกับลูกๆ แล้วจมน้ำลงไป ด้านภรรยาเอะใจ เนื่องจากสามีจมน้ำนาน จึงร้องให้คนช่วย ทำให้ลูกเรือการบินไทย 3 ราย ซึ่งกำลังรับประทานอาหารได้รีบเข้าไปดูอาการและทำการช่วยเหลือตามที่การบินไทยได้อบรมให้กับลูกเรือไว้ช่วยชีวิตผู้โดยสารกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินบนเครื่องบิน

Advertisement

โดยมี ASE ดร.วรากร เพ็ญศรีนุกูร ทำการปั๊มหัวใจ AHF พรทิพย์ อุ้ยสว่าง คอยนับจังหวะปั้ม เช็ดตัวผู้ป่วย
แต่แขกท่านนั้นยังไม่ดีขึ้น ปากเขียวคล้ำเพราะขาดอากาศหายใจนาน ทำให้ IM ม.ล.กวิน ศรีธวัช ตัดสินใจใช้วิธีเป่าปาก แบบ Mouth to Mouth ทำให้น้ำซึ่งค้างในปอดทะลักออกมา และแขกผู้นั้นสามารถหายใจได้อีกครั้ง จากนั้นรถพยาบาลได้มาถึงที่โรงแรมและพาแขกท่านนั้นไปโรงพยาบาลสิริกิติ์ ซึ่งขณะนี้อาการปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงสติในการควบคุมเหตุการณ์ ใช้ความรู้ที่เรียนมาปฏิบัติจริง และความเสียสละในการตัดสินใจผายปอด เพราะเป็นเรื่องที่อันตรายพอสมควร เพื่อช่วยชีวิตคนคนหนึ่ง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image