‘อนุชา’ แนะให้ความสำคัญกับเด็ก ขยายโอกาส ‘การศึกษา’ แก้เหลื่อมล้ำ

เมื่อวันที่ 11 มกราคม ที่บ้านประเสริฐชัย ต.ธรรมศาลา อ.เมืองนครปฐม จ.นครปฐม นายอนุชา สะสมทรัพย์ รองหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา เปิดเผยว่า วันก่อนได้มีโอกาสเข้าไปทำธุระในกรุงเทพมหานคร มองไปรอบตัวเห็นทั้งการก่อสร้างอาคารใหญ่โต ถนน และโครงการรถไฟฟ้าที่กำลังเกิดขึ้นมากมาย หลายสิ่งเป็นตัวบ่งบอกความเจริญของประเทศไทยของเรา แต่สิ่งที่กลับฉุกคิดขึ้นมาในใจคือ ในขณะที่เมืองเจริญขึ้นๆ แต่ทำไมปัญหาความยากจนและความเหลื่อมล้ำที่เกิดขึ้นในสังคมของเราไม่เคยหายไปจากประเทศไทย แต่กลับยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ

นายอนุชากล่าวว่า ทุกวันนี้เราอยู่ในโลกแห่งการแข่งขัน อยู่ในระบบเศรษฐกิจแบบทุนนิยม ทำให้รายได้ของแต่ละคน แต่ละภาคส่วนออกมาไม่เท่ากันอยู่แล้ว แต่เราจะจัดการกับปัญหาความเหลื่อมล้ำทางสังคมที่เกิดขึ้นในทุกวันนี้ได้อย่างไร เพราะแท้จริงแล้วปัญหานี้เป็นปัญหาของทุกคนในชาติ ไม่ว่าจะรวยหรือจน เราทุกคนต่างต้องพึ่งพากัน

“ผมมองว่าที่ผ่านมาการช่วยเหลือคนจนนั้น ส่วนใหญ่เป็นไปในลักษณะสงเคราะห์ การช่วยเหลือ แบบนี้มันไม่ใช่การช่วยเหลือที่แท้จริง การกระจายโอกาสในระบบการแข่งขันและเศรษฐกิจต่างหากที่เป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะเราสามารถแก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำง่ายๆ โดยเริ่มต้นที่ตัวเราเอง ปฏิเสธไม่ได้ว่า มนุษย์คือทรัพยากรสำคัญในระบบเศรษฐกิจ และการศึกษาเป็นอีกเครื่องมือหนึ่งที่จะช่วยลดความเหลื่อมล้ำในด้านต่างๆ ลงได้ การขยายโอกาสทางการศึกษาลงไปถึงประชาชนในทุกกลุ่ม ไม่เว้นแม้กระทั่งกลุ่มคนยากจน เพื่อให้เขาได้พัฒนาศักยภาพที่มีในตัวเอง จนมีความเป็นอยู่ที่ดี มีชีวิตที่ดีขึ้น ยืนได้ด้วยตัวเอง นั่นจึงเป็นสิ่งสำคัญ

“เมื่อผมลงพื้นที่ไปอยู่กับชาวบ้านกับเด็กๆ ในนครปฐม ผมมองเห็นว่าเด็กๆ หลายคนมีความสนใจแตกต่างกันไป และมีความสามารถที่หลากหลาย ถ้าเราไม่ทิ้งพวกเขา และช่วยกันผลักดันสร้างสรรค์ผลผลิตที่มีคุณภาพเหล่านี้ให้กับสังคม ให้เขาขึ้นมาเป็นประชาชนที่มีประสิทธิภาพ ไม่ปล่อยให้ศักยภาพเหล่านั้นสูญเปล่า เชื่อว่าในวันข้างหน้าประเทศไทยเราจะมีคนรุ่นใหม่ให้คิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ ออกมาอย่างมากมาย เศรษฐกิจฐานกว้างโดยรวมก็จะดีขึ้น เป็นการลดความเหลื่อมล้ำทางสังคมได้อย่างยั่งยืน” นายอนุชากล่าว

บทความก่อนหน้านี้‘สถ.’จ่อคลอดระเบียบมท.ช่วยทุนการศึกษานักเรียนสังกัดอปท.’อนุบาล-ปริญญาตรี’ เป็นของขวัญวันเด็ก
บทความถัดไปค้นบ้านกำนันดังลำปางเอี่ยวแก๊งอ้างเบื้องสูง หลอกชาวบ้านจ่ายเงินซื้อโปร สูญหลายล้าน