หมอจุฬาฯ ชี้มีทางออก ‘สิทธิบัตรกัญชา’ หากพณ.เมิน ไทยเข้าวิกฤต ต่างชาติกอบโกย!!

ตามที่นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ หารือร่วมกับทางภาคประชาสังคม ทั้งมูลนิธิชีววิถี(ไบโอไทย) กลุ่มศึกษาข้อตกลงเขตการค้าเสรีภาคประชาชน (เอฟทีเอวอช)   มหาวิทยาลัยรังสิต โดยตั้งคณะทำงานร่วมกันเพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลที่แต่ละฝ่ายมี และหาทางออกในการแก้ไขปัญหาการจดสิทธิบัตรกัญชา ขณะที่มหาวิทยาลัยรังสิตขีดเส้น 7 วันต้องยกเลิกสิทธิบัตรกัญชาจากต่างชาติ หากไม่ทำจะเดินหน้าฟ้องร้อง และเคลื่อนไหวต่ออย่างแน่นอน

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่  12 มกราคม ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะหนึ่งในกรรมการพิจารณาการนำกัญชามาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ กล่าวว่า จริงๆไม่ต้องตั้งคณะทำงานร่วมอะไรมากมาย แค่ยกเลิกคำขอสิทธิบัตรที่มีปัญหา ขัดต่อพ.ร.บ.สิทธิบัตร พ.ศ.2522 ก็จบแล้ว แต่กรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ กลับไม่ทำ และนายสนธิรัตน์ ก็ไม่สามารถให้หน่วยงานในสังกัดปฏิบัติตามกฎหมายได้อีก ตนไม่เข้าใจว่า ทำเรื่องง่ายๆ ให้ยากเพราะอะไร ตอนนี้มีอีกหนทางที่จะเป็นทางออกเรื่องนี้ คือ ในเมื่อปัจจุบัน กัญชา ยังไม่สามารถนำมาใช้ทางการแพทย์ตามร่างกฎหมายคลายล็อก ที่เพิ่งผ่านสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) เนื่องจากยังอยู่ในกระบวนการดำเนินการ จึงสามารถใช้ข้อดีจากจุดนี้ โดยใช้ว่า กัญชาเป็นยาเสพติด ไม่สามารถมายื่นขอจดสิทธิบัตรได้ และขอให้คำขอสิทธิบัตรที่ขอมาก่อนหน้านี้ทั้งหมดเป็นโมฆะ ก็จะเป็นอีกวิธี

“ปัญหาคือ กระทรวงพาณิชย์ จะใช้วิธีนี้หรือไม่ เพราะหากไม่ทำ และรอจนกฎหมายคลายล็อกประกาศใช้ เรื่องจะพลิกทันที เพราะแทนที่ก่อนหน้านี้เราคิดว่าจะมีประโยชน์กับผู้ป่วย แต่สุดท้ายไม่ใช่ กลายเป็นกฎหมายคลายล็อกให้ประโยชน์ต่างชาติเข้ามาขายสารสกัดกัญชา เรียกว่าขายชาติให้เขา เมื่อตอนนี้ยังไม่เกิดขึ้น เราต้องป้องกันก่อน ทุกอย่างต้องเป็นโมฆะ และให้เริ่มนับหนึ่งใหม่หลับกฎหมายคลายล็อกให้กัญชาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ได้ เพียงแต่ก็ยังเป็นยาเสพติดอยู่” ศ.นพ.ธีระวัฒน์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon