อย.ปรับแก้กม.ลูกกรณีวิสาหกิจชุมชนปลูก ‘กัญชา’ ทางการแพทย์

อย.ปรับแก้กม.ลูกกรณีวิสาหกิจชุมชนปลูก ‘กัญชา’ ทางการแพทย์ ส่วนปัญหาสิทธิบัตรกัญชาคนละส่วน

เมื่อวันที่ 14 มกราคม นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินการจัดทำอนุบัญญัติหรือกฎหมายลูกรองรับร่างพ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษฯ ว่า  ในส่วนของร่างพ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษฯ อยู่ระหว่างรอประกาศในราชกิจจานุเบกษา แต่ระหว่างนี้ ทาง อย.ได้เตรียมกฎหมายลูก รองรับ ขณะเดียวกันยังมีร่างประมวลกฎหมายยาเสพติดก็อยู่ระหว่างดำเนินการ แต่ใกล้เสร็จแล้ว โดยประมวลกฎหมายฯจะนำร่างพ.ร.บ.ที่เกี่ยวกับกัญชาเข้าไปด้วย ก็ขึ้นอยู่กับว่าอันไหนประกาศก่อน อย่างไรก็ตาม ในส่วนกฎหมายลูกทั้ง 8 ฉบับก็จะเหลือแค่รายละเอียด และรับฟังความคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิหรือผู้ที่เกี่ยวข้อง ก็จะปรับแก้ให้เหมาะสม โดยจะมีเรื่องหลักๆ ทั้งการอนุญาตปลูก การผลิต นำเข้า เป็นต้น

“อย่างการปลูกเดิมคนอาจมองว่า เข้มงวดเกินไป เนื่องจากของเดิมไม่มีการควบคุมวิสาหกิจชุมชน แต่ล่าสุดมีการอนุญาตให้วิสาหกิจชุมชนปลูกได้ เราก็ต้องมาปรับแก้กฎหมายลูก เพื่อให้ล้อไปกับการอนุญาตวิสาหกิจชุมชนด้วย ซึ่งจุดนี้จะให้ชัดเจนในเรื่องการปลูกต้องมีรั้วรอบขอบชิด ซึ่งมีอยู่แล้ว เพียงแต่หลักการต้องให้เข้าใจตรงกันว่า การปลูกจะต้องเป็นระบบปิด ซึ่งหลายคนอาจเข้าใจคลาดเคลื่อนว่าปิดเป็นโรงเรือนอย่างเดียว จริงๆ หมายถึงมีรั้วรอบขอบชิด มีการป้องกันการขโมย การนำไปใช้ในทางที่ไม่ถูก เป็นต้น เช่น ต้องมีระบบเวรยามเฝ้า 24 ชั่วโมง  มีกล้องวงจรปิด มีระบบเข้มงวด เป็นต้น ซึ่งในพื้นที่น้อยๆ ก็ไม่น่าใช้งบประมาณมากนัก” นพ.สุรโชค กล่าว

นพ.สุรโชค กล่าวว่า กฎหมายลูกที่สำคัญอีกตัวคือ ใช้กับโรคอะไรได้บ้าง จะเป็นแพทย์หรือแพทย์แผนไทย จะมีระบุคุณสมบัติหมด โดยแพทย์แผนไทยก็สามารถใช้ได้ เพราะจะเป็นสูตรแพทย์พื้นบ้าน โดยแพทย์แผนไทยจะใช้ดอกสด ใบสด ใช้ปริมาณไม่มาก จึงไม่น่าเป็นห่วง เพียงแต่คนที่จะใช้ต้องมีองค์ความรู้ด้านแพทย์แผนไทย ผ่านการอบรม ก็จะมีระเบียบอยู่ อย่างน้ำมันสนั่นไตรภพ จะไม่ได้สกัดเป็นน้ำมัน แต่จะเป็นการไปหุงไปต้ม เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวถามว่ากรณีปัญหาคำขอสิทธิบัตรกัญชาของต่างชาติ จะกระทบกับกฎหมายลูกหรือไม่ นพ.สุรโชค กล่าวว่า ไม่เกี่ยวโดยตรง  ในแง่การอนุญาตปลูก การผลิต การนำเข้า  เพียงแต่ผู้วิจัยที่จะผลิตกังวลว่าสิทธิบัตรมีอะไรบ้าง แล้วจะไปซ้ำหรือไม่  แต่ในส่วนของอย. จะเขียนแค่ว่าสูตรไหน ใครเป็นผู้ใช้ และใช้กับโรคอะไร เป็นต้น

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon