เช้าวันจันทร์ ‘ฝุ่นพิษ’ เกินมาตรฐาน 12 พื้นที่ลดลงจากเมื่อวาน

(แฟ้มภาพ)

เมื่อวันที่ 28 มกราคม กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 ในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล จากสภาพอุตุนิยมวิทยาที่อากาศในช่วงเช้า พื้นที่ กทม.และปริมณฑล อากาศลอยตัวได้ดี ลมพัดอ่อนลงเล็กน้อย ยังคงไม่มีฝน ซึ่งจากสภาพเช่นนี้จะทำให้ปริมาณฝุ่นละอองเจือจางลงได้บางส่วน มีค่าฝุ่นละอองอยู่ที่ 42-71 มคก./ลบ.ม. สถานการณ์ PM2.5 ลดลงจากเมื่อวานโดยรวม ประมาณ 4 มคก./ลบ.ม. ฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐาน (50 มคก./ลบ.ม.) 12 พื้นที่ พื้นที่ริมถนน เกินค่ามาตรฐาน 8 สถานี พื้นที่ทั่วไป เกินค่ามาตรฐาน 4 สถานี

สำหรับพื้นที่มีค่าฝุ่นเกินมาตรฐานจนเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ได้แก่ มาตรฐานที่บริเวณริมถนนลาดพร้าว เขตวังทองหลาง กทม. ริมถนนพระรามสาม-เจริญกรุง เขตบางคอแหลม แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง ต.นครปฐม อ.เมือง จ.นครปฐม ต.ทรงคนอง อ.พระประแดง จ. สมุทรปราการ ริมถนนคู่ขนานพระราม 2 อ.เมือง จ.สมุทรสาคร เป็นต้น

คาดการณ์ ในช่วงบ่ายของวันนี้ อากาศลอยตัวได้น้อยลงเล็กน้อย ลมพัดอ่อนลง ทำให้ปริมาณฝุ่นละอองมีโอกาสเจือจางได้น้อยลง โดย คพ.ยังคงประสานงานกับ กทม. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง กทม. บก.จร. ขนส่ง กองทัพ กรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงคมนาคม กรมฝนหลวงและการบินเกษตร กระทรวงสาธารณสุข และ ผวจ.ปริมณฑลทั้ง 5 จังหวัดดำเนินมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหา PM2.5 อย่างเข้มข้นและต่อเนื่อง เช่น ล้างถนนทุกวันทุกสาย ฉีดละอองน้ำในอากาศเพื่อเพิ่มความชื้น ตรวจจับรถควันดำเกินค่ามาตรฐาน การทำฝนเทียม และห้ามเผาในที่โล่งอย่างเด็ดขาด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon