อย.เร่งออกกม.กำหนดคุณสมบัติผู้ถือครอง ‘กัญชา’ ทางการแพทย์

เมื่อวันที่ 29 มกราคม นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)  กล่าวถึงความคืบหน้าการออกกฎกระทรวง 8 ฉบับ ว่า จากกรณีที่เมื่อวันที่ 23 มกราคมที่ผ่านมานายกรัฐมนตรีได้มีการทูลเกล้าพ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ อย.จึงต้องเร่งดำเนินการออกกฎหมายลูกภายใน 2 เดือน โดยในจำนวน 8 ฉบับนั้น มี 4 ฉบับ ที่มีเนื้อหาคล้ายพ.ร.บ.เดิม 4 ประกอบด้วย  การทำบัญชี รับ จ่าย การนำมาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ เป็นต้นซึ่งส่วนนี้จะใช้โครงร่างเดิม แต่จะมีระยะเร่งด่วน 4 ฉบับที่ต้องเร่งทำ เช่น  1.การปลูก การผลิต การนำเข้า ต้องทำอย่างไรบ้าง 2.การกำหนดให้แพทย์แผนไทยประเภทใดสามารถใช้ได้หรือต้องมีคุณสมบัติใดบ้าง 3.ข้อบ่งใช้ของโรคชนิดของโรคทั้งแพทย์แผนไทยและแผนปัจจุบันว่าจะใช้แบบใดบ้าง และ4.การอนุญาตให้ผู้ที่เคยถือครองก่อนที่พ.ร.บ.จะออกต้องมาแจ้งก่อนภายใน 90 วัน พร้อมกำหนดคุณสมบัติผู้ที่จะสามารถครอบครองกัญชาได้

นพ.สุรโชค  กล่าวอีกว่า ทั้ง 4 ฉบับนี้จะมีการนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการยาเสพติดให้โทษ นำวันที่ 14 กุมภาพันธ์นี้ โดยมี 1 ฉบับ คือเรื่องการผลิตนำเข้า เป็นกฎกระทรวงต้องเสนอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เพื่อนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) และกฤษฎีกาต่อไป อย่างไรก็ตามที่ผ่านมา นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข มีการย้ำเสมอว่าพ.ร.บ.นี้ ต้องได้ประโยชน์กับผู้ป่วยและคนไทยได้ประโยชน์จริงๆ ส่วนการประกาศใช้ ม.44 เพื่อยกเลิกสิทธิบัตรกัญชาของต่างชาตินั้น ไม่เกี่ยวกับกฎหมายทั้ง 8 ฉบับ โดยตรง แต่จะเกี่ยวในทางอ้อม คือ ในส่วนของผู้ที่ต้องการนำกัญชาไปใช้เป็นประโยชน์ทางการแพทย์ เพราะที่ผ่านมาผู้ผลิตอาจกังวลเรื่องรูปแบบการผลิตว่าอาจคล้ายกันและเกรงว่าหากมีการทำออกมา อาจโดนเรื่องสิทธิบัตร ดังนั้น เมื่อมี ม.44 ทุกหน่วยงานต่างๆ ก็กล้าที่จะมาขอผลิตยาต่างๆ และดำเนินการเรื่องต่างๆต่อได้

เมื่อถามว่าหากมีการเปลี่ยนรัฐบาลแล้วอำนาจม.44 ในการบังคับให้ยกเลิกสิทธิบัตรจะหมดไปหรือไม่ นพ.สุรโชค กล่าวว่า  หากพ.ร.บ.ออกแล้ว บริษัทต่างๆก็จะสามารถมายื่นขอสิทธิบัตรใหม่ได้ ซึ่งม.44ที่ออกมานั้นมีประโยชน์ทำให้ไม่มีคำยื่นขอสิทธิบัตรเดิมค้างอยู่ ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลและหากมีการมายื่นขอจดสิทธิบัตรอีกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็จะมีการติดตามอย่างใกล้ชิดอยู่แล้วว่ามีสูตรใดบ้าง และคงมีการเฝ้าระวังมากขึ้น เพราะแต่เดิมคงไม่มีใครคาดคิดว่าจะมีการนำกัญชาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ จนมีหลายๆบริษัทมายื่นขอจดสิทธิบัตรก่อนหลายปี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon