‘อัศวิน’ รณรงค์ป้องอัคคีภัย-แจก N95 ย่านเยาวราช ยันไม่ห้ามเผากระดาษ-จุดประทัด (คลิป)

เวลา 14.00 น. วันที่ 1 กุมภาพันธ์ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าฯ กทม. นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัด กทม. และคณะผู้บริหาร กทม. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและรณรงค์การป้องกันสาธารณภัยในช่วงเทศกาลตรุษจีน บริเวณถนนเยาวราช ตั้งแต่โรงแรมไชน่าทาวน์ ถึงบริเวณซอยเยาวราช 11 (ซอยศาลเจ้ากวนอู) เขตสัมพันธวงศ์ จากนั้นชมสาธิตการระงับเหตุเพลิงไหม้เบื้องต้นของสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (สปภ.) ขณะเดียวกัน ยังร่วมแจกจ่ายหน้ากากอนามัยชนิด N95 เพื่อป้องกันฝุ่นละออง PM2.5 ให้แก่ผู้ประกอบการ ประชาชน และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า ช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ สปภ.ได้เตรียมมาตรการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และจัดตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันสาธารณภัย ที่สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กทม. เขตพญาไท ซึ่งเป็นหน่วยงานประสานการปฏิบัติกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยวันนี้ยังได้ลงพื้นที่รณรงค์ประชาสัมพันธ์การป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เพื่อให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการป้องกันอัคคีภัย ข้อปฏิบัติขณะเกิดอัคคีภัย และแจกจ่ายหน้ากากอนามัยให้แก่เจ้าของสถานประกอบการ และประชาชนในพื้นที่ สำหรับในช่วงเทศกาลตรุษจีน กทม.ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ พร้อมรถดับเพลิง อุปกรณ์ดับเพลิง ทีมกู้ภัยประจำสถานีดับเพลิง และจุดเฝ้าระวัง จำนวน 35 จุด ทั่วพื้นที่กรุงเทพมหานคร ตลอด 24 ชั่วโมง โดยจะเริ่มปฏิบัติงานตั้งแต่วันที่ 3 – 7 กุมภาพันธ์นี้ รวมทั้งได้จัดรถดับเพลิงเข้าไปจอดประจำการในพื้นที่ย่านคนไทยเชื้อสายจีน และย่านชุมชนที่แออัดหนาแน่น มีอาคารบ้านเรือนเป็นไม้เก่า และพื้นที่เสี่ยง เช่น เยาวราช สำเพ็ง ประตูน้ำ คลองเตย วงเวียนใหญ่ ปทุมวัน ทั้งนี้ ยังมอบหมายให้สำนักงานเขตจัดทำแผนป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยในช่วงเทศกาลตรุษจีน โดยจัดเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่รณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้แก่เจ้าของสถานบริการ สถานประกอบการ และโรงงานต่างๆ ในการป้องกันอัคคีภัย ตรวจสอบระบบความปลอดภัยของอาคาร สำรวจพื้นที่เสี่ยงต่อการเกิดอัคคีภัยและจัดกำลังเจ้าหน้าที่และสมาชิก อปพร.ดูแลความปลอดภัยในพื้นที่ อีกทั้ง ได้ประสานไปยังวัดและศาลเจ้าทั่วกรุงเทพฯ รวม 77 แห่ง เช่น ศาลเจ้าพ่อเสือ ศาลเจ้าแม่กวนอิม ให้ช่วยระมัดระวัง สอดส่องการจุดธูปเทียน การเผากระดาษเพื่อป้องกันเหตุอัคคีภัย

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า สำหรับย่านเยาวราชพบว่า ประชาชนในพื้นที่จะทำพิธีไหว้เจ้าและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ถึงร้อยละ 90 กทม.ขอความร่วมมือจากประชาชนและเจ้าของสถานประกอบการ ให้ระมัดระวังการจุดธูปเทียนบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ การไหว้เจ้า การเผากระดาษเงิน กระดาษทอง ต้องมีภาชนะที่ไม่ติดไฟและแข็งแรงรองรับ การจุดประทัดต้องจุดในที่โล่งแจ้ง บริเวณโดยรอบระยะไม่น้อยกว่า 2 เมตร ต้องไม่มีวัสดุที่ติดไฟง่าย เช่น กระดาษ ถุงพลาสติก ขอให้ดูแลธูปเทียนให้ไฟดับสนิทก่อนเข้านอนหรือออกนอกบ้าน หมั่นตรวจสอบสายไฟ ปลั๊กไฟและอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้านให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ ถ้าชำรุดต้องซ่อมแซมทันที ควรปิดสวิตช์ไฟและดึงปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าออกทุกครั้งเมื่อไม่ได้ใช้งาน รวมทั้งติดตั้งอุปกรณ์ตัดกระแสไฟฟ้าอัตโนมัติและเดินสายดินเพื่อป้องกันกระแสไฟฟ้ารั่ว การจัดระเบียบวัสดุ เช่น กระดาษ ถุงพลาสติก ซึ่งอาจลุกติดไฟได้ง่ายออกห่างจากเตาแก๊ส หลังจากเสร็จสิ้นการประกอบอาหารควรปิดเตาแก๊สและถังแก๊สให้เรียบร้อย จัดหาอุปกรณ์ป้องกันและเครื่องดับเพลิงไว้ประจำบ้าน ควรศึกษาวิธีการใช้และถ่ายทอดให้ผู้พักอาศัยใช้อุปกรณ์ป้องกันและเครื่องดับเพลิงอย่างถูกวิธี เพื่อการป้องกันและระงับเหตุอัคคีภัย

“เนื่องจากสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพฯ กำลังประสบภาวะวิกฤต โดยหลายฝ่ายมีความเป็นห่วงว่าการเผากระดาษเงิน กระดาษทองจะยิ่งทำให้สถานการณ์ฝุ่นทวีความรุนแรงขึ้น ขอชี้แจงว่า กทม.ไม่ได้มีมาตรห้ามเผากระดาษในช่วงเทศกาลตรุษจีน เพียงแต่ขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนในการลดการเผา และการจุดประทัดเพื่อการเฉลิมฉลองปีใหม่ของคนไทยเชื้อสายจีน” พล.ต.อ.อัศวิน กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปลื้ม!นกหัสดีลิงค์-ขนบอีสานถึงสิ้นสุดงาน“หลวงพ่อคูณ”แต่ได้รับปัดฝุ่นกลับมาคึกคักอีก
บทความถัดไปสมาคมฟุตบอลจ่ายเงินหนุนทีมไทยลีก 1-4 รวม 233 ล้านบาท เริ่ม 4 ก.พ.นี้