‘พิษสุนัขบ้า’ ฆ่าไม่ตาย กรุงเทพฯ พบหมาติดเชื้อแล้ว 5 ตัว ‘อัศวิน’ สั่ง 50 เขตเร่งฉีดวัคซีนสัตว์

เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานประชุมคณะผู้บริหาร กทม.ว่า สำนักอนามัย กทม.ได้รายงานในที่ประชุมถึงสถานการณ์และมาตรการป้องกันควบคุมโรคพิษสุนัขบ้าในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ปี 2562 ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ถึงปัจจุบัน พบสุนัขติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าแล้ว จำนวน 5 ตัว ในพื้นที่เขตบางแค เขตภาษีเจริญ เขตราษฏร์บูรณะ เขตพญาไท และเขตดอนเมือง ทั้งนี้จากสถิติเมื่อปี 2561 พบสุนัขติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า รวมทั้งสิ้น 18 ตัว ใน 9 พื้นที่ ได้แก่ เขตบางเขน เขตคันนายาว เขตจตุจักร เขตบางซื่อ เขตดุสิต เขตวัฒนา เขตประเวศ เขตลาดกระบัง และเขตบางขุนเทียน

“ในปีนี้ สำนักอนามัย กทม.ได้ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนเพื่อควบคุมโรคพิษสุนัขบ้าใน 5 พื้นที่พบสัตว์ติดเชื้อไปแล้ว 1,571 ตัว ล่าสุด สำนักอนามัยได้ลงพื้นที่ทำการฉีดวัคซีนทั่วพื้นที่กรุงเทพฯ 7,368 ตัว แบ่งเป็น ให้บริการนอกสถานที่ 5,461 ตัว และให้บริการในคลินิกสัตวแพทย์และศูนย์บริการสาธารณสุข (ศบส.) 1,907 ตัว ขณะที่ปี 2561 สำนักอนามัย ได้ฉีดวัคซีนไปจำนวนทั้งสิ้น 292,484 ตัว แบ่งเป็น ให้บริการนอกสถานที่ 147,449 ตัว และให้บริการในคลินิกสัตวแพทย์และ ศบส. 145,039 ตัว” พล.ต.อ.อัศวิน กล่าว

นอกจากนี้ พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า ได้กำชับให้หน่วยงานเร่งออกบริการเคลื่อนที่ในการบริการฉีดวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้าให้ครอบคลุมพื้นที่ เนื่องจากช่วงฤดูร้อนจะเป็นช่วงที่มีการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าในสัตว์เลี้ยง อาจทำให้เกิดอันตรายต่อสัตว์และประชาชน ดังนั้น เพื่อเป็นการเตรียมรับมือต่อสถานการณ์การแพร่ระบาด กทม.จึงจัดกิจกรรมรณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้ประชาชนโดยไม่มีค่าใช้จ่ายปีละ 2 ครั้ง เป็นประจำทุกปี ในช่วงเดือนมีนาคม และเดือนกันยายน

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า ทั้ง 50 สำนักงานเขต จะลงพื้นที่ให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าตามชุมชนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กับสุนัขและสัตว์เลี้ยง หลังจากได้รับฉีดวัคซีนแล้วห้ามสัตว์เลี้ยงโดนน้ำเป็นเวลา 7 วัน

“กทม.จึงขอเชิญชวนให้ประชาชนนำสุนัข แมว กระต่าย หรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่นๆ ที่มีอายุตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไป และไม่อยู่ระหว่างตั้งท้อง ไปรับบริการฉีดวัคซีนตามสถานที่ที่แต่ละสำนักงานเขตกำหนด หรือสามารถโทรศัพท์สอบถามได้ที่สำนักงานเขตพื้นที่ ขณะเดียวกัน ขอให้ประชาชนร่วมกันเฝ้าระวังสัตว์เลี้ยงในพื้นที่ หากพบสัตว์มีอาการน่าสงสัย หรือพบว่าตายโดยมีอาการคล้ายโรคพิษสุนัขบ้าให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ เพื่อจะได้นำซากสัตว์นั้นไปตรวจชันสูตรตามขั้นตอน และหากถูกสุนัขหรือแมวข่วนหรือกัดให้รีบปฐมพยาบาลเบื้องต้นด้วยการฟอกล้างแผลด้วยน้ำสะอาดและสบู่ ใส่ยาฆ่าเชื้อ แล้วรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด” พล.ต.อ.อัศวิน กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เอ็นจีโอบุกสภา จี้สนช.หยุดผ่านกม.-ลาออก – “พรเพชร”แจงต้องอยู่ ให้ครบความเป็นรัฐ
บทความถัดไปคุรุสภาเล็งประกาศเว้นตั๋ว ‘98 สาขา’ สอบครูช่าง