หมอจุฬาฯ ห่วงน้ำมันกัญชา อภ.แพง ด้านผู้อำนวยการฯ ย้ำเป็นองค์กรไม่หวังกำไร เพื่อคนไทยทุกคน

ตามที่องค์การเภสัชกรรม(อภ.) ได้เปิดโครงการผลิตสารสกัดต้นแบบกัญชาทางการแพทย์ระยะที่ 1 และปลูกต้นอ่อนกัญชาต้นแรก จากล็อตแรกทั้งหมด 140 ต้นที่ถูกกฎหมายเป็นแห่งแรกในอาเซียน ใช้งบประมาณเบื้องต้น 10 ล้านบาทเพื่อผลิตสารสกัดน้ำมันกัญชา 2,500 ขวดรักษาโรคในผู้ป่วย ทั้งผลข้างเคียงจากการรับคีโมรักษามะเร็ง ลมชัก ปลอกประสาทอักเสบ และปวดเรื้อรัง รวมทั้งกลุ่มโรคอื่นๆที่น่าจะมีประโยชน์

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง

‘ปิยะสกล’ ปลูกกัญชาถูกกฎหมายต้นแรกในอาเซียน พัฒนาเป็นยามาตรฐานเมดิคัล เกรดระดับโลก

ความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์  ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา  อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และกรรมการแพทยสภา กล่าวว่า เป็นเรื่องดีที่มีการเปิดโครงการผลิตสารสกัดกัญชาของอภ. ที่มุ่งไปที่ยกระดับสู่ เมดิคัล เกรด สู่มาตรฐานทางการแพทย์ระดับสากลนั้น แต่ที่อยากย้ำคือ กัญชาที่ไทยจะใช้ทางการแพทย์ หากทราบว่าไม่มียาฆ่าแมลง ไม่มีโลหะหนัก จริงๆก็ใช้ได้แล้ว เนื่องจากในต่างประเทศ สหรัฐอเมริกาก็ทำแบบ  ที่กังวลคือ การเปิดตัวของ อภ.นั้น ผลิตภัณฑ์น้ำมันกัญชาที่จะออกมาให้ผู้ป่วยนั้น สุดท้ายจะมีราคาแพงหรือไม่ เพราะเห็นจากต้นทุนการพัฒนาใช้งบ 10 ล้านบาท จึงอดกังวลไม่ได้  แต่หากตัดข้อกังวลนี้ไปก็ถือว่าดี

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา

นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม(อภ.) กล่าวว่า  จริงๆ งบ 10 ล้านบาท เป็นทุนเบื้องต้น และอภ. ก็เป็นองค์กรหลักในการผลิตยาเพื่อให้ผู้ป่วยเข้าถึงยา ย่อมขายแพงไม่ได้อยู่แล้ว  ซึ่งตรงนี้เป็นเรื่องการวิจัยพัฒนา เราไม่ได้หวังกำไร และเราจะไปขยายต่อในเฟสอื่นๆ ต่อไป รับรองได้ว่าเราผลิตเพื่อคนไทย ผู้ป่วยเข้าถึงแน่นอน ไม่ต้องกังวล บางทีเทียบราคาใต้ดินอาจพอๆกันก็ได้ ทุกวันนี้ซีซีละ 100-200 บาท ราคาใต้ดินขายขวดละเป็นพันบาท เราไม่แพงแน่นอน เป็นราคาที่คนไทยรับได้แน่นอน

นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon