สธ.ชงมาตรการห้ามขายเหล้า 13 เม.ย. เข้า คกก.ระดับชาติ ห่วงออกประกาศไม่ทันบังคับใช้สงกรานต์ปีนี้

สธ.ชงมาตรการห้ามขายเหล้า 13 เม.ย. เข้า คกก.ระดับชาติ ห่วงออกประกาศไม่ทันบังคับใช้สงกรานต์ปีนี้

วันที่ 5 มีนาคม นพ.ขจรศักดิ์ แก้วจรัส รองอธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงข้อเสนอมาตรการห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ วันที่ 13 เมษายน หลังจากผ่านมติคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการเสนอเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติ ซึ่งมี พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ซึ่งหากไม่มีการเปลี่ยนแปลงก็คาดว่า จะมีการประชุมในวันที่ 15 มีนาคม 2562 นี้ ที่ทำเนียบรัฐบาล แต่สุดท้ายแล้วมาตรการดังกล่าวจะออกมาควบคุมหรือไม่ ก็ขึ้นกับการพิจารณาของคณะกรรมการระดับชาติชุดดังกล่าว อย่างไรก็ตาม หากมีมติเห็นชอบจริง แต่อาจจะไม่ทันในการดำเนินการวันที่ 13 เมษายน 2562 นี้ก็ได้ เพราะหลังจากเห็นชอบแล้วจะต้องออกเป็นประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งยังมีขั้นตอนและกระบวนการในเรื่องของการร่างกฎหมายและด้านธุรการอีก ซึ่งหากไม่ทันในปีนี้ ก็อาจบังคับใช้ได้ในวันที่ 13 เมษายน 2563 หรือในปีหน้า

เมื่อถามถึงกระแสคัดค้านว่าอาจเกิดผลกระทบทางเศรษฐกิจ นพ.ขจรศักดิ์ กล่าวว่า เทศกาลสงกรานต์โดยทั่วไปก็จะอยู่ในช่วง 7 วันอันตราย อาจเริ่มตั้งแต่วันที่ 11-12 เมษายน เลยด้วยซ้ำ ดังนั้น เศรษฐกิจไม่ได้อยู่ที่วันที่ 13 เมษายน เพียงวันเดียว ซึ่งจริงๆ แล้วตามหลักวันนี้ถือเป็นวันครอบครัวอยู่กับที่บ้าน อยู่กับพ่อแม่ ไปทำบุญ เพราะฉะนั้น ถามว่าจะมีผลกระทบทางเศรษฐกิจหรือไม่ ในมุมมองของพวกเรานั้นคิดว่าไม่กระทบ แต่คิดว่าเป็นเรื่องของการเดินทาง มีผลกระทบต่อสุขภาพ อุบัติเหตุ และเสียชีวิตมากกว่า เพราะวันที่ 13 เมษายน เป็นวันที่มีอัตราการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุสูงสุดมากกว่าวันที่ 11-12 เมษายน เป็น 3-4 เท่า

“คนที่จะซื้อจะดื่มก็มีการเตรียมตัวตั้งแต่วันที่ 11-12 เมษายน แล้ว แต่ว่าการจะมาซื้อวันที่ 13 ก็จะเป็นไปได้ยาก และเชื่อว่าหากมีมติออกประกาศห้ามขายวันที่ 13 เมษายน จริง ก็เชื่อว่าประชาชนน่าจะรับรู้ เพราะเหมือนกับห้ามขายเหล้าวันพระใหญ่ ที่ประชาชนรับทราบมากกว่า 90% และเข้าใจกฎเกณฑ์ดี จะเห็นว่าห้ามขายเหล้าวันพระใหญ่ไม่ค่อยมีคนทำผิด ดังนั้น การประกาศวันที่ 13 เมษายน ให้เป็นวันงดขายสุรา คงไม่มีผลกระทบในเชิงการรับรู้ของสังคมเปลี่ยนแปลงไปมากเท่าไร” นพ.ขจรศักดิ์ กล่าว

เมื่อถามถึงการห้ามขายหรือจัดเลี้ยงเหล้าทุกชนิดในช่วงเลือกตั้ง จะมีการจัดทีมในการดูแลควบคุมด้วยหรือไม่ นพ.ขจรศักดิ์ กล่าวว่า เป็นหน้า สธ.ในการที่จะสนับสนุนนโยบายนี้อยู่แล้ว ซึ่งทาง สธ.ก็มีทีมดูแลทั้งในระดับอำเภอ จังหวัด และเขต โดยเฉพาะเรื่องของการเฝ้าระวังไม่ให้มีการกระทำผิดตามกฎหมาย อย่างเรื่องการรับเรื่องร้องเรียนการกระทำผิด ก็จะมีระบบระบบแจ้งร้องเรียนการกระทำผิดเกี่ยวกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และยาสูบ (TAS) ที่มีประชาชนเข้าถึงจำนวนมาก สามารถรับแจ้งได้ทั้งประเทศ โดยจะมีทีมคัดกรอง และสามารถส่งเรื่องต่อไปยังพื้นที่ให้ลงไปตรวจสอบทันทีได้ หรือในพื้นที่ก็สามารถร้องไปยังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สจ.) ซึ่งเป็นทีมเลขานุการคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ระดับจังหวัดได้ หรือโทร.ประสานมายังเบอร์ 1422 ก็ได้เช่นกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 ในมาตรา 147 ระบุไว้ว่า ผู้ใดขาย จําหน่าย จ่ายแจก หรือจัดเลี้ยงสุราทุกชนิด ในเขตเลือกตั้งในระหว่าง เวลา 18.00 น. ของวันก่อนวันเลือกตั้งหนึ่งวัน จนถึงเวลา 18.00 น. ของวันเลือกตั้ง ฝ่าฝืนต้องระวางโทษจําคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจําทั้งปรับ ดังนั้น ตั้งแต่เวลา 18.00 น. ของวันที่ 16 มีนาคม – 18.00 น. วันที่ 17 มีนาคม ซึ่งเป็นวันเลือกตั้งล่วงหน้า และตั้งแต่เวลา 18.00 น. วันที่ 23 มีนาคม – 18.00 น. วันที่ 24 มีนาคม 2562 ซึ่งเป็นวันเลือกตั้งทั่วไป จึงไม่สามารถจำหน่ายจ่ายแจกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศาลญี่ปุ่นอนุมัติประกันตัว ‘กอส์น’ อดีตผู้บริหารนิสสัน เรียกเงินประกัน 1,000 ล้านเยน
บทความถัดไป‘เอกชัย หงษ์กังวาน’ ถูกชาย 2 คน รุมทำร้ายหน้า สนง.ปลัดสธ.