วันที่ 6 มีนาคม นายณรงค์ ศิริเลิศวรกุล ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (ทส.) เปิดเผยว่า สวทช. ร่วมกับสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) สถาบันอาหาร และสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA และธนาคารออมสิน จัดประกวดร้านค้าริมทางเท้า เปิดโอกาสแสดงความคิดเพื่อสร้างความโดดเด่นให้กับธุรกิจร่วมแข่งขันภายใต้หัวข้อ “พัฒนาสตรีทฟู้ด 4 มิติ” หรือ “4D Street Food Upgrade” เพื่อยกระดับการค้าขายริมทางเท้า หรือสตรีทฟู้ด ให้มีการนำนวัตกรรม เทคโนโลยี ตลอดจนสาธารณสุข เข้ามาช่วยยกมาตรฐานทั้งความอร่อย ความสะอาด ถูกสุขอนามัย โดยเปิดรับสมัครทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 15 มีนาคม – วันที่ 15 เมษายนนี้
ผู้อำนวยการ สวทช. กล่าวต่อไปว่า สตรีทฟู้ดอยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมีพัฒนาการเปลี่ยนแปลงไปค่อนข้างมาก เมื่อพูดถึงสตรีทฟู้ดจะมีข้อกังขาในเรื่องความสะอาด สุขอนามัย ในเรื่องดังกล่าววิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสามารถเข้ามาช่วยได้ โดยการศึกษาวิจัยในเรื่องอาหาร มีตั้งแต่วัตถุดิบ การคัดเลือก การดูแลรักษา การแปรรูป การนำไปประกอบอาหาร เป็นต้น เหล่านี้ส่งผลต่อความพึงพอใจของผู้บริโภค ต้องมีการวิจัยและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงสตรีทฟู้ดบางส่วนนั่งทานที่ร้าน บางส่วนห่อกลับบ้าน ขบวนการบรรจุ บรรจุภัณฑ์ และระยะเวลาการขนส่งจึงสำคัญ นอกจากนี้ ยังมีสตรีทฟู้ดบางส่วนขยายธุรกิจไปเป็นแฟรนไชส์ ซึ่งต้องมีกระบวนการพัฒนาอีกมากทั้งในด้านการเก็บรักษา การปรุงรสชาติอาหารต่างๆ ให้สม่ำเสมอ ตลอดจนประเด็นในเรื่องพลังงานที่ใช้ในการทำอาหาร แสงส่องสว่าง หรือการจัดการน้ำทิ้ง ดังนั้น โจทย์ทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในเรื่องสตรีทฟู้ดมีหัวข้อวิจัยและพัฒนาเป็นจำนวนมาก เข้าไปเกี่ยวข้องในทุกมิติ รวมถึงความรู้ทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ รถเข็นจากการเข็น ออกแบบอย่างไรเพื่อลดความเมื่อยล้า เป็นต้น
“สตรีทฟู้ดเมื่อมีคุณภาพสูงขึ้น มีประสิทธิภาพในการบริหารจัดการที่ดี จะสามารถส่งเสริมในภาพรวมของอุตสาหกรรมอาหาร การท่องเที่ยว ขณะเดียวกัน จะส่งเสริมความสุขและสุขภาพของคนไทยเองด้วย นอกจากนี้ เมื่อได้ส่งเสริมนวัตกรรมในเรื่องสตรีทฟู้ด จะช่วยให้มีผู้ประกอบการในด้านนวัตกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวกับสตรีทฟู้ดเพิ่มมากขึ้น เช่น อุปกรณ์ รถเข็น ภาชนะ เครื่องไม้เครื่องมือ เหล่านี้จะเป็นบริษัทขนาดหย่อม (เอสเอ็มอี) ที่เกิดขึ้นเพื่อรองรับและส่งเสริมธุรกิจสตรีทฟู้ด ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในภาพรวมต่อไป” ผู้อำนวยการ สวทช.กล่าว