สวทช.หนุน ‘สตรีทฟู้ด’ จัดประกวดแนวคิด ‘ยกระดับอาหารริมทาง 4 มิติ’ 15 มี.ค.-15 เม.ย.นี้

แฟ้มภาพ

วันที่ 6 มีนาคม นายณรงค์ ศิริเลิศวรกุล ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (ทส.) เปิดเผยว่า สวทช. ร่วมกับสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) สถาบันอาหาร และสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA และธนาคารออมสิน จัดประกวดร้านค้าริมทางเท้า เปิดโอกาสแสดงความคิดเพื่อสร้างความโดดเด่นให้กับธุรกิจร่วมแข่งขันภายใต้หัวข้อ “พัฒนาสตรีทฟู้ด 4 มิติ” หรือ “4D Street Food Upgrade” เพื่อยกระดับการค้าขายริมทางเท้า หรือสตรีทฟู้ด ให้มีการนำนวัตกรรม เทคโนโลยี ตลอดจนสาธารณสุข เข้ามาช่วยยกมาตรฐานทั้งความอร่อย ความสะอาด ถูกสุขอนามัย โดยเปิดรับสมัครทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 15 มีนาคม – วันที่ 15 เมษายนนี้

ผู้อำนวยการ สวทช. กล่าวต่อไปว่า สตรีทฟู้ดอยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมีพัฒนาการเปลี่ยนแปลงไปค่อนข้างมาก เมื่อพูดถึงสตรีทฟู้ดจะมีข้อกังขาในเรื่องความสะอาด สุขอนามัย ในเรื่องดังกล่าววิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสามารถเข้ามาช่วยได้ โดยการศึกษาวิจัยในเรื่องอาหาร มีตั้งแต่วัตถุดิบ การคัดเลือก การดูแลรักษา การแปรรูป การนำไปประกอบอาหาร เป็นต้น เหล่านี้ส่งผลต่อความพึงพอใจของผู้บริโภค ต้องมีการวิจัยและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงสตรีทฟู้ดบางส่วนนั่งทานที่ร้าน บางส่วนห่อกลับบ้าน ขบวนการบรรจุ บรรจุภัณฑ์ และระยะเวลาการขนส่งจึงสำคัญ นอกจากนี้ ยังมีสตรีทฟู้ดบางส่วนขยายธุรกิจไปเป็นแฟรนไชส์ ซึ่งต้องมีกระบวนการพัฒนาอีกมากทั้งในด้านการเก็บรักษา การปรุงรสชาติอาหารต่างๆ ให้สม่ำเสมอ ตลอดจนประเด็นในเรื่องพลังงานที่ใช้ในการทำอาหาร แสงส่องสว่าง หรือการจัดการน้ำทิ้ง ดังนั้น โจทย์ทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในเรื่องสตรีทฟู้ดมีหัวข้อวิจัยและพัฒนาเป็นจำนวนมาก เข้าไปเกี่ยวข้องในทุกมิติ รวมถึงความรู้ทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ รถเข็นจากการเข็น ออกแบบอย่างไรเพื่อลดความเมื่อยล้า เป็นต้น

“สตรีทฟู้ดเมื่อมีคุณภาพสูงขึ้น มีประสิทธิภาพในการบริหารจัดการที่ดี จะสามารถส่งเสริมในภาพรวมของอุตสาหกรรมอาหาร การท่องเที่ยว ขณะเดียวกัน จะส่งเสริมความสุขและสุขภาพของคนไทยเองด้วย นอกจากนี้ เมื่อได้ส่งเสริมนวัตกรรมในเรื่องสตรีทฟู้ด จะช่วยให้มีผู้ประกอบการในด้านนวัตกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวกับสตรีทฟู้ดเพิ่มมากขึ้น เช่น อุปกรณ์ รถเข็น ภาชนะ เครื่องไม้เครื่องมือ เหล่านี้จะเป็นบริษัทขนาดหย่อม (เอสเอ็มอี) ที่เกิดขึ้นเพื่อรองรับและส่งเสริมธุรกิจสตรีทฟู้ด ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในภาพรวมต่อไป” ผู้อำนวยการ สวทช.กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image