ภาคปชช.ถามรัฐจับ ‘เดชา ศิริภัทร’ ผลิตกัญชาทางการแพทย์ ไม่เปิดช่องแจ้งนิรโทษครอบครองหรือ?

ไบโอไทยตั้งคำถามรัฐ ออกหมายจับ “เดชา ศิริภัทร” ผู้เสียสละพัฒนากัญชาทางการแพทย์ช่วยผู้ป่วยเป็นหมื่นคน ทั้งที่อยู่ในกรอบกม.นิรโทษครอบครองกัญชา ล่าสุดทราบว่าอ.เดชา มอบอำนาจให้จนท.ยื่นเรื่องขอนิรโทษอยู่ ภาคปชช.พร้อมเปิดบัญชีช่วยต่อสู้คดี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากสังคมออนไลน์ได้มีการวิพากษ์วิจารณ์กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมเจ้าหน้าที่มูลนิธิข้าวขวัญตั้งแต่วันที่ 3 เมษายนที่ผ่านมา และได้ออกหมายเรียก นายเดชา ศิริภัทร ครูผู้สอนเรื่องข้าวและเกษตรกรรมยั่งยืน ในข้อหาผลิตและครอบครองกัญชาโดยไม่ได้รับอนุญาต  หลังจากก่อนหน้านี้ได้ตรวจจับกัญชาภายในมูลนิธิข้าวขวัญไปแล้วนั้น โดยในสังคมออนไลน์ โดยเฉพาะภาคประชาชน ทั้งมูลนิธิชีววิถี มูลนิธิเพื่อผู้บริการ หรือแม้แต่ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และน.ส.รสนา โตสิตระกูล อดีตสมาชิกวุฒิสภากรุงเทพฯ ออกมาให้กำลังใจ และตั้งคำถามภาครัฐว่า ทำไมไม่ดูเจตนาในการช่วยเหลือชาวบ้าน

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 7 เมษายน  นายวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ ผู้อำนวยการมูลนิธิชีววิถี หรือไบโอไทย กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า รู้สึกเสียใจแทนการเสียสละของอาจารย์เดชา เนื่องจากเป็นผู้เสียสละ ในการศึกษาเรื่องกัญชาทางการแพทย์ และมอบให้แก่ผู้ป่วยผ่านวัดต่างๆ มีผู้ป่วยรับยาแล้วประมาณหมื่นราย ปัญหาคือ ช่วงนี้ยังมีกฎหมายนิรโทษกรรมให้แก่ผู้ครอบครองกัญชา ซึ่งตนทราบว่า ทางอาจารย์เดชา ได้มอบอำนาจให้แก่เจ้าหน้าที่เพื่อไปยื่นแจ้งการครอบครอง ซึ่งขณะนี้ก็ยังอยู่ในกรอบ 90 วันตามกฎหมาย แต่ทำไมถึงไม่มีการสอบถาม หรือให้โอกาสในการแจ้งครอบครองกัญชาก่อน การดำเนินการเช่นนี้อาจเป็นดาบสองคำ ทำให้คนที่อยู่ใต้ดินอาจยิ่งกลัว หรืออาจต้องการให้คนใต้ดินขึ้นมาแจ้ง คล้ายๆ ทำให้หวาดกลัวกฎหมายมากขึ้นหรือไม่ ตนก็อยากให้ทางผู้ที่เกี่ยวข้องแจ้งเรื่องนี้ให้ชัดเจน

“ ขณะนี้มีเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิฯ  1 คนที่ถูกจับไปแล้ว และทางพวกเรา กำลังรวบรวมขอรับบริจาคเพื่อที่จะนำเงินไปประกันตัวให้เจ้าหน้าที่คนนี้ก่อน คือ นายพรชัย ชูเลิศ (อาจารย์ซ้ง) เจ้าหน้าที่มูลนิธิข้าวขวัญ ที่ยังถูกจับกุมตั้งแต่วันที่ 3 เมษายน 2562 และเงินที่รับบริจาคก็จะนำไปต่อสู้คดี ให้ทางอาจารย์เดชา ศิริภัทร ซึ่งได้รับหมายเรียกกรณีผลิต มีไว้ในครอบครอง และแจกจ่ายน้ำมันกัญชาเพื่อการรักษาโรคต่อไป ซึ่งขณะนี้อาจารย์เดชา ยังอยู่นอกประเทศติดภารกิจ แต่กำลังเดินทางกลับ และทราบว่าระหว่างนี้จะทำหนังสือถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจว่ารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว” นายวิฑูรย์ กล่าว และว่าสำหรับการประกันตัวเจ้าหน้าที่พรชัยนั้น พวกตนจะไปยื่นขอประกันตัวที่ศาลจังหวัดสุพรรณบุรี ในช่วงบ่ายของวันที่ 9 เมษายน 2562

ผู้สื่อข่าวถามว่า ล่าสุดนายอนุทิน ชาญวีรกุล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยประกาศผ่านเฟซบุ๊กว่า จะช่วยเรื่องการประกันตัว นายวิฑูรย์ กล่าวว่า รับทราบผ่านโซเชียลมีเดียเช่นกัน แต่ยังไม่ได้ประสาน

นายวิฑูรย์ กล่าวอีกว่า  อย่างไรก็ตาม ในส่วนของภาคประชาชนก็ยังคงต้องรับบริจาค เพื่อนำเงินมาช่วยประกันตัว เบื้องต้นทราบว่าประกันตัว 5 แสนบาท แต่ก็จะมีเรื่องการต่อสู้คดี โดยตั้งเป้าน่าจะใช้เงินจำนวน 1.5 ล้านบาท ขณะนี้ได้เปิดบัญชีของรับบริจาครวม 2 บัญชี ซึ่งบัญชีทั้งหมดเบื้องต้นมียอดบริจาครวมแล้วประมาณ 1 ล้านบาท ประกอบด้วย บัญชี นางเหรียญ ใกล้กลาง เลขที่บัญชี 3902118828 ธนาคารกสิกรไทย ก็ยังคงสามารถทำได้เช่นเดิม  และบัญชี นายวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ ผู้อำนวยการมูลนิธิชีววิถี(BIOTHAI) / นางสาวสารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการ มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค / นางสาวทัศนีย์ วีระกันต์ ผู้ประสานงานมูลนิธิเกษตรกรรมยั่งยืน(ประเทศไทย) เลขที่บัญชี 414 0321598 บัญชีเงินฝากออมทรัพย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาเซ็นเตอร์วัน ช้อปปิ้ง พลาซ่า โดยหากใครร่วมบริจาคโปรดส่งหลักฐานรายละเอียดการโอนเงินมายังกล่องข้อความของเพจไบโอไทยได้ https://www.facebook.com/biothai

“ขณะนี้ยังได้รับข่าวร้ายถึงการเสียชีวิตของ อาจารย์ ภญ.สำลี ใจดี ประธานมูลนิธิสาธารณสุข ผู้เชี่ยวชาญด้านยา และถือเป็นนักต่อสู้วงการสาธารณสุขไทย ซึ่งได้เสียชีวิตไปเมื่อช่วงดึกเวลาประมาณ 0.57 น. วันที่ 7 เมษายนที่ผ่านมา โดยอาจารย์ภญ.สำลี ก่อนเสียชีวิตยังเป็นห่วงเรื่อง อาจารย์เดชา ที่เสียสละในการทำกัญชาเพื่อผู้ป่วยเช่นกัน และยังเป็นห่วงเรื่องฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ด้วย” ผู้อำนวยการไบโอไทย กล่าว

นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)  กล่าวว่า เรื่องการปลูก สกัดกัญชาเพื่อใช้ทางการแพทย์นั้นทางอย.ไม่ได้ห้าม แต่ต้องมีการมาขออนุญาตอย่างถูกต้อง   อย่างไรก็ตาม ช่วงนี้ยังอยู่ในช่วง 90 วัน ที่อย.ประกาศให้ผู้ครอบครองกัญชาสามารถมาขอนิรโทษการครอบครองได้โดยไม่มีความผิดซึ่งยังเหลือเวลาที่สามารถมาขอนิรโทษได้จนถึงวันที่ 19 พฤษภาคม ทั้งนี้ แต่จากการตรวจสอบกรณีของมูลนิธิข้าวขวัญจากฐานข้อมูลของอย. ยังไม่พบว่ามีการมาขออนุญาตผลิต สกัด หรือใช้กัญชาทางการแพทย์ และไม่พบข้อมูลการมาขอนิรโทษกรรม ส่วนเรื่องการจับกุมต่างๆ นั้น เป็นอำนาจของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจในการดำเนินการ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon