ปลัด สธ.พร้อมให้ รพ.สต.ถ่ายโอนท้องถิ่น ลั่นเป็นไปตามกฎหมาย

เมื่อวันที่ 15 เมษายน  นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงการถ่ายโอนภารกิจโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ไปยังท้องถิ่นว่า  จริงๆ ตามกฎหมายก็กำหนดให้ต้องมีการถ่ายโอนภารกิจอยู่ ซึ่งก็ต้องมีการหารือกันว่า รพ.สต.ไหนพร้อมมากน้อยแค่ไหน แต่สุดท้ายก็ต้องถ่ายโอนไป ล่าสุดมีการหารือว่าจะถ่ายโอนในรูปของพวงบริการ ซึ่งก็ต้องหารือในรายละเอียด ดังนั้น หาก รพ.สต. ไหนต้องการถ่ายโอนก็มาพูดคุยกันได้ อย่างล่าสุดก็ทราบว่า ทาง อบจ.แพร่ก็มีความพร้อมในการรับถ่ายโอน รพ.สต.ไป  แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือ ต้องเน้นว่า ประชาชนต้องได้รับการบริการที่มีคุณภาพ และบุคลากรที่ถ่ายโอนไปแล้วต้องมีความก้าวหน้า ซึ่งก็จะมีรายละเอียดอยู่

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากถ่ายโอนไปแล้วจะส่งผลกระทบต่อการส่งต่อผู้ป่วยหรือไม่ เพราะก็ต้องประสานกับทางโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุข นพ.สุขุมกล่าวว่า อย่าง กทม.ก็ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข ก็ไม่มีปัญหาอะไร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ มี รพ.สต.ที่ถ่ายโอนไปแล้ว 52 แห่ง จาก 9,800 แห่งนั้น อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา กระทรวงสาธารณสุขได้มอบให้สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข (สวรส.) ไปศึกษาผลจากการถ่ายโอนจะเกิดผลกระทบข้อดีข้อเสียอย่างไรด้วย

บทความก่อนหน้านี้เทปโกเริ่มนำเชื้อเพลิงปรมาณูออกจากโรงไฟฟ้าฟุคุชิมา
บทความถัดไปหนุ่มเครียด! โรครุมเร้าผูกคอตายในวันสงกรานต์