แฉสถาบันการศึกษาย่านพระราม7 มีจัดเลี้ยงขาย ‘เหล้า-บุหรี่’ สธ.เล็งเอาผิดตาม กม.

เมื่อวันที่ 21 เมษายน นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 20 เมษายน ได้มอบหมายให้ นพ.ขจรศักดิ์ แก้วจรัส รองอธิบดีกรมควบคุมโรค พร้อมด้วยนพ.ชยนันท์ สิทธิบุศย์ ผู้อำนวยการสำนักควบคุมการบริโภคยาสูบ เจ้าหน้าที่จากสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สำนักควบคุมการบริโภคยาสูบ และเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสถานีตำรวจนครบาล(สน.) ประชาชื่น ลงพื้นที่ตรวจสอบการจัดงานไฟฟ้าราตรี ภายในสถาบันการศึกษาแห่งหนึ่งย่านพระราม 7

“จากการตรวจสอบพบว่า ภายในงานมีการวางเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พร้อมด้วยโซดาไว้ตามโต๊ะต่างๆ อีกทั้งมีการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และผลิตภัณฑ์ยาสูบ (บุหรี่ซิกาแรต) นอกจากนี้ ยังพบว่าผู้เข้าร่วมงานบางส่วนมีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อีกด้วย ซึ่งการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายเป็นความผิดตามกฎหมาย 2 ฉบับ ได้แก่ พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 และ พ.ร.บ.ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ. 2560” นพ.สุวรรณชัย กล่าว

ด้าน นพ.ขจรศักดิ์ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 19 เมษายน กรมควบคุมโรคได้รับเรื่องเรียนผ่านทางโปรแกรม TAS ว่าจะมีการจัดงานเลี้ยงในสถาบันการศึกษาแห่งนี้ รวมทั้งจะมีการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ภายในงาน จึงได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อลงพื้นที่ตรวจสอบ ซึ่งก็พบว่าภายในงานมีการขาย และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมถึงมีการขายบุหรี่ซิกาแรต ทั้งนี้ สถานศึกษาถือเป็นเขตปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และเป็นเขตปลอดบุหรี่ อีกทั้งสถานที่จัดงานก็ไม่ใช่สถานที่ที่ได้รับยกเว้นตามกฎหมาย การกระทำดังกล่าวจึงถือเป็นความผิดฐานขายและดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสถานศึกษา ตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 และเป็นความผิดฐานขายผลิตภัณฑ์ยาสูบ (บุหรี่ซิกาแรต) ในสถานศึกษา ตาม พ.ร.บ.ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 หลังจากนี้ กรมควบคุมโรคจะประสานไปยังพนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น เพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดต่อไป

“กรมควบคุมโรค ขอฝากไปถึงสถาบันการศึกษาทุกแห่งให้ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด เนื่องจากสถานศึกษาถือเป็นแหล่งบ่มเพาะความรู้และเป็นแบบอย่างให้กับเยาวชน สำหรับประชาชนที่มีข้อสงสัยหรือพบการกระทำความผิดตามกฎหมาย สามารถร้องเรียนได้ที่โปรแกรม TAS โดยสามารถใช้งานผ่านสมาร์ทโฟนได้ทางเว็บไซต์ http://tas.go.th หรือ โทร.0 2590 3342 หรือสายด่วน 1422″ นพ.ขจรศักดิ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บำเพ็ญกุศล ‘กลม บางกรวย’ วัดเขมา จ.นนทบุรี หลังเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต
บทความถัดไป‘สามเณร ปลูกปัญญาธรรม’ สัญจร ‘สวนโมกข์’ ตามรอย ‘พุทธทาส’