‘พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า’ นิทรรศการวิวัฒนาการมนุษย์ที่ดีที่สุดในโลก

‘พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า’

นิทรรศการวิวัฒนาการมนุษย์ที่ดีที่สุดในโลก

นายรวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) ได้ต้อนรับ นายริชาร์ด เลน อดีตผู้อำนวยการฝ่ายวิทยาศาสตร์ พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา ลอนดอน ประเทศอังกฤษ นายกอร์ดอน แรงค์มอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการสื่อสารพิพิธภัณฑ์ และนายแกเร็ธ วิลเลียมส์ ผู้อำนวยการโครงการบริษัทเฟรเซอร์ แรนเดลล์

ทั้ง 3 คนเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านพิพิธภัณฑ์ระดับโลกและเป็นที่ปรึกษาพิพิธภัณฑ์พระรามเก้า ที่เดินทางมาเยี่ยมชมและติดตามความคืบหน้าการจัดสร้างพิพิธภัณฑ์พระรามเก้า ที่คลอง 5 อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี

Advertisement

 

Advertisement

นายริชาร์ด ระบุว่า พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า เป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ด้านนิเวศวิทยาและสิ่งแวดล้อมที่มีความสมบูรณ์ในการนำเสนอเนื้อหาที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในโลก โดยเฉพาะนิทรรศการวิวัฒนาการของมนุษย์ (Human Odyssey) ถือว่ามีความครบถ้วนสมบูรณ์ที่สุดในโลก เพราะมีการสร้างหุ่นจำลองของมนุษย์สายพันธุ์หลักของโลกอย่างครบถ้วน และมีมากที่สุดถึง 6 สายพันธุ์ โดยให้ข้อมูลถึงการถือกำเนิด ชีวิตความเป็นอยู่ ทั้งนี้รวมถึงมนุษย์สายพันธุ์ที่เพิ่งค้นพบที่ประเทศอินโดนีเชีย คือ มนุษย์ในสกุลโฮโม ฟลอเรเซียนซิส หรือที่รู้จักกันทั่วไปว่ามนุษย์ฮอบบิท นอกจากนี้ยังนำเสนอเนื้อหาว่าเผ่าพันธุ์ของมนุษย์จะวิวัฒนาการอย่างไรต่อไป ผ่านเทคโนโลยีสมัยใหม่ เหมือนย้อนเข้าไปอยู่ในยุควิวัฒนาการของมนุษย์ตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นจนถึงปัจจุบัน

                        

กอร์ดอน แรงค์มอร์                                           ริชาร์ด เลน

“เนื้อหาของพิพิธภัณฑ์พระรามเก้าที่โดดเด่นที่สุดคือการน้อมนำแนวพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยเฉพาะเรื่องการอยู่ร่วมกันและความสัมพันธ์ของมนุษย์กับธรรมชาติมาเป็นแกนหลักของพิพิธภัณฑ์ ทำให้พิพิธภัณฑ์พระรามเก้าแตกต่างจากพิพิธภัณฑ์อื่น โดยเฉพาะการจัดแสดงระบบชีวนิเวศของโลกที่หลากหลาย และระบบนิเวศป่าเขตร้อนที่ให้บรรยากาศและประสบการณ์เสมือนจริงของประเทศไทย จากยอดเขาถึงท้องทะเล ถือเป็นพิพิธภัณฑ์แรกๆ ของโลกที่มีทั้งพิพิธภัณฑ์และสวนพฤกษศาสตร์อยู่รวมกัน ทำให้ผู้เข้าชมไม่เฉพาะชาวไทยจะได้พบกับความตื่นตาตื่นใจและได้รับประสบการณ์ที่จะประทับใจ แต่ผู้ชมต่างชาติก็จะทึ่งและเป็นความทรงจำที่ดีด้วย รวมทั้งจะประทับใจกับโรงภาพยนตร์ที่เล่าถึงการกำเนิดของสรรพสิ่งในจักรวาลรวมถึงโลกของเรา หุ่นยนต์ไดโนเสาร์สายพันธุ์ที่พบในประเทศไทย อีกนิทรรศการหนึ่งที่นำเสนอได้ดีมากคือการนำเสนองานวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ในด้านต่างๆ จากทั่วโลก ที่ทำให้ผู้ชมเกิดแรงบันดาลใจในการทำงานด้านวิทยาศาสตร์ เพราะภาษาวิทยาศาสตร์เป็นภาษาสากล” นายริชาร์ดกล่าว

ขณะที่นายกอร์ดอน กล่าวว่า พิพิธภัณฑ์พระรามเก้าเน้นการนำเสนอเรื่องราวสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในแต่ละชีวนิเวศรวมถึงมอบประสบการณ์จากธรรมชาติรอบโลก ไม่ใช่แค่เรื่องของพืชหรือสัตว์ที่อาศัยในแต่ละชีวนิเวศ แต่เป็นการที่สิ่งมีชีวิตเหล่านั้นอาศัยอย่างเท่าเทียมกับมนุษย์ที่อยู่ในบริเวณเดียวกัน ในฐานะที่ต่างก็เป็นสมาชิกหนึ่งของระบบนิเวศ คิดว่าผู้เข้าชมจะได้พบกับความตื่นตาตื่นใจและประทับใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image