ม.รังสิต เปิด “สถาบันวิจัยกัญชาทางการแพทย์” ชูแห่งแรกของไทย-เดินหน้าโรงเรือนระบบปิด

เมื่อวันที่ 23 เมษายน  ที่วิทยาลัยเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต  นายอาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต  เป็นประธานพิธีเปิดสถาบันวิจัยกัญชาเพื่อการแพทย์ แห่งแรกในประเทศไทย เพื่อเดินหน้าวิจัยสารสกัดจากกัญชาทางการแพทย์ พร้อมกันนี้ยังได้เปิดห้องวิจัยกัญชาให้เห็นถึงขั้นตอนการสกัดกัญชา

นายอาทิตย์ กล่าวว่า กัญชาเป็นพืชที่มีคุณค่าและมีประโยชน์มากมาย มีหลักฐานทางวิชาการที่แสดงว่ากัญชามีประสิทธิภาพในการรักษาโรคหลายชนิด และมีแนวโน้มการนำมาใช้ทางการแพทย์มากขึ้น  ม.รังสิตได้เล็งเห็นคุณค่าและคุณประโยชน์ของกัญชามาอย่างยาวนาน เป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของประเทศไทยที่ขออนุญาตทำงานวิจัยกัญชาทางการแพทย์อย่างถูกต้อง ตั้งแต่ปี 2559 และได้รับอนุญาตเป็นรายแรกในปี 2560 โดยมีเป้าหมายเพื่อวิจัยและพัฒนายาและตำรับยาที่พัฒนาจากกัญชาให้มีคุณภาพ มีความปลอดภัยและมีประสิทธิผล  ผลงานวิจัยกัญชาด้านการแพทย์ของ ม.รังสิตที่ผ่านมาเป็นที่ประจักษ์และถือเป็นการบูรณาการ การทำงานร่วมกันของวิทยาลัยและคณะต่างๆ ได้อย่างกว้างขวาง   ม.รังสิต จึงได้จัดตั้งสถาบันวิจัยกัญชาเพื่อการแพทย์ขึ้นมา เพื่อให้สามารถทำงานวิจัยกัญชาได้ทุกมิติ เป็นประโยชน์ต่อมวลมนุษยชาติในการบำบัดโรคและเพิ่มคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยให้ดีขึ้น

นายอาทิตย์ กล่าวว่า นอกจากนี้ ม.รังสิต ยังเพิ่งได้รับอนุญาตในการปลูกกัญชา เพื่อวิจัยหาสายพันธุ์ที่ดีที่สุด ให้ได้สารสำคัญที่บริสุทธิ์ที่สุด เช่น สารทีเอชซี ซีบีดี ซีบีเอ็น เป็นต้น ในสัดส่วนที่เหมาะสมกับผลิตภัณฑ์กัญชาทางการแพทย์แต่ละอย่าง เพราะการมีสารน้อย จะทำให้การสกัดแพงและใช้เวลานาน แต่การหาพันธุ์ที่ดีที่สุด เพื่อให้ราคาถูก ได้ผลผลิตมากที่สุดทั้งนี้ การปลูกจะอยู่ในรูปแบบของโรงเรือนระบบปิด มีการควบคุมคุณภาพ อุณหภูมิ กล้องวงจรปิด ที่วิทยาลัยนวัตกรรมเกษตร เทคโนโยชีวภาพ และอาหาร ม.รังสิต ตึก 5 ชั้นดาดฟ้า ในพื้นที่ 4×8 ตารางเมตร หรือ 32 ตารางเมตร ซึ่งปลูกได้ราว 50 ต้น โดยจะมีสถาบันวิจัยกัญชาทางการแพทย์ช่วยวิจัยควบคู่กันไปในการช่วยปรับปรุงพันธุ์กัญชา อย่างไรก็ตาม ทั้งหมด ม.รังสิตทำในรูปแบบของงานวิจัย เพราะหากจะผลิตจะต้องมีกระบวนการมากกว่านี้และต้องมีบริษัทยาจริงๆ เข้ามาดำเนินการ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘หมอธี’ ชี้ ทปอ.ปรับข้อสอบทีแคสเป็นเรื่องดี ‘ปธ.กพฐ.’ หนุน พร้อมแนะโละใช้โอเน็ตสอบเข้ามหา’ลัย
บทความถัดไปการ์ตูนรุทธ์ ประจำวันที่ 23 เม.ย. 62