ม.อ.คว้าแชมป์ ‘สตาร์ทอัพ’ ภาคใต้ ‘แผ่นแปะเข็มจิ๋วอัจฉริยะ’

เมื่อวันที่ 23 เมษายน ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) วิทยาเขตหาดใหญ่ จ.สงขลา สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) จัดการแข่งขันสตาร์ทอัพระดับมหาวิทยาลัยในงาน “STARTUP Thailand League 2019” มีทีมสมัครเข้าร่วมการแข่งขันทั้งสิ้น 65 ทีม จาก 12 มหาวิทยาลัย ในจำนวนนี้มี 43 ทีม มาจากมหาวิทยาลัยในภาคใต้ ผลปรากฎว่า ทีม MICRONEED ม.อ. ชนะเลิศอันดับที่ 1 จากผลงาน “แผ่นแปะเข็มจิ๋วอัจฉริยะบรรจุยาแบบสลายตัวได้” และเป็นมิตรกับร่างกาย ซึ่งเป็นนวัตกรรมทางการแพทย์ที่มีการออกแบบให้มีประสิทธิภาพสูงในการนำส่งยา วิตามิน และ สารอาหารที่จำเป็นต่อผิวพรรณ เข้าสู่ร่างกายอย่างปลอดภัย รองชนะเลิศอันดับที่ 1 ได้แก่ทีม SMART BIOGREEN มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จากผลงานนวัตกรรมการผลิตไบโอแก๊สจากเศษอาหารเหลือใช้ภายในครัวเรือน โดยการบด สับ ย่อยขยะให้มีขนาดเล็กเพื่อใส่ลงถังไบโอกรีน (biogreen) และระบบจะทำการย่อยทางชีวภาพโดยจุลินทรีย์ผลิตแก๊สออกมา แล้วนำแก๊สที่ผลิตได้เก็บไว้ภายในถังเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ต่อไป ในรูปแบบของพลังงานความร้อน เพื่อทดแทนการใช้แก๊ส LPG ที่มีขายตามท้องตลาดทั่วไป รองชนะเลิศอันดับที่ 2 ทีม Errund มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จากผลงาน แอพพลิเคชั่นมือถือที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อเป็นผู้ช่วยในจัดการธุระเล็กๆ ช่วยประหยัดเวลาและแก้ไขปัญหาการเดินทางไม่สะดวก โดยสามารถโพสต์ให้คนที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงที่พร้อมไปทำธุระแทนให้ จะได้รับเงินพิเศษเป็นค่าตอบแทนในการทำธุระนั้นๆ

นายปริวรรต วงษ์สำราญ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาผู้ประกอบการนวัตกรรม สนช. กล่าวว่า ผู้ชนะเลิศอันดับ 1 ของภาคใต้ จะได้เข้าร่วมแข่งขันรอบสุดท้าย ชิงแชมป์สุดยอดสตาร์ทอัพระดับประเทศ ประจำปี 2562 ในงานสตาร์ทอัพไทยแลนด์ ประจำปี 2562 ในเดือนกรกฎาคมนี้ พร้อมโอกาสต่อยอดธุรกิจเชิงพาณิชย์

“การแข่งขันสตาร์ทอัพ ไทยแลนด์ ลีก ระดับมหาวิทยาลัย ถือเป็นอีกกลไกหนึ่งของภาครัฐ ในการส่งเสริมการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมของประเทศ การจัดแข่งขันตลอด 3 ปีที่ผ่านมา ประสบความสำเร็จอย่างมาก มีนิสิตนักศึกษาให้ความสนใจ ร่วมสมัครเข้าแข่งขันจำนวนมาก มีโครงการผ่านการอนุมัติจากคณะกรรมการกว่าร้อยละ 50 ซึ่งในจำนวนนั้นมีหลายโมเดลธุรกิจที่น่าสนใจมาก มีความเป็นนวัตกรรม ขาดเพียงแผนงานการตลาด กลยุทธ์การดำเนินงานของธุรกิจ และขาดแผนงานบริหารจัดการองค์กรธุรกิจนวัตกรรมเท่านั้น” นายปริวรรต กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon