‘ปิยะสกล’ ย้ำ ‘กัญชา’ ยังให้ใช้ทางการแพทย์เท่านั้น ไม่ได้อนุญาตให้ทำอย่างอื่น

นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร

เมื่อวันที่ 25 เมษายน นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีการจัดทำสูตรขนมไทยผสมกัญชา ว่า เรื่องนี้อยากให้เข้าใจว่า ขณะนี้การอนุญาตใช้กัญชานั้น ทำเพื่อการแพทย์เท่านั้น ไม่ได้มีการอนุญาตหรือปลดล็อกเพื่อสันทนาการ หรือ แนวคิดอื่น โดยกัญชาที่ว่ามีประโยชน์ทางการแพทย์นั้น เพราะมีสารสำคัญ 2 ชนิด คือ ทีเอชซี (THC) และ ซีบีดี (CBD) โดยสารทีเอชซีนั้น มีฤทธิ์ทำให้ติดได้ คล้ายสารเสพติด ทำให้เกิดอาการมึนเมา ส่วนซีบีดีมีประโยชน์ทางการแพทย์ ใช้ในการรักษาโรคลมชัก และอาการทางประสาท บางชนิด อย่าง พาร์กินสัน ในต่างประเทศที่มีการสกัดและใช้เฉพาะสารซีบีดีเท่านั้น เนื่องจากสารทีเอชซีถือเป็นสารเสพติด

นพ.ปิยะสกล กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม กัญชายังมีทั้งข้อดีและเสีย การใช้ประโยชน์อย่างอื่นที่มีใช้ทางการแพทย์ต้องพิจารณาในรอบคอบ เนื่องจาก ยังถือเป็นยาเสพติด ไม่เช่นนั้นทั่วโลกคงยกเลิกหรือถอดกัญชาออกจากยาเสพติดหมดแล้ว

“ในสหรัฐอเมริกาที่เปิดให้มีการใช้กัญชาได้ พบปัญหาการจราจร นอกจากคนเมาแล้วขับ จากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยังพบปัญหาจาการเสพกัญชาด้วย ดังนั้นขณะนี้การใช้กัญชาจึงอนุญาตให้ใช้เฉพาะทางการแพทย์เท่านั้น และหากมีการอนุญาตให้ใช้ประโยชน์อย่างอื่นจากกัญชา ก็ไม่สามารถทำได้ภายใน 1-2 ปีนี้ อย่างแน่นอน” นพ.ปิยะสกล กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เผยภาพ “เค ร้อยล้าน” บุกโวยศูนย์ดำรงธรรมชัยนาทก่อนเป็นข่าวที่ กทม.
บทความถัดไปทนายจำเลยม.สันติภาพ เผยญาติจำเลยที่7-9 วิ่งหาหลักทรัพย์อยู่ คาด1สัปดาห์ยื่นประกัน