ก.แรงงาน เผยผลแข่งขัน ‘ฝีมือคนพิการ’ ครั้งที่ 9 สานต่อหางานให้ทำ

วันที่ 26 เมษายน พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานปิดการแข่งขันฝีมือคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 9 ณ อาคาร 6 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี ผู้ชนะรับเหรียญรางวัลแห่งความภาคภูมิใจ เกียรติบัตรและเงินรางวัล

พล.ต.อ.อดุลย์ เปิดเผยว่า ผู้เข้าแข่งขันในแต่ละสาขามีผลงานที่ยอดเยี่ยม แสดงให้เห็นถึงศักยภาพและความสามารถของผู้พิการว่ามีอีกหลายด้านที่สามารถทำได้ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพในสตูดิโอ สาขาประดิษฐ์สิ่งของจากวัสดุเหลือใช้ สาขาประดิษฐ์สิ่งของจากวัสดุเหลือใช้ สาขาเย็บปักถักร้อย สาขาประดิษฐ์เครื่องปั้นดินเผา และสาขาออกแบบเพื่องานอุตสาหกรรมด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ เป็นต้น นอกจากนี้ ยังนี้ยังมีคนพิการที่ไม่ได้เข้าร่วมแข่งขันและประชาชนทั่วไป เข้าเยี่ยมชมกิจกรรมในงานอย่างคับคั่ง การตรวจผลคะแนนนั้น กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) ได้แต่งตั้งคณะอนุกรรมการเทคนิค ประกอบด้วย ผู้แทนจากภาครัฐ ภาคเอกชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับคนพิการ ซึ่งได้ประเมินผลงานในภาพรวมของผู้เข้าแข่งขันว่าผลงานมีคุณภาพสูง สะท้อนให้ถึงความสามารถ และการพัฒนาการทางด้านฝีมือของผู้พิการ ที่สามารถพัฒนาทักษะความรู้ ความสามารถของตนเองได้ไม่แพ้คนปกติทั่วไป

พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวต่อไปว่า สำหรับผลการแข่งขันในครั้งนี้ ผู้ชนะเลิศได้ระดับเหรียญทอง จะได้รับเงินรางวัล 30,000 บาท เหรียญเงิน 15,000 บาท เหรียญทองแดง 9,000 บาท และรางวัลชมเชย 3,000 บาท พร้อมรับใบเกียรติบัตร ซึ่งการแข่งขันในครั้งนี้มีผู้ได้รับรางวัลเหรียญทอง 20 คน เหรียญเงิน 20 คน เหรียญทองแดง 20 คน รางวัลชมเชย 20 คน รวมผู้ที่ได้รับรางวัลทั้งสิ้น 80 คน

“ในส่วนนี้ กพร.เตรียมความพร้อมในการประสานกับกรมการจัดหางาน (กกจ.) พิจารณาหาตำแหน่งงานที่เหมาะสมให้กับผู้พิการที่ประสงค์เข้าทำงานในสถานประกอบกิจการ รวมถึงในเวทีการแข่งขันแห่งนี้ ยังเป็นการประชาสัมพันธ์ให้เห็นถึงระดับทักษะฝีมือของผู้พิการ สู่สายตาประชาชนทั่วไปหรือผู้ประกอบการที่ต้องการว่าจ้างอีกด้วย และสามารถติดต่อว่าจ้างผู้พิการที่มีผลงานเป็นที่พอใจได้โดยตรงอีกด้วย อาทิ สาขาตัดเย็บเสื้อผ้าสตรี เสื้อผ้าบุรุษ หรือสาขาการถ่ายภาพในสตูดิโอ เป็นต้น และบางสาขาที่ขาดแคลนแรงงาน ผู้ประกอบการสามารถติดต่อรับเข้าทำงานเป็นพนักงานบริษัทได้โดยตรงเช่นกัน อาทิ สาขาออกแบบสิ่งพิมพ์ สาขาออกแบบสถาปัตยกรรมการก่อสร้างด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ สาขาออกแบบเพื่องานอุตสาหกรรมด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ เป็นต้น” พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon