ผช.รัฐมนตรีแรงงาน เยี่ยม ‘แรงงานไทย’ ในสิงคโปร์ เล็งขยายตลาด-อัพฝีมือขึ้นแท่นหัวหน้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 28 เมษายน พล.ต.อ.อำนาจ อันอาตม์งาม ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงาน และคณะเดินทางไปตรวจเยี่ยมแรงงานไทย ณ ศูนย์บริการแรงงานนอกเวลาราชการของสำนักงานแรงงานในประเทศสิงคโปร์

พล.ต.อ.อำนาจ เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีแรงงานไทยเข้าไปทำงานในประเทศสิงคโปร์ จำนวน 20,000 คน ส่วนใหญ่อยู่ในภาคก่อสร้าง รองลงมา เป็นภาคอุตสาหกรรมการผลิต และบำรุงรักษา ภาคงานเรือ และภาคเกษตร ตามลำดับ โดยถือใบอนุญาตการทำงานประเภท Work Permit ส่วนภาคบริการและอื่นๆ จะถือใบอนุญาตการทำงานประเภท S Pass หรือ Employment Pass

“สำหรับสถานการณ์การจ้างงานแรงงานไทยในสิงคโปร์ในปัจจุบัน พบว่าการเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรมเป็นการเพิ่มผลิตภาพการผลิตโดยการใช้เทคโนโลยี และนวัตกรรมลดการใช้กำลังแรงงานแต่เพิ่มประสิทธิภาพของแรงงานแทน แรงงานไทยจึงจำเป็นต้องพัฒนาตัวเองอยู่เสมอจากช่างฝีมือพื้นฐาน เป็นช่างฝีมือชั้นสูง จนถึงระดับหัวหน้างาน” พล.ต.อ.อำนาจ กล่าว

ทั้งนี้ พล.ต.อ.อำนาจ ยังได้พบปะและให้โอวาทแก่อาสาสมัครแรงงาน (อสร.) และตัวแทนแรงงาน จำนวน 30 คน โดยปัจจุบันประเทศสิงคโปร์มีอาสาสมัครแรงงาน 131 คน จากนั้นได้ตรวจเยี่ยมแรงงานไทยที่มาผักผ่อนที่ร้านอาหารไทย ณ Golden mild complex ซึ่งเป็นจุดศูนย์รวมของคนไทยในประเทศสิงคโปร์อีกด้วย

บทความก่อนหน้านี้แชร์ว่อน! คลิปหนุ่มซิ่งบิ๊กไบค์พุ่งทะยาน 263 กม./ชม. แหกโค้งชนเสาไฟฟ้าริมถนนดับ
บทความถัดไปอุทัยธานี ภัยแล้งยาวนาน กระทบผักสดขาดตลาด ราคาพุ่งสูงสุดในรอบหลายสิบปี