ทช. เฝ้าระวังสถานการณ์ปะการังฟอกขาว เผยอยู่ในระดับที่ต้องติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด

ทช. เฝ้าระวังสถานการณ์ปะการังฟอกขาว เผยอยู่ในระดับที่ต้องติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด

วันที่ 30 เมษายน นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.)เปิดเผยว่า จากสถานการณ์น้ำทะเลที่มีอุณหภูมิสูงขึ้นในช่วงเดือน เมษายน – พฤษภาคม ทช.ได้ร่วมมือกับ National Oceanic and Atmospheric Administration (NOAA) ในการติดตามสถานการณ์อุณหภูมิของน้ำทะเลและการเกิดปะการังฟอกขาว รวมทั้งมอบหมายให้ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งเก็บข้อมูลในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง พบว่าสถานการณ์การเกิดปะการังฟอกขาวในพื้นที่ฝั่งทะเลอันดามันและอ่าวไทยอยู่ในระดับที่ต้องติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด โดยข้อมูลจากดาวเทียมระบบ AVHRR แสดงค่าอุณหภูมิน้ำทะเลปัจจุบันนั้นอยู่ในช่วง 30 -31 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นระดับอุณหภูมิที่จะเริ่มทำให้ปะการังเครียดและเกิดปะการังฟอกขาวได้หากอุณหภูมิน้ำทะเลไม่ลดลงภายใน 3 อาทิตย์

 

 

นายจตุพร กล่าวว่า ปะการังฟอกขาว เป็นปรากฏการณ์ที่ตัวปะการังขับเอาสาหร่ายซูแซนเทลลี่ออกจากเซลล์ เนื่องจากตัวปะการังเกิดความเครียดสะสมจากสภาวะที่อุณหภูมิน้ำทะเลสูงมากเกินไปคือ ไม่เกิน 30 องศาเซลเซียส ในภาวะเช่นนี้ตัวปะการังจะอ่อนแอลง ซึ่งหากอยู่ในสภาพนี้นานๆ หรือเกิน 3 สัปดาห์ขึ้นไป ปะการังก็จะฟอกขาวและตายในที่สุด แต่หากสภาพแวดล้อมกลับมาเป็นปกติในเวลาไม่นานนัก สาหร่ายก็ยังจะกลับเข้ามาอยู่ร่วมกับปะการังเหมือนเดิม และปะการังก็กลับมามีชีวิตอยู่ได้

“ในภาวะที่อาจเกิดปะการังฟอกขาวนี้ ปะการังอ่อนแอลง จึงควรระมัดระวังและลดผลกระทบที่จะเกิดกับปะการัง อาทิ นักท่องเที่ยวควรสวมใส่เสื้อชูชีพขณะลงดำน้ำดูปะการัง หลีกเลี่ยงการจับต้องปะการัง หรือยืนบนปะการัง ไม่ให้อาหารปลา และไม่ทิ้งเศษอาหารลงในแนวปะการัง รวมถึงการเลือกใช้ครีมกันแดดที่ไม่ส่งผลกระทบกับปะการัง ในส่วนผู้ประกอบการ ควรมีการจัดการกับขยะให้ดีไม่ให้ร่วงหล่นลงทะเล อีกทั้งไม่ปล่อยน้ำทิ้งและสิ่งปฏิกูล
ลงในแนวปะการังหรือใกล้แนวปะการังอีกด้วย ทั้งนี้อาสาสมัครนักดำน้ำ สามารถเฝ้าระวังและรายงานสถานการณ์ปะการังฟอกขาวแก่ทช. โดยเปิดช่องทางรับแจ้งผ่านเว็บไซต์กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง www.dmcr.go.th “อธิบดีทช.กล่าว

ด้าน ผศ.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณะบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า ปีนี้อากาศร้อนมาเร็วกว่าปกติ และอุณหภูมิของน้ำทะเลก็สูงกว่าปีที่ผ่านมาประมาณ 1-2 องศาเซลเซียส ซึ่ง 2ปีที่ผ่านมา ที่ปะการังทั้งในอ่าวไทย และอันดามันรอดจากปรากฏการณ์ฟแกขาวได้เพราะมีฝนตกลงมาช่วย แต่ปีนี้ยังไม่มีฝนตก และคาดว่าฤดูร้อนจะยาวมากกว่า 2 ปีที่ผ่านมา จากการสำรวจเบื้องต้นพบว่า หลายๆพื้นที่ปะการังเริ่มซีดแล้ว แต่ยังไม่ถึงขั้นฟอกขาว เช่น ที่บริเวณหมู่เกาะสุรินทร์ เป็นต้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“สาธิต”เหน็บ อนค.จุดยืนคืออะไร พอได้ประโยชน์เงียบกริบ พอแพ้แล้วให้เลือกตั้งใหม่
บทความถัดไปอีกก้าว การเมือง ก้าวสำคัญ อนาคตใหม่ พรรค ‘มวลชน’