กรมอุทยานฯ มีมติเปิดอ่าวมาหยาอีก 2 ปี ติดตามทุก 3 เดือนกำหนดนักท่องเที่ยว

กรมอุทยานฯ มีมติเปิดอ่าวมาหยาอีก 2 ปี ติดตามทุก 3 เดือนกำหนดนักท่องเที่ยว

เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม ผศ.ธรณ์ ธำรงค์นาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในฐานะในฐานะที่ปรึกษาคณะกรรมการบริหารจัดการอุทยานแห่งชาติ เปิดเผยความคืบความการปิดฟื้นฟูบริเวณอ่าวมาหยาและอ่าวโล๊ะซามะ ในเขตหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ว่า จากการประชุมที่ปรึกษาอุทยานทางทะเล กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช มีมติว่า การตัดสินที่จะเปิดปิดการให้บริการท่องเที่ยวขึ้นอยู่กับนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานฯ โดยมีคำแนะนำของคณะที่ปรึกษาอุทยานทางทะเลประกอบการพิจารณา ซึ่งมีมติว่า กรมอุทยานฯ จะปิดอ่าวมาหยาไปอีก 2 ปี เพื่อรอให้สภาพระบบนิเวศ ระบบจัดการดูแลท่องเที่ยว และมาตรการลดผลกระทบ โดยจำกัดนักท่องเที่นวบนฝั่ง และไม่ให้เรือเข้าไปในอ่าวมาหยาเหมือนสมัยก่อน

ก่อนฟื้นฟู

หลังฟื้นฟู

ผศ.ธรณ์ กล่าวว่า การฟื้นฟูอ่าวมาหยาเป็นส่วนหนึ่งของพีพีโมเดล โดยเน้นข้อมูลประกอบเป็นสำคัญ คือ 1.การศึกษาความสามารถในการรองรับเสร็จแล้ว มีตัวเลขพร้อม แต่ตัวเลขดังกล่าวคำนึงถึงการดูแลรักษาธรรมชาติเต็มระบบ 2.กรมอุทยานกำลังจัดทำสิ่งอำนวยความสะดวกและระบบป้องกันผลกระทบ เช่น เส้นทางศึกษาธรรมชาติ ท่าเรือ บ้านพักเจ้าหน้าที่ เป็นต้น ซึ่งการจัดทำทั้งหมดจะเสร็จภายใน 1 ปีเศษ 3.ในขณะเดียวกันกรมอุทยานฯ กำลังจัดทำระบบอี-ทิคเก็ต (e-ticket) และระบบติดตามเรือ ซึ่งถ้าสมบูรณ์จะมีประโยชน์อย่างยิ่งต่อการดูแลจัดการท่องเที่ยว 4. เมื่อระบบพร้อมอาจเปิดให้มีการทดลอง ในขณะเดียวกันจะมีการประเมินการสภาพระบบนิเวศที่เกิดขึ้นจากการฟื้นฟู ทั้งแนวปะการัง ป่าชายหาด เป็นต้น

คณะที่ปรึกษาฯ กล่าวต่อว่า 5. เมื่อการประเมินเสร็จ และผลเป็นตามคาดหวังจะมีการตัดสินใจอีกครั้งในการเปิดให้ท่องเที่ยว 6.การเปิดให้ท่องเที่ยวต้องอยู่ภายใต้การดูแลอย่างเคร่งครัด ทั้งจำนวนนักท่องเที่ยวต่อรอบ จำนวนเรือ เป็นต้น 7.ที่สำคัญจะไม่เปิดให้เรือเข้าทางหน้าอ่าวอีกแล้ว เพราะฉะนั้นจะไม่มีผลกระทบต่อแนวปะการังที่กำลังฟื้นฟู หรือฝูงฉลามหูดำที่มาหากินบริเวณอ่าวมาหยา และ8.ต้องมีการติดตามระบบนิเวศ รวมถึงผลกระทบอื่นๆ เช่น ปะการังฟอกขาวที่อาจเกิดขึ้น

ด้านนายทรงธรรม สุขสว่าง ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า มีมติจากกรมอุทยานฯ แล้วว่าจะเปิดอ่าวมาหยาและอ่าวโล๊ะซามะอีก 2 ปี แต่ต้องมีเงื่อนไขว่าจะมีก่อนจะเปิดคณะกรรมการฯ จะเข้าไปตรวจสอบครั้งสุดท้ายอีกครั้งหนึ่งถึงความพร้อมของระบบนิเวศที่จะให้บริการกับนักท่องเที่ยว และจะต้องไม่เกิดความเสียหายอีก โดยมีการสร้างมาตรการต่างๆ เพื่อป้องกันความเสียหายของระบบนิเวศทั้งในน้ำและบนบก

“ภายหลังการเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวแล้ว จะต้องมีการติดตามตรวจสอบสถานภาพของทรัพยากรทุกทุก 3 เดือน เพื่อใช้เป็นตัวกำหนดจำนวนนักท่องเที่ยวที่เหมาะสมของในแต่ละวันหรือในแต่ละรอบของการเข้าชม เพื่อรักษาทรัพยากรที่มีให้คงอยู่” ผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รวบแล้วคนร้ายใช้ลวดขึงถนน วัยรุ่นขี่จยย.ถูกเกี่ยวคอเจ็บ แม่ผู้ต้องหาชี้ลูกป่วยโรคประสาท(ชมคลิป)
บทความถัดไปคุก 4 ปี ไม่รอลงอาญา ‘เจนภพ เสี่ยรถเบนซ์’ ชนเก๋งนศ.ป.โท ดับ2ศพ ศาลไม่ให้ประกันตัว