“ปิยะสกล” ชี้คลินิกพิเศษเป็นทางเลือก ไม่ขัด กม.บัตรทอง

เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม ศ.นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ในฐานะประธานกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) ประชุมบอร์ด สปสช. ที่โรงแรมเซ็นทรา ศูนย์ราชการ ทั้งนี้ในที่ประชุม น.ส.กรรณิการ์ กิจติเวชกุล กรรมการ สปสช. ได้สอบถามถึงกรณีโรงพยาบาลประกาศว่าจะมีการเก็บเงินคลินิกพิเศษเฉพาะทางนอกเวลา อาจเข้าข่ายขัดพระราชบัญัติ (พ.ร.บ.) หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.2545 หรือไม่ ซึ่งที่ประชุมมีความเห็นว่าไม่ขัดกฎหมาย

ศ.นพ.ปิยะสกล ให้สัมภาษณ์ว่า คลินิกพิเศษเฉพาะทางนอกเวลาราชการ เป็นนโยบายที่ สธ.กำลังดำเนินการ แต่ตามปกติแพทย์เฉพาะทางหรือผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางจะไม่ตรวจนอกเวลาราชการ แต่ที่โรงพยาบาลดำเนินการเพราะต้องการให้ประชาชนเข้าถึงมากขึ้น และจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมให้กับแพทย์และทีม แต่ไม่มาก ทั้งนี้ข้อดีคือ ประชาชนมีทางเลือก ลดความแออัดการใช้บริการในเวลาราชการ
“สำหรับผู้ที่ใช้สิทธิหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า หรือบัตรทอง นั้น หลักการยังเหมือนเดิม คือ ไม่ควรจ่ายเงิน ดังนั้นขอให้ไปพบแพทย์ตามที่โครงการได้จัดไว้ ซึ่งบอร์ด สปสช.รับทราบเรื่องนี้แล้ว และพิจารณาว่า ส่วนของคลินิกพิเศษเฉพาะทางนอกเวลาเป็นส่วนที่ไม่อยู่ใน พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพฯ ที่จะไปควบคุม และไม่ได้ผิดหลักเกณฑ์ในหลักประกันสุขภาพฯ” ศ.นพ.ปิยะสกล กล่าว

ด้าน นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัด สธ. กล่าวว่า นโยบายคลินิกพิเศษเฉพาะทางนอกเวลาเป็นเพียงทางเลือก เหมือนผู้ป่วยบัตรทองที่เข้าโรงพยาบาลแล้วจะนอนห้องพิเศษ ก็มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุด สปสช.ได้จัดทำข้อมูลการใช้สิทธิบัตรทองที่ถูกต้อง ระบุว่า ผู้ป่วยเมื่อเกิดอุบัติเหตุหรือเจ็บป่วยฉุกเฉิน ทั้งในเวลาและนอกเวลา ใช้บริการตามสิทธิมาตรา 7 พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.2545 คือ การใช้สิทธิเข้ารับบริการสาธารณสุขที่หน่วยบริการประจำหรือที่มีการส่งต่อ เว้นแต่กรณีที่มีเหตุสมควร อุบัติเหตุ เจ็บป่วยฉุกเฉิน หากเป็นการเจ็บป่วยทั่วไปหรือไม่ฉุกเฉิน ในเวลาทำการ สามารถใช้บริการปกติตามสิทธิและขั้นตอนที่กำหนด แต่หากเป็นนอกเวลาทำการ สามารถเลือกใช้บริการตามสิทธิได้ หรือเลือกรับบริการพิเศษเพิ่มเติม เช่น แยกห้อง แยกหมอ อาจถูกเก็บค่าใช้จ่ายพิเศษเพิ่มตามที่หน่วยบริการกำหนด
————–

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ผู้ค้าแผงลอย’ กว่า 100 คนร้องเทศบาลเมืองราชบุรีห้ามไม่ให้ขายของ
บทความถัดไปภาพเก่าเล่าตำนาน EP.9 หน่วย 731 ..ญี่ปุ่นสร้างบาปมหันต์ไว้กับชาวจีน (คลิป)