“เหยี่ยวดง”ส่องเฟซบุ๊กเจอค้าสัตว์ป่า ขายกันแพงระยับมูลค่า 1.7 แสน

“เหยี่ยวดง”ส่องเฟซบุ๊กเจอค้าสัตว์ป่า บุกยึด”พญากระรอกดำ-กระรอก 3 สี-นกแก้วโมง-ขุนทอง ” ขายกันแพงระยับมูลค่า 1.7 แสน

เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม ชุดปฏิบัติการปราบปรามการกระทำความผิดด้านสัตว์ป่า และพืชป่า (ชุดเหยี่ยวดง) กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ตรวจสอบการค้าสัตว์ป่าคุ้มครองทางอินเตอร์เน็ต ตามนโยบายของกรมอุทยานแห่งชาติ  พบว่ามีการประกาศขายกระรอกสามสี  ในเฟซบุ๊กชื่อ “Somchai jongiarone” จึงได้สืบสวนขยายผล จนนำไปสู่การตรวจค้นและจับกุมผู้ต้องหาพร้อม สัตว์ป่าคุ้มครองของกลาง

 

โดยชุดเหยี่ยวดง ร่วมกับสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) ตำรวจ กก.5 บก.ปทส. และตำรวจสภ.สามควายเผือก จ.นครปฐม นำหมายค้นศาล จ.นครปฐม ที่ ค 59/2562 ลว. 23 พ.ค.  เข้าค้นบ้านเลขที่ 113/28 หมู่บ้านกาญจนาการ์เด้นท์ ต.สามควายเผือก อ.เมือง จ.นครปฐม พบนางดุษณี รัตนารมย์ อายุ 49  ปี อยู่ภายในบ้าน และเป็นผู้นำตรวจค้น พบสัตว์ป่าคุ้มครอง เป็นกระรอกสามสี จำนวน 8 ตัว พญากระรอกดำ จำนวน 3 ตัว นกแก้วโม่ง จำนวน 3 ตัว และนกขุนทอง จำนวน 1 ตัว (รวม 4 ชนิด 15 ตัว) อยู่ในกรงเหล็ก จำนวน 11 กรง บริเวณด้านข้าง และด้านหลังของบ้าน รวมมูลค่าของกลางประมาณ 1.7 แสนบาท

 

 

นางดุษณี รับว่าสัตว์ป่าคุ้มครองดังกล่าวเป็นของตัวเอง และไม่มีหลักฐานการได้มาของทางราชการแต่อย่างใด และเป็นผู้โพสต์ขายทางเฟซบุ๊กดังกล่าวจริงคณะเจ้าหน้าที่พิจารณาแล้วเห็นว่าการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 มาตรา 19,20 และ47 ข้อหาค้าและครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต จึงควบคุมตัวนางดุษณี เป็นผู้ต้องหา พร้อมตรวจยึดสัตว์ป่าคุ้มครองและอุปกรณ์การกระทำผิดดังกล่าว นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.สามควายเผือก จ.นครปฐม ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘แบงค็อก’ตัดสินใจไม่อุทธรณ์โทษแบน ‘สรรวัชญ์’
บทความถัดไปชาวเน็ตเม้นต์กระจาย หลัง ‘หงา’ โพสต์ ‘เลือกตั้งแล้วใครได้-เสียก็ไม่ใช่เรื่องของเรา’