โมเดลใหม่! อพวช.จับมือ สตาร์ทอัพ ปั้น ‘เด็กไทย’ เป็นอัจฉริยะสมองกล

เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม ผศ.รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เปิดเผยว่า ขณะนี้ อพวช. ได้ลงนามความร่วมมือกับบริษัท อิมเมจิเนียริ่ง เอ็ดดูเคชั่น จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทสตาร์ทอัพของไทยที่มีความเชี่ยวชาญด้านการการสร้างสื่อและพัฒนานวัตกรรมการเรียนรู้ โดยความร่วมมือครั้งนี้ เพื่อร่วมกันจัดทำโครงการ “การพัฒนาศักยภาพเด็กไทยในด้านอัจฉริยะสมองกล” ผ่านการดำเนินงานด้านการผลิตและเผยแพร่สื่อการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม เพื่อเพิ่มโอกาสให้เด็กไทยได้ลงมือฝึกหัดใช้ความคิดสร้างสรรค์ และพัฒนาทักษะผ่านชุดอุปกรณ์การเรียนรู้ เช่น ชุดหุ่นยนต์ ชุดฝึกหัดการเขียนโปรแกรม (Coding) ในกิจกรรมภายในพิพิธภัณฑ์ของ อพวช. รวมถึงกิจกรรมในคาราวานวิทยาศาสตร์ของ อพวช. ที่ออกตระเวนไปจัดแสดงตามโรงเรียนต่างๆ ทั่วประเทศ โดยความร่วมมือครั้งนี้จะมีระยะเวลาดำเนินงานภายใน 3 ปี คือ ตั้งแต่กลางปี 2562 – 2565

ผศ.รวิน ระวิวงศ์

“ความร่วมมือครั้งนี้ จะเป็นมิติใหม่ในการทำงานของ อพวช.ที่จะร่วมกับบริษัทสตาร์ทอัพในการสร้างสื่อและพัฒนานวัตกรรมการเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์ โดยมีหัวใจสำคัญคือเด็ก เพื่อสร้างให้พวกเขากลายเป็นนวัตกรให้กับประเทศในอนาคต ที่สำคัญ ถือเป็นโมเดลทางธุรกิจใหม่ของสตาร์ทอัพและเป็นโมเดลใหม่ของความร่วมมือในการทำงานของ อพวช. กับภาคเอกชนในอีกมิติหนึ่ง เนื่องจากบริษัทสตาร์ทอัพ โดยส่วนใหญ่จะประกอบธุรกิจในประเภทอื่นๆ แต่มีน้อยรายที่จะมาทำในเรื่องของการศึกษาเรียนรู้ให้กับเด็ก แต่สตาร์ทอัพรายนี้เห็นโอกาสที่จะมาร่วมทำงานกับ อพวช. เพราะเล็งเห็นว่า อพวช. เป็นหน่วยงานหลักที่ดำเนินงานด้านการสร้างความตระหนักด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีให้กับเยาวชนและสังคมไทยมาอย่างต่อเนื่อง และหลากหลาย ผ่านแหล่งเรียนรู้ คือ พิพิธภัณฑ์ต่างๆ มีการจัดกิจกรรม อาทิ คาราวานวิทยาศาสตร์ งานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี การประกวดแข่งขันทางวิทยาศาสตร์ เป็นต้น ซึ่งล้วนประสบความสำเร็จด้วยดีมาโดยตลอด” ผศ.รวิน กล่าวและว่า อพวช. กำลังก้าวไปข้างหน้าและพร้อมเปิดกว้างให้กับสตาร์ทอัพทุกรายเข้ามาเสนอไอเดียที่จะมาร่วมมือกันสร้างสรรค์สื่อการเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม รวมถึงสตาร์ทอัพที่อยู่ในอุตสาหกรรมของเล่นวิทยาศาสตร์ ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยยังขาดแคลนของเล่นที่ก่อให้เกิดการเรียนรู้อยู่มาก และมองว่าเป็นโอกาสของสตาร์ทอัพไทยที่จะโดดเข้ามาเป็นผู้เล่นในตลาดนี้

น.ส.สุมิตรา นิ่มกรชัย

ด้าน น.ส.สุมิตรา นิ่มกรชัย กรรมการผู้จัดการบริษัท อิมเมจิเนียริ่ง เอ็ดดูเคชั่น จำกัด กล่าวว่า นอกจากบริษัทจะสนับสนุนการผลิตสื่อการเรียนรู้แล้ว ยังพร้อมร่วมกับ อพวช. พัฒนาหลักสูตรที่เพิ่มประสิทธิภาพการเรียนรู้ต่างๆ ตลอดจนกิจกรรมอื่นๆ ล่าสุดจะมีการจัดการแข่งขัน MakeX Thailand 2019 ซึ่งเป็นการแข่งขันประดิษฐ์หุ่นยนต์ หรืออัจฉริยะสมองกล ด้วย

 

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image