ก.แรงงาน จัดกิจกรรมรวมพลัง ‘วันต่อต้านการใช้แรงงานเด็กโลก’

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน นายวิวัฒน์ ตังหงส์ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการรณรงค์วันต่อต้านการใช้แรงงานเด็กโลก ประจำปี 2562 โดยมี นายแกรม บัคเล่ย์ ผู้อำนวยการสำนักงานแรงงานระหว่างประเทศ (ไอแอลโอ) ประจำประเทศไทย กัมพูชา และลาว พร้อมด้วย ผู้บริหารระดับสูงกระทรวงแรงงาน เข้าร่วมที่กระทรวงแรงงาน

นายวิวัฒน์ กล่าวว่า กิจกรรมในวันนี้เป็นการรณรงค์สร้างความตระหนักรู้ให้แก่ผู้เกี่ยวข้องได้เข้าใจและร่วมกันแก้ไขปัญหาการใช้แรงงานเด็กในประเทศไทย เนื่องจากไอแอลโอได้ผลักดันให้ประเทศสมาชิกดำเนินการรณรงค์ในเรื่องดังกล่าวในวันที่ 12 มิถุนายนเป็นประจำทุกปี ประกอบกับปีนี้ รายงานผลการสำรวจเด็กทำงานในประเทศไทยปี 2561 ซึ่งเป็นรายงานผลการสำรวจการใช้แรงงานเด็กฉบับแรกของประเทศไทย โดยได้รับความร่วมมือจากสำนักงานสถิติแห่งชาติ ในการจัดทำข้อมูลทางสถิติ และ ไอแอลโอได้ให้การสนับสนุนด้านวิชาการ จึงทำให้การจัดงานในปีนี้มีกิจกรรมที่สำคัญ คือ การเปิดตัวและนำเสนอผลสำเร็จของโครงการความร่วมมือในการสำรวจการทำงานของเด็กในประเทศไทย ปี 2561 ซึ่งประเทศไทยได้จัดทำขึ้นโดยใช้หลักเกณฑ์ที่เป็นไปตามมาตรฐานสากล

“นอกจากนี้ ยังเป็นการนำเสนอรายงานผลการสำรวจเด็กทำงานในประเทศไทย ปี 2561 และเพื่อรณรงค์สร้างความตระหนักรู้ในเรื่องแรงงานเด็กให้กับทุกภาคส่วนเห็นความสำคัญและให้ความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาแรงงานเด็กของประเทศไทยอีกด้วย” นายวิวัฒน์ กล่าวและว่า สำหรับกิจกรรมภายในงานวันต่อต้านการใช้แรงงานเด็กโลก ประจำปี 2562 ที่น่าสนใจ ประกอบด้วย การแสดงสัญลักษณ์การรวมพลังต่อต้านการใช้แรงงานเด็ก การจัดบูธนิทรรศการของหน่วยงานภาครัฐและเอกชน การแสดงมินิคอนเสิร์ต และการแถลงความสำเร็จของรายงานผลการสำรวจเด็กทำงานในประเทศไทย ประจำปี 2561 ซึ่งเป็นรายงานผลการสำรวจแรงงานเด็กฉบับแรกของประเทศไทย ที่ดำเนินการโดยความร่วมมือของกระทรวงแรงงาน สำนักงานสถิติแห่งชาติ และไอแอลโอ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon