ผู้ป่วยหวัดใหญ่พุ่ง 1.7 แสน ตายแล้ว 14 ราย ‘สปสช.’ หนุนฉีดวัคซีนให้ฟรี 100,000 โดส 

ผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่พุ่งกว่า 1.7 แสนราย ตายแล้ว 14 ราย สปสช.หนุนวัคซีน 10,000 โดส ฉีดฟรีให้ 7 กลุ่มเสี่ยงในมหกรรม “เฮลท์แคร์ 2019” วันละ 2,000 คน เปิดลงทะเบียนล่วงหน้าผ่านคิวอาร์โค้ด

ไข้หวัดใหญ่-เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ รองเลขาธิการและโฆษกสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดเผยว่า ในช่วงฤดูฝนระหว่างเดือนมิถุนายน-กันยายนนี้ อากาศมีความชื้นสูง ทำให้เชื้อไวรัสแพร่กระจายในอากาศได้ดี ภาวะนี้ส่งผลให้ประชาชนเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อโรคและป่วยเป็นไข้หวัด และไข้หวัดใหญ่ ได้ง่าย และยิ่งหากประชาชนรายใดมีภูมิคุ้มกันไม่ดีจะยิ่งทำให้อาการของโรครุนแรง ทั้งนี้ จากข้อมูลการเฝ้าระวังของสำนักระบาดวิทยา กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พบว่าฤดูฝนช่วงเดือนมิถุนายน-กันยายน 2561 มีประชาชนป่วยด้วยโรคไข้หวัดใหญ่มากถึง 85,287 ราย ในจำนวนนี้เสียชีวิต 20 ราย สำหรับปี 2562 ตัวเลขล่าสุดพบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่แล้ว 175,199 ราย เสียชีวิตแล้ว 14 ราย ซึ่งพบว่าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง เช่น เบาหวาน โรคหัวใจ ที่มีอาการรุนแรงจากโรคปอดอักเสบแทรกซ้อน ดังนั้น ปีนี้ สปสช.จึงจัดสรรงบประมาณ 400 ล้านบาท จัดซื้อวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ จำนวน 4 ล้านโดส กระจายลงไปยังหน่วยบริการ และโรงพยาบาลที่ร่วมโครงการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติทั่วประเทศ เพื่อฉีดป้องกันให้กับกลุ่มเสี่ยงฟรีตั้งแต่บัดนี้ถึงวันที่ 31 สิงหาคม 2562

ทพ.อรรถพร กล่าวว่า นอกจากนี้ เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน ในงาน “เฮลท์แคร์ เรียนรู้ สู้โรค 2019” ระหว่างวันที่ 27-30 มิถุนายนนี้ ที่อิมแพค เมืองทองธานี ซึ่งเป็นงานมหกรรมสุขภาพที่จัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 11 สปสช.ยังได้จัดเตรียมวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ไปฉีดให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงฟรีวันละ 2,000 โดส รวม 8,000 โดส ซึ่งประชาชนกลุ่มเสี่ยงสามารถลงทะเบียนล่วงหน้าผ่านคิวอาร์โค้ด เพื่อไปรับการฉีดวัคซีนได้ตลอด 4 วัน ทั้งนี้หากยังไม่เพียงพอได้สำรองไว้อีก 2,000 โดสด้วย โดยผู้สนใจสามารถหาคิวอาร์โค้คได้ที่หนังสือพิมพ์และสื่อออนไลน์ในเครือมติชน

“สำหรับกลุ่มเสี่ยงป่วยแล้วมีอาการรุนแรง 7 กลุ่ม ได้แก่ 1.หญิงตั้งครรภ์อายุครรภ์ 4 เดือนขึ้นไป 2.เด็กอายุ 6 เดือน จนถึง 2 ปี 3.ผู้สูงอายุมากกว่า 65 ปี 4.ผู้พิการทางสมองที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ 5.ผู้ป่วยธาลัสซีเมีย และผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง ผู้ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ 6.ผู้ที่มีโรคเรื้อรัง ได้แก่ โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง, หอบหืด, หัวใจ, หลอดเลือดสมอง, ไตวาย, ผู้ป่วยมะเร็งที่อยู่ระหว่างได้รับเคมีบำบัด และเบาหวาน และ 7.ผู้ที่มีโรคอ้วน น้ำหนักตัวมากกว่า 100 กิโลกรัม หรือค่าดัชนีมวลกาย (BMI) มากกว่า 35 กิโลกรัมต่อตารางเมตร ทั้งหมดนี้ไม่ว่าจะใช้สิทธิสวัสดิการรักษาพยาบาลข้าราชการ ประกันสังคม หรือบัตรทอง ถ้าเป็น 1 ใน 7 กลุ่มเสี่ยง ก็สามารถลงทะเบียนล่วงหน้าไปขอใช้สิทธิได้” ทพ.อรรถพร กล่าวและว่า อย่างไรก็ตาม หากประชาชน 7 กลุ่มเสี่ยงรายใดไม่สะดวกที่จะไปในงานดังกล่าว ยังสามารถขอรับบริการฉีดวัคซีนฟรีได้ที่หน่วยบริการในเครือข่าย สปสช.ที่อยู่ใกล้บ้าน

นอกจากนี้ ทพ.อรรถพร กล่าวว่า สำหรับประชาชนกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ล่าสุด สปสช.เขต 13 กรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้เพิ่มความสะดวกในการเข้าถึงวัคซีน โดยเปิดช่องทางให้ประชาชนใน 7 กลุ่มเสี่ยง สามารถลงทะเบียนล่วงหน้าจองสิทธิเพื่อฉีดวัคซีนได้ที่ https://bkk.nhso.go.th/ ถึงวันที่ 30 มิถุนายนนี้

ทพ.อรรถพร กล่าวอีกว่า วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ เมื่อฉีดแล้วจะสามารถคุ้มกันได้ใน 1 ปีเท่านั้น ดังนั้นกลุ่มเสี่ยงจึงต้องฉีดซ้ำทุกปี ทั้งนี้ สปสช.ให้ความสำคัญกับเรื่องของการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค เพราะถือว่าเป็นการลงทุนที่มีความคุ้มค่ามากกว่าการรักษา ดังนั้นขอเชิญชวนให้ประชาชนใน 7 กลุ่มเสี่ยงไปรับการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ตามเวลาที่กำหนด ซึ่งมั่นใจว่าที่ สปสช.เตรียมไว้จะเพียงพอสำหรับประชาชนกลุ่มเสี่ยง

“อย่างไรก็ตาม ขอแนะนำประชาชนดูแลสุขภาพ เพิ่มการกินผัก ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ดื่มน้ำสะอาดวันละ 6-8 แก้ว นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อป้องกันการเจ็บป่วย แต่หากเลี่ยงไม่ได้และป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ ขอให้สวมหน้ากากอนามัย หยุดงาน หยุดเรียน หยุดกิจกรรมร่วมกับผู้อื่น เพื่อลดการแพร่กระจายเชื้อ ทั้งนี้ เชื้อไวรัสไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ จะอยู่ในน้ำมูก น้ำลาย หรือเสมหะของผู้ป่วย ติดต่อผ่านการไอ จาม หรือติดมากับมือ ผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ จะมีไข้สูง ตัวร้อน หนาวสั่น ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร คัดจมูก มีน้ำมูกใสๆ ไอ หากอาการไม่ดีขึ้นภายใน 2 วัน หรืออาการรุนแรงขึ้น เหนื่อยมาก ให้รีบพบแพทย์ทันที เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อน ลดอาการรุนแรงและการเสียชีวิต” ทพ.อรรถพร กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รถตู้ทัวร์จีนขับแซงรถบรรทุกดินไม่พ้น ชนกับลูกพ่วง โชคดีรอดตายยกคัน
บทความถัดไป“มือยิง” หนุ่มเชียร์แขกหาดป่าตองมอบตัวแล้ว 2 ราย ยันถูกทำร้ายก่อน