วิกฤตปลาทูไทย เหตุเรือปลากะตักจับแหลกลูกปลาทู ขายกันกระหน่ำในช้อปปิ้ง ออนไลน์

วิกฤตปลาทูไทย เหตุเรือปลากะตักจับแหลกลูกปลาทู ขายกันกระหน่ำในช้อปปิ้ง ออนไลน์ ทั้ง ลาซาด้า โชปี้ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องปลาชี้ ทุกวันนี้คนไทยกินปลาทูจาก โอมาน อินเดีย บังคลาเทศ ส่วนปลาทูไทย เนื้ออร่อยมาก แม่ค้าเก็บไว้กินเอง ไม่ยอมขายใคร

วันที่ 29 มิถุนายน นายเพชร มโนปวิตร กรรมการมูลนิธิโลกสีเขียว เปิดเผยว่า เวลานี้เกิดปรากฏการณ์วิกฤตปลาทูในทะเลไทย กล่าวคือ พบปริมาณปลาทูในท้องทะเลไทยน้อยลงเรื่อยๆ น้อยที่สุดตั้งแต่ที่เคยนับรู้มา สาเหตหลักๆคือ สาเหตุหลักๆคือการจับมากเกินขนาด โดยเฉพาะการจับลูกปลาทูมากินซึ่งเป็นการตัดวงจรการเติบโตของปลาทะเลไทยนั่นเอง

“เวลานี้เริ่มมีการรณรงค์งดซื้อ หรือสนับสนุนการบริโภคสัตว์น้ำวัยอ่อน เพราะแม้ว่าอาจจะยังไม่ผิดกฎหมาย แต่มันเป็นการทำร้ายทะเล และทำลายหม้อข้าวของคนไทยเห็นๆ ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อชาวประมงเอง เพราะถ้ารอให้ปลาทูโตเต็มที่จะขายได้ราคากว่าเป็นร้อยเท่า และที่น่าตกใจอย่างยิ่งในเวลานี้ก็คือ การซื้อลูกปลาทูนั้นสามารถทำได้ง่ายแสนง่าย เพียงแค่เข้าไปคลิกซื้อในเว็บช้อปปิ้งออนไลน์ทั่วไป ทั้ง Shopee ทั้ง Lazada ซึ่งเป็นเว็บช็อปปิ้งออนไลน์ ยอดนิยมของบ้านเรายังมีขายลูกปลาทูเต็มไปหมด ไม่น่าแปลกใจเลยที่ปลาทูไทยจะหมดทะเล โดยมีการโฆษณาถึงความอร่อยของลูกปลาทู มีคุณค่าทางอาหาร โดยเฉพาะแคลเซี่ยมสูง ที่สำคัญคือ ลูกปลาทูราคาไม่แพง จึงได้รับความนิยมจากผู้บริโภคมาก โดยหลายคนยังรู้เท่าไม่ถึงการว่า การกิน และสนับสนุนให้มีการขายปลาทูเช่นนี้ จะยิ่งทำให้เกินวิกฤตปลาทูไทยมากยิ่งขึ้น หากยังเป็นเช่นนี้ อนาคตของปลาทูในประเทศไทยสูญพันธุ์ไปอย่างแน่นอน”นายเพชร กล่าว

นายชวลิต วิทยนนท์ นักวิชาการอิสระผู้เชี่ยวชาญด้านปลา ประเทศไทย และกรรมการมูลนิธิสืบนาคะเสถียร กล่าวว่า น่าตกใจว่ากรมประมง มีการปล่อยปละละเลยให้มีการจับลูกปลาทูทั้งโดยตั้งใจและไม่ตั้งใจมาเป็นเวลานานกว่า 10 ปี มาแล้ว ทำให้ปริมาณปลาทูลดลงเรื่อยๆอย่างน่าใจหาย ความจริงที่พบได้ในเวลานี้ และหลายๆคนอาจจะยังไม่ทราบคือ ปลาทูที่คนไทยกินกันอยู่ทุกวันนี้คือปลาทูที่นำเข้าจากต่างประเทศทั้งสิ้น ได้แก่ มาเลเซีย โอมาน บังคลาเทศ และอินเดีย ซึ่งเป็นปลาทูตัวค่อนข้างใหญ่ สำหรับปลาทูไทยนั้นมีน้อยมาก เรียกได้ว่าคนขายต้องง้อคนซื้อกันเลยทีเดียว เพราะหาซื้อยาก รสชาติดี มีงานวิจัยออกมาชัดเจนว่า ปลาทูไทยไทยๆ ซึ่งจะตัวเล็ก มีปริมาณไขมันแทรกอยู่ในเนื้อปลาสูงที่สุดในบรรดาปลาทูจากทุกพื้นที่ในโลก เป็นไขมันดี เทียบเท่าเนื้อปลาซาลมอน และปลาทูน่า รับประทานแล้วจะช่วยป้องกันโรคหัวใจ แม่ค้าปลาทูหลายเจ้าได้ปลาทูไทยมาแล้วบางรายไม่ยอมขายแต่เก็บเอาไว้กินเอง โดยจะเอาปลาทูต่างชาติมาขายแทน

Advertisement

“ปลาทูไทยแท้ๆหายาก ผมเจอล่าสุดในตลาด จ.ชลบุรี แม้จะเป็นตัวเต็มวัย แต่ตัวไม่ใหญ่มาก ขนาดไม่เกิน 1 คืบ แต่รสชาติดีมาก ผมก็เป็นห่วงเรื่องนี้มานานแล้ว แต่ยังไม่มีใครทำอะไรเลย ทุกวันนี้แม้ว่าเรามีกฏหมายห้ามจับปลาในฤดูวางไข่ ซึ่งกฏหมายก็ควบคุมเรื่องนี้ได้ดีพอสมควร แต่ก็ยังมีจุดบอดเกิดขึ้นคือ การใช้เรือปั่นไฟจับปลากะตักในตอนกลางคืน ซึ่งเรือพวกนี้จะใช้ไฟสปอร์ตไลท์ส่อง เพื่อล่อให้ปลากะตักเข้ามาใกล้เรือ แล้วใช้อวนล้อม ล้อมจับเอาไว้ แต่ไฟที่ส่องออกไปนั้นจะล่อให้ลูกปลาทูเข้ามาอยู่ในอวนด้วย และถูกจับไปคืนละจำนวนมาก สังเกตหากใครนั่งเครื่องบินจากกรุงเทพไป จ.ภูเก็ต หรือ จ.กระบี่ ตอนกลางคืน มองลงมาในทะเลก็จะเห็นเรือปลากะตักลอยอยู่ในทะเลเต็มไปหมด เหมือนเห็นแสงดาวระยิบ ระยับในท้องทะเลเลยทีเดียว เรือเหล่านี้ทำให้ลูกปลาทูต้องตายก่อนวัยอันสมควรคืนละจำนวนมาก ที่บอกว่าก่อนวัยอันสมควรนั้นขะเปรียบเทียบให้เห็นง่ายๆคือ หากลูกปลาทูเหล่านี้ จำนวน 1 ตัน สามารถโตเป็นปลาทูเต็มวัยได้ ก็จะได้ปลาทูเพิ่มขึ้นถึง 3 ตันทีเดียว”นายชวลิต กล่าว

นายชวลิต กล่าวว่า การที่มีลูกปลาทูทั้งลูกปลาทูนึ่ง และตากแห้งขายในช็อปปิ้งออนไลน์นั้น ก็ไม่ได้ถือเป็นความผิดของบรรดาร้านค้าช็อปปิ้งออนไลน์เต็มตัวนัก เพราะต้นเหตุที่แท้จริงอยู่ที่เรือปลากะตัก ที่ขาดความรับผิดชอบในเรื่องนี้ต่างหาก ซึ่งรัฐบาล และหน่วยงานที่รับผิดชอบจะต้องดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งกับเรือพวกนี้ก่อนที่ปลาทูไทยจะสูญพันธุ์ไปจริงๆ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image