นักอนุรักษ์เฮ! พบ ‘เต่ามะเฟือง’ หากินในทะเลอ่าวไทย เขต จ.ประจวบคีรีขันธ์ ในรอบ 20 ปี (คลิป)

ภาพจากคลิป "ไต๋ช้าง บางปูปราณ"

เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม นายธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) นักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อมชื่อดัง เปิดเผยว่า จากรณีผู้ใช้ชื่อเฟซบุ๊ก ไต๋ช้าง บางปูปราณ โพสต์คลิปวิดีโอเต่ามะเฟืองกินแมงกะพรุนตามธรรมชาติในทะเลอ่าวไทยพื้นที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ถือเป็นข่าวดีสำหรับกลุ่มนักวิชาการและนักอนุรักษ์สัตว์ทะเลหายากใกล้สูญพันธ์ เนื่องจากปกติจะพบเพียงซากเต่ามะเฟือง หรือพบเต่ามะเฟืองขึ้นมาวางไข่บริเวณชายหาดที่ จ.พังงา เมื่อปี 2561 หลังจากไม่มีรายงานนาน 5 ปี ขณะที่ทะเลอ่าวไทยไม่มีรายงานว่าพบเต่ามะเฟืองในธรรมชาติอย่างน้อยนานกว่า 20 ปี

“ครั้งนี้เป็นเต่ามะเฟืองในอ่าวไทย ถือเป็นรายงานแรกในรอบนานมาก เต่ามะเฟืองแทบไม่มีรายงานการพบเห็น หรือวางไข่ในอ่าวไทย ดูจากขนาดแล้วจะเป็นเต่าเข้าวัยผสมพันธุ์ ยาวเมตรเศษ ทั้งนี้ เต่ามะเฟืองเป็นเต่าใหญ่ที่สุดในโลก ยาวได้เกิน 3 เมตร จากการดูแลทะเลที่ดีมากขึ้น การดูแลเรื่องการประมงให้เหมาะสม การดูแลขยะทะเลอย่างจริงจัง อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้พบสัตว์หายากหลายชนิดตั้งแต่ต้นปี เช่น วาฬนำร่อง วาฬเพชฌฆาตเทียม แต่ไม่มีรายใดสุดๆ เท่าเต่ามะเฟืองในอ่าวไทย และในคลิปพบว่าเต่ามะเฟืองกินแมงกะพรุนเป็นอาหารหลัก หากมีถุงพลาสติกเป็นขยะทะเลมากขึ้น หากเต่ามะเฟืองกินเข้าไปก็จะมีปัญหา”

นายธรณ์กล่าวว่า ปัจจุบันเต่ามะเฟืองเป็นสัตว์สงวนตาม พ.ร.บ.ฉบับใหม่ หากชาวประมงที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ พบเห็นควรแจ้งเจ้าหน้าที่กรมประมง หากพบติดอวนรีบปล่อยทันที จะไม่ถือว่าเป็นการกระทำความผิด ส่วนตัวขอขอบคุณเจ้าของคลิป เพราะถือเป็นรายงานที่มีคุณค่ามาก เพราะนอกจากจะเป็นครั้งแรกในอ่าวไทยในรอบหลายปีจนจำไม่ได้ ยังเป็นการเจอกลางทะเลที่ปกติแทบไม่มีโอกาส แม้แต่ในต่างประเทยังหายากมาก

ด้านนายพิษณุพงษ์ เหล่าลาภผล แกนนำกลุ่มอนุรักษ์ทะเลและชายหาดปากน้ำปราณ จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า พิกัดที่พบเตามะเฟืองอยู่บริเวณแนวปะการัง ห่างจากชายฝั่งประมาณ 1 ไมล์ทะเล ในพื้นที่ อ.สามร้อยยอด ล่าสุดหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ออกสำรวจเพื่อติดตามการหากินในธรรมชาติแล้ว โดยมีเจ้าหน้าที่จากกรมประมง กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) เจ้าหน้าที่อุทยานเขาสามร้อยยอดดูแลอย่างใกล้ชิด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ม็อบ “เมียนมา” ฮือทวงความยุติธรรมเด็ก 3 ขวบ เหยื่อข่มขืน
บทความถัดไปสุดสวีต! ‘นิ้ง’ โบกมือลาความโสด จูงมือนักธุรกิจหนุ่มเข้าพิธีหมั้น หวานชื่น