อธิบดีกรมปศุสัตว์สั่งเพิ่มศูนย์ทำความสะอาด-ฆ่าเชื้อโรค ครบทุกด่านชายแดน ป้องอหิวาต์แอฟริกาในสุกร

อธิบดีกรมปศุสัตว์สั่งการเพิ่มศูนย์ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคตามแนวชายแดนให้ครบทุกด่าน เพื่อควบคุมป้องกันโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 9 กรกฎาคม นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ เป็นประธานเปิดศูนย์ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคยานพาหนะขนส่งสินค้าปศุสัตว์ โครงการความร่วมมือระหว่างกรมปศุสัตว์และสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ โดยมีนายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอเชียงแสน ผู้แทนราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวให้การต้อนรับ นสพ.บุรินทร์ สรสิทธิสุขสกุล ผอ.กสก.เป็นผู้กล่าวรายงานวัตถุประสงค์ในการจัดงาน และมีนายสุรชัย สุทธิธรรม นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ พล.ท.ฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาค 3, นายธีระ อนันต์วรปัญญา ปศข.5, ปศจ.เชียงราย, ปศจ.เชียงใหม่, ปศจ.ลำปาง, ปศจ.พะเยา, ปศจ.น่าน เจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมงานในครั้งนี้

ทั้งนี้ กรมปศุสัตว์มีภารกิจหลักในการดูแลเรื่องสุขภาพสัตว์และผลผลิตด้านปศุสัตว์ของประเทศไทย เพื่อให้ได้ผลผลิตด้านการปศุสัตว์ที่เพียงพอ มีคุณภาพและปลอดภัยต่อผู้บริโภค รวมทั้งสร้างรายได้และโอกาสทางธุรกิจให้แก่เกษตรกร ผู้ประกอบการในการส่งออกไปยังต่างประเทศได้ เพื่อลดความเสี่ยงการปนเปื้อนเชื้อโรคของยานพาหนะบรรทุกสินค้าปศุสัตว์เข้าสู่ประเทศ ในจังหวัดชายแดนจำนวน 5 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดหนองคาย จังหวัดนครพนม จังหวัดมุกดาหาร จังหวัดเชียงราย และจังหวัดสระแก้ว ซึ่งจังหวัดเชียงรายเป็นจังหวัดลำดับที่ 5 ที่จัดทำพิธีส่งมอบและเปิดศูนย์ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคยานพาหนะขนส่งสินค้าปศุสัตว์ ตามโครงการความร่วมมือระหว่างกรมปศุสัตว์และสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ โดยการสร้างศูนย์ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคยานพาหนะขนส่งสินค้าปศุสัตว์ ตามความร่วมมือระหว่างกรมปศุสัตว์และสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ เป็นมาตรการที่สามารถควบคุมป้องกันและลดความเสี่ยงต่อการระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรเข้าประเทศไทย

อย่างไรก็ตาม อธิบดีกรมปศุสัตว์เน้นย้ำให้ความสำคัญในเรื่องการควบคุมโรคในสัตว์ โดยมอบนโยบายให้ตั้งงบประมาณสำหรับสร้างศูนย์ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคยานพาหนะขนส่งสินค้าปศุสัตว์ในด่านตามแนวชายแดนให้ครบทุกด่าน เพื่อเป็นการควบคุมป้องกันโรคและสร้างความเชื่อมั่นด้านภาคการผลิตด้านปศุสัตว์ของไทยให้ได้ผลผลิตด้านปศุสัตว์ที่มีคุณภาพและปลอดภัยต่อผู้บริโภค ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ซีพีเอ็น ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของจังหวัดอุบลราชธานี ชวนชมเรื่องราวจากวรรณคดี สู่ประติมากรรมเทียนหอมหนึ่งเดียวในโลก ภายใต้คอนเซปต์ “มหัศจรรย์เขาไกรลาสและนางกินรี” ระหว่างวันที่-17 กค.62 ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา อุบลราชธานี
บทความถัดไป‘สนธิรัตน์’ โผล่ครั้งแรก หลังถูกตะเพิดพ้นเลขาฯพปชร. ปัดพรรคร้าว ทำงานได้ปกติ