จุติ เข้าพม.วันแรก น้อมนำ ‘ศาสตร์พระราชา’ เดินหน้างานด้านสังคม ลั่นไม่นิยมชูป้าย-เน้นชูผลงาน

เมื่อเวลา 09.09 น. วันที่ 22 กรกฎาคม นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เดินทางเข้าทำงานวันแรกในกระทรวง พม. โดยเริ่มเข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวง พม. อาทิ องค์พระประชาบดี ศาลพลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวุฒิไชยเฉลิมลาภ กรมหลวงสิงหวิกรมเกรียงไกร และศาลพระภูมิเจ้าที่ โดยมี นายปรเมธี วิมลศิริ ปลัด พม. พร้อมคณะผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่กระทรวง พม. ให้การต้อนรับเป็นจำนวนมาก

เวลาต่อมา นายจุติได้เดินเข้าห้องทำงาน รมว.พม.ที่ชั้น 9 อาคารกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ สักการะพระพุทธรูปที่โต๊ะหมู่บูชา ก่อนจะนั่งเก้าอี้พร้อมเซ็นเอกสารเป็นการเริ่มปฏิบัติหน้าที่อย่างเป็นทางการ จากนั้นให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนก่อนประชุมผู้บริหารพม.เป็นครั้งแรก ว่า มีความตั้งใจจะมาทำหน้าที่เต็มที่ ยืนยันว่าเรารับฟังเสียงประชาชนมามาก ได้ศึกษาพร้อมทำงานได้ทันที และในการทำงานได้น้อมนำศาสตร์พระราชาของในหลวง รัชกาลที่ 9 ว่าด้วยเรื่องคุณธรรมนำหน้า ควบคู่ไปกับการใช้เทคโนโลยี และการพัฒนาจะต้องระเบิดจากข้างใน คือให้ชุมชนประชาชนมีความพร้อมก่อนพัฒนา การพัฒนานั้นจะไม่ล่มสลาย เป็นแนวทางที่จะยึดมั่นปฏิบัติ เชื่อมั่นว่าศาสตร์พระราชาทำให้ประเทศรอดจากวิกฤตทางเศรษฐกิจและสังคมมาได้ตลอด

ถามได้เตรียมตัวอย่างไรในการถูกซักถามในรัฐสภาวันประกาศนโยบายรัฐบาล นายจุติกล่าวว่า ขึ้นอยู่กับว่าสมาชิกรัฐสภาจะซักถามประเด็นอะไรของกระทรวง ซึ่งต้องบอกว่างาน พม.มีรายละเอียดมาก ตนคนเดียวไม่สามารถทำได้สำเร็จ ฉะนั้นต้องทำงานเป็นทีมและเกิดความร่วมมือ โดยมีปลัดเป็นศูนย์กลาง ขณะเดียวกันก็ต้องรับฟังความทุกข์ความเดือดร้อนของภาคประชาชน ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญเร่งด่วน เพื่อนำมาแก้ไขเหมือนศาสตร์พระราชาที่เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา เพราะเราเชื่อมั่นว่าสิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยที่นำสู่ความสำเร็จในการแก้ไขปัญหาประเทศ ซึ่งปรากฏให้เห็นมาแล้ว

“สำหรับผมตำแหน่งไม่ใช่เรื่องสำคัญ แต่หัวใจที่จะมาทำงานแก้ไขปัญหาประชาชนเป็นตัวสำคัญ บอกได้เลยว่า ผมไม่นิยมชูป้าย แต่นิยมให้ชูผลงานกระทรวง เราจะเดินหน้าเข้าหาประชาชน โดยจะเดินสายลงพื้นที่ต่างจังหวัดทุกอาทิตย์ เพื่อดูแลแก้ไขปัญหาให้กับประชาชน ร่วมกับผู้บริหารกระทรวง ผมเชื่อมั่นในการทำงานเป็นทีม” นายจุติกล่าว


ถามกรณีที่มีการทุจริตเงินสงเคราะห์ใน พม.เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ มีนโยบายจะป้องกันอย่างไรนั้น นายจุติกล่าวว่า ตนเชื่อว่าจะทำดีอย่างไรก็ตาม หากหัวใจคนจะดี ทุกอย่างก็ดีตาม ฉะนั้นเชื่อมั่นในปลัดและข้าราชการทุกคน ว่าจะสามารถแก้ปัญหานี้ได้ เทคโนโลยีเป็นเพียงตัวเสริม แต่หัวใจสำคัญที่สุด จริงๆ ที่ผ่านมาอดีตรัฐมนตรีได้แก้ไขไปบางส่วนแล้ว แต่ตนมองว่าสำคัญคือการเข้าถึง คือการมีส่วนร่วมของประชาชนช่วยกันตรวจสอบ ช่วยกันแนะนำ อยากให้เป็นการชี้เป้าปัญหามากกว่าที่จะมากล่าวหาหรือจับผิด เพื่อให้ทำงานแก้ไขง่ายขึ้น อยากให้ทุกคนมองในแง่บวก เรื่องที่ผ่านมาแล้ว ขอให้เป็นบทเรียน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการเข้าปฏิบัติหน้าที่วันแรกของนายจุติ ไม่ได้มีอะไรเป็นพิเศษ เพียงแต่ก่อนหน้านี้นายจุติได้ให้ทีมงานนำหนังสือเข้ามาบริเวณห้องทำงานก่อน โดยหนังสือจัดไว้บนชั้นหนังสือหลังโต๊ะทำงาน รมว.พม. มีทั้งหนังสือไทยและต่างประเทศ อาทิ คนโง่เป็นเหยื่อของคนฉลาด คนฉลาดเป็นเหยื่อของคนแกล้งโง่, เปิดใจเล่าปี, อยู่อย่างฉลาดอยู่อย่างสามก๊ก, Destiny and Power ของ Jon Meacham, The book of Virtues ของ William J.Bennett ขณะที่ตู้เย็นตั้งไว้บริเวณมุมทานอาหารหน้าห้องทำงาน รมว.พม. ภายในยังไม่มีสิ่งของใดๆ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ส่งออกไทยน่าห่วง มิ.ย.ลบอีก2.15% พณ.ชี้ฟื้นตัวไตรมาส4 ดับฝันปีนี้โต3% (มีคลิป)
บทความถัดไป‘วิญญัติ’ ติง ป.ป.ช. เหตุใด ไม่รับหนังสือมอบอำนาจของ ‘ยิ่งลักษณ์’