‘อัศวิน’ เดือด เตาเผาหมื่นล้าน ถาม ‘ให้ผมเซ็นคนเดียว ก็ไม่ต้องมีรองผู้ว่าฯกทม.’

กรณีนายจักกพันธุ์ ผิวงาม และนายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งรองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ต่อ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. ซึ่งคาดว่าจะมาจากแรงกดดันการต้องลงนามอนุมัติผลการประกวดราคาโครงการเตาเผาขยะที่หนองแขมและอ่อนนุช มูลค่า 13,000 ล้านบาท ซึ่งถูกภาคเอกชนร้องเรียนว่าส่อเอื้อประโยชน์ให้เอกชนบางราย และยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) นั้น

— ด่วน ‘จักกพันธุ์ ผิวงาม’ ลาออก รองผู้ว่าฯกทม. หลังถูกบีบเซ็นโครงการเตาเผาขยะหมื่นล้าน
— ด่วน!! “ทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์” รองผู้ว่าฯกทม. ไขก๊อกอีกราย พิษเตาเผาขยะหมื่นล้าน

ต่อมาเวลา 13.00 น. วันเดียวกัน ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิกิตติ์ พล.ต.อ.อัศวิน พร้อมด้วย นายวัลลภ สุวรรณดี ประธานที่ปรึกษาผู้ว่าฯกทม. นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าฯกทม. และนายชาตรี วัฒนเขจร ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม กทม. แถลงข่าวขอเคลียร์ทุกประเด็นกรณีนายจักกพันธุ์ ผิวงาม และนายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าฯกทม. ยื่นหนังสือลาออก เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคมที่ผ่านมา

พล.ต.อ.อัศวินกล่าวถึงสาเหตุที่ผู้ว่าฯกทม.ไม่ดำเนินการเซ็นอนุมัติผลประกวดราคาเอง พล.ต.อ.อัศวินกล่าวว่า “ก็มีรองผู้ว่าฯกทม.อยู่แล้วไง ก็ต้องให้เขาเซ็น ส่วนที่เขาต้องลาออกไปนั้น ผมเสียดายเขามาก มีสื่อเคยถามผมว่า ถ้าจะมีการเปลี่ยนรองผู้ว่าฯกทม. จะเปลี่ยนใคร ผมยืนยันมาตลอดว่า ถ้าจะเปลี่ยนต้องไม่ใช่รองผู้ว่าฯจักกพันธุ์ แน่นอน ซึ่งเขาเคยขอลาออกมาแล้วหลายครั้ง ล่าสุดช่วงก่อนปีใหม่ บอกว่าต้องทำงานหนัก แต่ผมขอให้เขาช่วยงานก่อน ต่อมาเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ก็บอกว่าขอพัก และเมื่อวันเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมายังคุยกันอยู่เลย ถามไถ่เรื่องน้ำท่วม ก่อนยื่นหนังสือลาออก และปิดเครื่องหายไปเลย ยืนยันลาออกไม่ใช่เรื่องเตาเผาขยะ เพราะไม่ว่าใครจะมาเป็นรองผู้ว่าฯกทม.ก็ต้องเซ็นอยู่ดี ถ้าให้ผมเซ็นคนเดียว ก็ไม่ต้องมีรองผู้ว่าฯกทม. เหมือนนายกรัฐมนตรี ที่มีรองนายกรัฐมนตรีก็ต้องเพื่อให้ช่วยผ่อนงานกัน”

เมื่อถามว่าได้แบ่งงานรองผู้ว่าฯ คนใหม่แล้วหรือไม่ พล.ต.อ.อัศวินกล่าวว่า ปัจจุบันยังไม่ได้แบ่งงาน ส่วนจะแบ่งงานใหม่ให้รองผู้ว่าฯกทม. ทั้ง 4 คนหรือไม่ ขอดูความเหมาะสมก่อน เพราะถ้าจะให้รองผู้ว่าฯสกลธี ไปดูงานด้านโยธาก็คงไม่รู้เรื่อง ส่วนประเด็นว่านายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าฯกทม.ลาออก เพราะไม่อยากเซ็นหรือไม่ ไม่ต้องกลัว ไม่ให้เซ็นอยู่แล้ว เพราะคนที่หน้างานก็ต้องรับผิดชอบ

เมื่อถามว่าการลาออกของรองผู้ว่าฯกทม.ทั้ง 2 คนจะกระทบต่อการทำงานคณะผู้บริหารหรือภาพลักษณ์ หรือไม่นั้น พล.ต.อ.อัศวินกล่าวยืนยันว่า ไม่กระทบแน่นอน แต่เสียดายที่รองผู้ว่าฯ จักกพันธุ์ต้องลาออกจากตำแหน่ง แต่เนื่องจากมีปัญหาเรื่องสุขภาพ ทั้งนี้ ยืนยันว่าเป็นคนดี มีความสนิทสนมกันมาก ขณะที่ได้รับตำแหน่งผู้ว่าฯ ตนก็ไปตามมาให้ช่วยงานทันที ทั้งที่เพิ่งเกษียณไปเพียง 18 วัน โดยเหตุผลลาออก เพราะอยากพักผ่อนและเหนื่อย เขาไม่ใช่เป็นหนีปัญหา เขาเป็นนักสู้ ซึ่งที่ผ่านมาตนอาจจะใช้งานมากเกินไป ส่วนนายทวีศักดิ์ ตนไม่ทราบถึงสาเหตุลาออก ไม่ได้แจ้งและพูดคุยกันมาก่อนหน้านี้ ขณะที่รองผู้ว่าฯกทม.ที่ผ่านมา 4-5 ตน ยืนยันไม่ได้ทะเลาะกัน แต่ส่วนใหญ่มีปัญหาส่วนตัว ส่วนการปรับคณะผู้บริหารครั้งนี้ร้อยละ 99 จะเป็นการปรับในโค้งสุดท้าย

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง
— ‘อัศวิน’ การันตีด้วยเกียรติ ยันเตาเผาขยะหมื่นล้านโปร่งใส ตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน

บทความก่อนหน้านี้ปธน.อัฟกันฉุน ‘ทรัมป์’ โวลบ ‘อัฟกานิสถาน’ ออกจากแผนที่ได้ใน 10 วัน
บทความถัดไป“คลินิกแก้หนี้”เตือนลูกค้าระวังการแอบอ้างใช้ชื่อ