ก.แรงงาน-กต. มั่นใจช่วย “ลูกเรือไทย” ในโซมาเลียกลับบ้านอย่างปลอดภัย

เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วย นายชาตรี อรรจนานันท์ อธิบดีกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือแรงงานไทยที่ถูกลอยแพในประเทศไทยโซมาเลีย ว่า ขณะนี้แรงงานไทยทุกคนปลอดภัยดี ล่าสุดพบมีจำนวน 42 คน อยู่ในเรือ 2 ลำ ในเรือลำแรกชื่อ วาดานี 1 มีจำนวน 22 คน กลับถึงประเทศไทยแล้ว 4 คน เมื่อวันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมา เป็นชาว จ.สุรินทร์ ส่วนที่เหลืออีก 18 คน ขณะนี้ กระทรวงการต่างประเทศจัดหาตั๋วเดินทางกลับให้ครบทั้งหมดแล้ว โดยทั้งหมดจะไปต่อเครื่องที่เมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เพื่อเดินทางกลับประเทศไทย ซึ่งจะเดินทางกลับก่อน 14 คน ในวันเดียวกันนี้ ส่วนอีก 4 คน จะเดินทางกลับในวันที่ 11 สิงหาคมนี้ ลูกเรือที่อยู่ระหว่างการส่งกลับทั้ง 18 คน นั้น เป็นชาว จ.สุรินทร์ 6 คน จ.บุรีรัมย์ 8 คน จ.เพชรบูรณ์ 2 คน และ จ.สมุทรสาคร 1 คน และ จ.ชัยภูมิ 1 คน เป็นสมาชิกกองทุนเพื่อช่วยหลือคนหางานไปทำงานในต่างประเทศ ของกรมการจัดหางาน (กกจ.) จำนวน 5 คน

ม.ร.ว.จัตุมงคล กล่าวว่า ขณะที่เรือลำที่ 2 ชื่อ เรือวาดานี 2 มีลูกเรือประมง จำนวน 20 คน เป็นสมาชิกกองทุนฯ จำนวน 7 คน อยู่ระหว่างเติมน้ำมันที่ประเทศโอมาน และจะเดินทางต่อไปยังกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน และเดินทางกลับประเทศไทยต่อไป

ด้านนายชาตรี กล่าวว่า ขอให้มั่นใจได้ว่ากระทรวงแรงงาน และกระทรวงการต่างประเทศจะบูรณาการให้ความช่วยเหลือคนไทยทุกคนที่ถูกลอยแพในโซมาเลียได้กลับมายังประเทศไทยอย่างปลอดภัย ถึงแม้ว่าอาจจะต้องใช้เวลาในการเดินทาง เนื่องจากความแตกต่างของสภาพพื้นที่และสภาพอากาศ ซึ่งจากการติดต่อขณะนี้ลูกเรือทุกคนปลอดภัยดี ได้รับอาหารเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนไปแล้ว รวมทั้งการเติมเงินโทรศัพท์มือถือเพื่อให้สามารถติดต่อสื่อสารกันได้ อย่างไรก็ตาม ทั้งสองหน่วยงานจะประสานงานกันอย่างใกล้ชิดตามขั้นตอนเพื่อให้การช่วยเหลือสะดวกรวดเร็วขึ้น รวมทั้งอำนวยความสะดวกแก่ลูกเรือให้ทุกคนได้กลับมาประเทศไทยอย่างปลอดภัยต่อไป

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image