ทำงานมา 20 ปีไม่ได้เงินสักบาท แจ้ง ก.แรงงาน นายจ้างยอมจ่ายเป็นเงินเกือบ 7 แสน

ภาพประกอบข่าวจากแฟ้มภาพ

ทำงานมา 20 ปีไม่ได้เงินสักบาท แจ้ง ก.แรงงาน นายจ้างยอมจ่ายเป็นเงินเกือบ 7 แสน

เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม นายวิวัฒน์ ตังหงส์ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคมที่ผ่านมา กสร.ได้รับการประสานจากมูลนิธิเครือข่ายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงาน (LPN) กรณีลูกจ้างทำงานบ้านสัญชาติเมียนมาถูกนายจ้างค้างจ่ายค่าจ้างและเงินอื่นๆ กว่า 6 แสนบาท ทันทีที่ได้ทราบข้อมูลดังกล่าวได้สั่งการให้พนักงานตรวจแรงงานดำเนินการสอบข้อเท็จจริงทราบว่าลูกจ้างทำงานกับนายจ้างที่บ้านพักใน จ.ชลบุรี มีหน้าที่ทำความสะอาดบ้าน ซักผ้าและดูแลสัตว์เลี้ยง และนายจ้างรับว่าได้ค้างจ่ายค่าจ้าง ค่าทำงานในวันหยุดประจำสัปดาห์ วันหยุดตามประเพณี และวันหยุดพักผ่อนประจำปีให้กับลูกจ้างจริง พนักงานตรวจแรงงานจึงได้แจ้งสิทธิและหน้าที่ตามกฎหมายของนายจ้างต่อการจ้างงานคนงาน ซึ่งนายจ้างรับที่จะปฏิบัติให้ถูกต้องตามกฎหมาย

Advertisement

วิวัฒน์ ตังหงส์

นายวิวัฒน์ กล่าวต่อไปว่า เมื่อวันที่ 5 สิงหาคมที่ผ่านมา นายจ้างได้นำเงินค่าจ้าง ค่าทำงานในวันหยุดประจำสัปดาห์ วันหยุดตามประเพณี และวันหยุดพักผ่อนประจำปี รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 693,500 บาท มาจ่ายให้แก่ลูกจ้างต่อหน้าพนักงานตรวจแรงงานของ กสร.โดยมีเจ้าหน้าที่จาก แอลพีเอ็นและเจ้าหน้าที่จากสถานีตำรวจภูธร อ.เมือง จ.ชลบุรี ร่วมเป็นสักขีพยานด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ลูกจ้างรายดังกล่าว เป็นหญิง อายุ 49 ปี ทำงานเป็นแม่บ้านกับนายจ้างมาเป็นเวลาเกือบ 20 ปี ตั้งแต่ปี 2541-เดือนมีนาคม 2562 เบื้องต้นตั้งเงินเดือน 3,500 บาท ไม่เคยได้รับค่าจ้าง แต่มีการเบิกค่าจ้างไปแล้ว 2 ครั้งๆละ 20,000 บาท ทั้งนี้เรื่องแดงขึ้นมาเพราะเมื่อกลับไปเยี่ยมบ้านพบญาติและถูกถามว่าทำงานมานานมีเงินเก็บเท่าไร ซึ่งเจ้าตัวบอกว่าไม่เคยได้ค่าจ้างนอกจากได้กินอยู่กับนายจ้าง จึงพากันไปร้องแอลพีเอ็น และแอลพีเอ็นได้ประสานไปที่ กสร. กระทั่งได้รับการช่วยเหลือ ล่าสุดลูกจ้างหญิงรายดังกล่าวได้รับเงินค่าจ้าง ซึ่งจากการคำนวณสิทธิประโยชน์ ตลอด 19 ปี จึงเป็นตัวเลขดังกล่าว และกลับประเทศต้นทางแล้ว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image