“อนุทิน” กำชับ สสจ.สุ่มตรวจ “หมอ” ในโรงงาน หลังปลวกแดงเจอปลอม แพทยสภาชี้ผิดพ.ร.บ.วิชาชีพฯ

เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีการจับกุมหมอปลอมประจำห้องพยาบาลของบริษัทแห่งหนึ่งในนิคมอุตสาหกรรม อ.ปลวกแดง จ.ระยอง โดยมีการปลอมแปลงเอกสารของแพทยสภา และพบมีกระบวนการจัดส่งหมอปลอมไปอยู่ตามห้องพยาบาลของโรงงาน ว่า พฤติกรรมเช่นนี้ต้องดำเนินคดี เพราะถือเป็นผู้ร้าย ต้องเอาโทษทางอาญา ส่วนผู้ว่าจ้างก็อาจต้องเอาผิดด้วย ทั้งนี้ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ควรมีการลงไปสุ่มตรวจด้วยว่า มีการใช้หมอปลอม พยาบาลปลอม เข้ามาอยู่ประจำในห้องพยาบาลตามโรงงานด้วยหรือไม่ หากมีการปลอมเข้ามาเช่นนี้ก็ต้องจับผู้กระทำผิด

ด้าน นพ.สัมพันธ์ คมฤทธิ์ กรรมการแพทยสภา กล่าวว่า การปลอมเป็นแพทย์เช่นนี้ ถือว่าเข้าข่ายผิดพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) วิชาชีพเวชกรรม ซึ่งมาตรา 27 กำหนดห้ามมิให้ผู้ใดใช้คำนำหน้าเป็นแพทย์ หรือทำให้คนเข้าใจผิดว่าเป็นผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรม ซึ่งหากฝ่าฝืนต้องโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ทั้งนี้ การจ้างแพทย์ไปประจำในห้องพยาบาล หรือสถานพยาบาลภายในสถานประกอบการ ควรจะต้องมีการตรวจสอบก่อนว่า เป็นแพทย์จริงหรือไม่ โดยสามารถตรวจสอบรายชื่อได้ที่เว็บไซต์แพทยสภา

ขณะที่ นายมนัส โกศล ประธานเครือข่ายประกันสังคมคนทำงาน (คปค.) กล่าวว่า พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงานฯ  กำหนดให้สถานประกอบการที่มีลูกจ้างเกิน 200 คนขึ้นไป ต้องมีห้องพยาบาล มีแพทย์มาตรวจอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง หรือมีพยาบาลมาประจำ ตรงนี้ถือว่าเป็นสิทธิ ซึ่งเคยมีการลงไปตรวจสอบพบพยาบาลปลอม เพราะเป็นเพียงผู้ช่วยพยาบาล แต่ครั้งนี้ที่ถือเป็นครั้งแรกที่ปลอมตัวเป็นแพทย์

“ถือเป็นเรื่องที่น่ากังวลใจ อยากฝากทั้งนายจ้างที่เป็นคนจ้างแพทย์หรือพยาบาลเข้ามา และลูกจ้าง เครือข่ายแรงงาน สหภาพแรงงานต่างๆ ช่วยกันตรวจสอบว่า แพทย์หรือพยาบาลที่จ้างเข้ามาดูแลสุขภาพของเรานั้น เป็นบุคลากรทางการแพทย์จริงหรือไม่ หากเป็นตัวปลอมก็ถือว่าอันตราย” นายมนัส กล่าว

บทความก่อนหน้านี้รมช.ศึกษาลุย ‘คุกบางขวาง’ ดูงานระบบการศึกษานักโทษ เล็งจับมือพัฒนา ลดเหลื่อมล้ำ
บทความถัดไปพบระเบิดแสวงเครื่องหลงอีกลูกกลางห้างสรรพสินค้าย่านประตูน้ำ