‘หม่อมเต่า’ ห่วงแรงงานไทยใน ‘ฮ่องกง’ สั่งทูตแรงงานดูแลใกล้ชิด

วันที่ 14 สิงหาคม ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การชุมนุมประท้วงการออกกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนของชาวฮ่องกง ตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคม เป็นต้นมา จนถึงขณะนี้ที่มีการชุมนุมประท้วงที่สนามบินนานาชาติฮ่องกง เกี่ยวกับเรื่องนี้ กระทรวงแรงงานมีความห่วงใยแรงงานไทยในฮ่องกง โดยได้สั่งการให้อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) สำนักงานแรงงาน ณ เมืองฮ่องกง ติดตามสถานการณ์และดูแลอย่างใกล้ชิดเพื่อความปลอดภัยของแรงงานไทย ล่าสุดการท่าอากาศยานฮ่องกงได้ขอให้ศาลออกคำสั่งไม่ให้กลุ่มผู้ชุมนุมเข้ามาก่อความวุ่นวายในสนามบินแล้ว สำหรับความช่วยเหลือนักท่องเที่ยวนั้น ขณะนี้ไม่มีผู้ตกค้างที่สนามบินแล้ว โดยบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้ส่งเครื่องบินแอร์บัส ไปรับและได้เดินทางกลับประเทศไทยแล้ว เหลืออีก 3 คน จะเดินทางกลับประเทศไทยในคืนนี้

“ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ประท้วง ขอเรียนในเบื้องต้นว่า ยังไม่มีคนไทยได้รับอันตรายหรือบาดเจ็บรุนแรงถึงขั้นเข้ารักษาตัวจากเหตุการณ์ประท้วงแต่อย่างใด นอกจากนี้ ยังไม่พบว่ามีการเลิกจ้างและขอกลับบ้านเนื่องจากเหตุการณ์ดังกล่าวแต่อย่างใด ซึ่ง สนร.ฮ่องกง ได้ติดตามสถานการณ์และประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนแรงงานไทยผ่านสื่อออนไลน์และอาสาสมัครแรงงาน รวมทั้งจัดรถรับส่งผู้ตกค้างส่งที่พักชั่วคราว/สนามบิน ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของแรงงานไทยทุกคน” ม.ร.ว.จัตุมงคล กล่าว

ทั้งนี้ ปัจจุบันมีคนไทยและแรงงานไทยในเขตบริหารพิเศษฮ่องกงประมาณ 18,853 คน เป็น แรงงานนำเข้า 2,513 คน และคนไทยที่มีถิ่นพำนักถาวรในฮ่องกงอีกประมาณ 16,000 คน โดยแรงงานไทยร้อยละ 90 ประกอบอาชีพผู้ช่วยแม่บ้าน ส่วนที่เหลือเป็นแรงงานระดับฝีมือและกึ่งฝีมือ เช่น สปา กุ๊ก ก่อสร้าง เป็นต้น และระดับบริหาร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรอ.พาณิชย์นัดแรก ตั้งวอร์รูมสู้ศึกสงครามการค้า“จุรินทร์”ลั่น3-6เดือนรู้ผลส่งออกไทย (มีคลิป)
บทความถัดไปมาแล้ว! “มนต์สิทธิ์” บอกใบ้เลขเด็ดงวด 16 ส.ค. บอก 4 6 2 มาแรง