‘วราวุธ’ สั่งศูนย์พิทักษ์ป่าจัดการนายทุนพร้อมเร่งหาตัวมือเผาป่าพรุควนเคร็งดำเนินคดี

“วราวุธ” สั่งศูนย์พิทักษ์ป่าจัดการนายทุนพร้อมเร่งหาตัวมือเผาป่าพรุควนเคร็งดำเนินคดี

วันที่ 15 สิงหาคม นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ ในฐานะ ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป.) เดินทางลงพื้นที่ตรวจติดตามสถานการณ์ไฟป่าพรุควนเคร็ง จ.นครศรีธรรมราช และป่าพรุทุ่งบางนกออก อ.ควนเนียง จ.สงขลา ภายหลังได้รับข้อสั่งการจากนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ในการเร่งตรวจสอบพื้นที่ที่เกิดความเสียหายจากไฟป่าพรุควนเคร็ง

นายอรรถพล กล่าวว่า ตนได้มอบข้อสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบติดตามผู้กระทำผิดพร้อมทั้งวางมาตรการ 5 ข้อ ในการป้องกันการบุกรุกพื้นที่เสียหายโดยด่วน ประกอบด้วย 1. รวบรวมข้อมูลผู้ต้องสงสัย และหลักฐานอื่นๆ ที่คาดว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการเผาป่าพรุควนเคร็งเพื่อส่งให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ ดีเอสไอ ใช้ประกอบการพิจารณาดำเนินคดีต่อไป 2.นำพิกัดที่เกิดไฟไหม้ในพื้นที่ป่าพรุทั้งหมด ลงในระบบ GIS เพื่อใช้เป็นฐานข้อมูลประกอบการพิจารณาดำเนินคดี 3.ตรวจสอบพื้นที่ด้วยภาพถ่ายทางอากาศและภาพถ่ายดาวเทียม การบุกรุกพื้นที่หลังปี 2557 เพื่อใช้ประกอบการลงตรวจสอบและดำเนินคดีหากพบผู้ไม่มีคุณสมบัติในการครอบ ครองที่ดิน 4.สำรวจรังวัดพื้นที่ป่าที่เกิดไฟไหม้ในปี 2562 และห้ามมิให้มีการเข้ามาใช้ประโยชน์พื้นที่ดังกล่าว ทั้งนี้ให้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนในพื้นที่รับทราบ และหากพบเห็นการบุกรุกให้ดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด และ 5.จัดตั้งชุดเฉพาะกิจร่วม โดยมี กรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง ในการบังคับใช้กฎหมายกับนายทุนและผู้ที่บุกรุกใหม่ โดยให้มีแผนการสร้างความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ไปพร้อม ๆ กัน

อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวว่า รัฐมนตรี ทส.ได้เน้นย้ำว่าต้องไม่มีการบุกรุกในพื้นที่ป่าที่เกิดไฟไหม้อย่างเด็ดขาด พร้อมทั้งกำชับให้เจ้าหน้าที่ต้องทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ด้วย นอกจากนี้ยังคงต้องมีการเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง โดยขอความร่วมมือจากภาคประชาชนหากพบเหตุไฟป่า ตลอดจนเฝ้าระวังการบุกรุกพื้นที่ที่เกิดเหตุไม่ให้มีผู้ใดเข้ามาบุกรุกใน พื้นที่ สามารถแจ้งมาทางสายด่วนพิทักษ์ป่า 1362 เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถเข้าระงับเหตุได้ทันสถานการณ์

บทความก่อนหน้านี้เชื่อ”บิ๊กป้อม”นั่งปธ.ยุทธศาสตร์”พปชร.”ส.ส.ทำงานราบรื่น มั่นใจวิปรบ.เอาอยู่ แม้แพ้แล้ว2ครั้ง
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’ ตอบ ‘ทูมอร์โรว์’ หลังถามถึงความคืบหน้า มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ