กรมป่าไม้ จัดประกวดต้นรวงผึ้ง หวังประชาชนมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์

กรมป่าไม้ จัดประกวดต้นรวงผึ้ง หวังประชาชนมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 วันที่ 28 กรกฎาคม 2562 กรมป่าไม้จึงได้กำหนดให้มีโครงการประกวดต้นรวงผึ้ง “ต้นไม้ประจำรัชกาลที่ 10″ ประจำปี 2562 เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ทุกภาคส่วนเล็งเห็นความสำคัญของต้นรวงผึ้ง และมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ดูแลรักษาและปลูกต้นรวงผึ้งเพื่อแสดงความจงรักภักดีและการสนับสนุนด้านสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติเพิ่มขึ้น”ต้นรวงผึ้ง ถือเป็นพรรณไม้อันทรงคุณค่าและมีเกียรติชนิดหนึ่ง ที่ถูกยกให้เป็นพรรณไม้ประจำรัชกาลที่ 10 ด้วยต้นรวงผึ้งจะออกดอกในช่วงเดือนพระบรมราชสมภพ ประกอบกับสีของดอกต้นรวงผึ้งยังมีสีเหลือง ซึ่งเป็นสีประจำพระชนมวารอีกด้วย อีกทั้งพระองค์ยังทรงปลูกต้นรวงผึ้งไว้ตามสถานที่ต่างๆ เมื่อครั้งพระองค์ทรงเสด็จพระราชดำเนินไปประกอบพระราชกรณียกิจ เพื่อพระราชทานไว้ให้เป็นตัวแทนแห่งพระองค์ท่านและเป็นสิริมงคลแก่ราษฎร”

นายอรรถพล กล่าวถึงโครงการประกวดต้นรวงผึ้งที่จัดขึ้น โดยกรมป่าไม้จะเก็บรวบรวมข้อมูลต่าง ๆ ของต้นรวงผึ้งทั่วประเทศ ที่ประชาชนส่งเข้าประกวดสำหรับไว้เป็นฐานข้อมูล อาทิ สถานที่ปลูก อายุของต้นไม้ขนาดเส้นรอบวงและความสูงของลำต้น ตลอดจนประวัติความเป็นมาของต้นไม้แต่ละต้นที่ปลูกอยู่ตามสถานที่ต่าง ๆ โดยการจัดประกวดจะมีหลักเกณฑ์การพิจารณาคัดเลือกตามข้อกำหนดที่ได้กำหนดไว้ ดังนี้ 1.รูปทรงลำตันสูงใหญ่ สมดุลสวยงาม 2.ดอกสวยงาม 3.อยู่ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม มีการดูแลรักษาที่ดี และพิจารณาในเรื่องอื่นๆ ตามที่คณะกรรมการผู้พิจารณาเห็นสมควร ทั้งนี้ประชาชนทั่วไป หน่วยงานภาครัฐ เอกชน มีสิทธิเข้าร่วมโครงการประกวด

“ส่งข้อมูลต้นรวงผึ้งเข้าประกวดตามแบบฟอร์มที่กรมป่าไม้กำหนด พร้อมแนบไฟล์ภาพถ่ายประกอบไม่น้อยกว่า 4 ภาพ และต้องเป็นภาพถ่ายที่แสดงให้เห็นต้นรวงผึ้งทั้งต้น ภาพช่อดอกของต้นสำหรับบางต้นที่ยังคงออกดอกอยู่ เป็นต้น โดยผู้เข้าร่วมโครงการสามารถดาวน์โหลดแบบฟอร์มโครงการประกวดได้ทางเว็บไซต์กรมป่าไม้ www.forest.go.th และส่งข้อมูลการประกวดได้ 2 ช่องทาง คือ 1) ผ่านทางไปรษณีย์ จัดส่งไปยัง สำนักวิจัยและพัฒนาการป่าไม้ กรมป่าไม้ 61 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรงเทพฯ 10900 2) ผ่านทาง E-mail : Duangkamon.a@ku.th ได้ตั้งแต่วันนี้ – 30 สิงหาคม 2562 สำหรับผู้ได้รับการพิจารณาคัดเลือกในโครงการประกวดต้นรวงผึ้งจะได้รับรับโล่รางวัลจากนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีทส. สำหรับผลการพิจารณาการประกวดต้นรวงผึ้งสามารถดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์กรมป่าไม้ www.forest.go.th และสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02 561-4292-3 ต่อ 5077″นายอรรถพล กล่าว

บทความก่อนหน้านี้‘คล็อปป์’ สุดทึ่ง ‘อาเดรียน’ ซ้อมไม่นาน แต่ฟอร์มโคตรเหนียว พา ‘ลิเวอร์พูล’ ซิวแชมป์!
บทความถัดไปโคราช รุดตรวจร้านค้าทุเรียนริมถนน หลังผู้บริโภคร้องเรียน ‘ราคาไม่ชัดเจน-เครื่องชั่งไม่ตรง’