จับปรับ ‘บนทางเท้า’ ได้ต่ำกว่าความเป็นจริง ‘สกลธี’ ขันนอตเทศกิจกวดขันจริงจัง

เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ติดตามการตรวจจับปรับผู้ขับขี่หรือจอดรถบนทางเท้า พื้นที่เขตจตุจักร ห้วยขวาง วังทองหลาง ลาดพร้าว บางเขน บึงกุ่ม และบางกะปิ ว่า ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม กทม.ได้เพิ่มโทษจับปรับขับขี่หรือจอดรถบนทางเท้า จาก 1,000 บาท เป็น 2,000 บาท ซึ่งผลการดำเนินงานจับปรับระหว่างวันที่ 1-14 สิงหาคม ในพื้นที่ 50 เขต พบว่า มีการจับปรับผู้กระทำผิด 485 ราย

“ถ้าเปรียบเทียบตัวเลขโดยเฉลี่ยในแต่ละวัน พบว่า มีการจับปรับผู้กระทำผิดได้น้อยมาก บางเขตไม่มีการจับปรับเลย ซึ่งขัดต่อความเป็นจริงที่ทุกวันนี้ได้รับแจ้งจากประชาชนว่า ยังเห็นผู้ขับขี่หรือจอดรถบนทางเท้าอยู่จำนวนมาก ดังนั้น จึงวางแผนร่วมกับสำนักเทศกิจ กำหนดลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการทำงานในจุดจับปรับสัปดาห์ละ 1-2 จุด เพื่อขันนอตเจ้าหน้าที่เทศกิจทั้ง 50 เขต ให้กวดขันจับปรับผู้กระทำผิดอย่างจริงจังและเข้มข้นมากยิ่งขึ้น รวมถึงให้แต่ละเขตสับเปลี่ยนหมุนเวียนการตั้งจุดจับปรับ โดยเฉพาะบริเวณที่มีการร้องเรียนเข้ามามากที่สุด เพื่อให้ครอบคลุมทั่วทุกพื้นที่ ป้องกันไม่ให้ผู้ฝ่าฝืนจำได้ว่ามีจุดจับปรับตั้งอยู่บริเวณใด” นายสกลธีกล่าว

นอกจากนี้ นายสกลธีกล่าวว่า ได้กำชับหากพบผู้กระทำผิดให้จับปรับทันที 2,000 บาท สูงสุดไม่เกิน 5,000 บาท และมอบหมายให้สำนักเทศกิจพิจารณาเปลี่ยนชื่อไอดี ไลน์ @ebn6703w ที่ใช้ในการแจ้งเบาะแสผู้กระทำผิด เพื่อให้ง่ายต่อการจดจำ และว่า ประชาชนช่วยกันแจ้งเบาะแสผู้กระทำผิด ขับขี่หรือจอดรถบนทางเท้าได้ ซึ่งเมื่อได้รับแจ้งแล้ว กทม.จะเชิญเจ้าของหรือผู้ครอบครองรถมาให้ถ้อยคำหรือเปรียบเทียบปรับ โดยผู้แจ้งเบาะแสจะได้รับรางวัลนำจับร้อยละ 50 ของค่าปรับ สามารถแจ้งเบาะแส จัดส่งข้อมูลและภาพถ่าย ตามช่องทาง ดังนี้ www.bangkok.go.th/reward หรือไลน์ @ebn6703w หรือ Facebook สำนักเทศกิจ กรุงเทพมหานคร หรือ citylaw_bma@hotmail.com หรือแจ้งทางไปรษณีย์ ที่อยู่ สำนักเทศกิจ เลขที่ 1 ถนนเทศบาลสาย 1 แขวงวัดกัลยาณ์ เขตธนบุรี กรุงเทพมหานคร 10600 หรือ โทร 0 2465 6644

บทความก่อนหน้านี้อ.รัฐศาสตร์ มช. ชี้ ‘บิ๊กตู่’ บริหารการเมืองมากกว่าบริหารบ้านเมือง จวกสร้างระบบเทอะทะ
บทความถัดไปบช.น.จัดโบว์ลิ่งการกุศล ชิงถ้วยนายกฯ ประยุทธ์ รายได้ช่วยโครงการเยาวชนสัมพันธ์