101 เดโม เดย์ ความสำเร็จที่หอมหวาน

“ความสำเร็จเป็นสิ่งที่หอมหวาน แต่กว่าจะเจอความหอมหวานได้ มันต้องผ่านอะไรต่ออะไรเยอะแยะ ที่สำคัญไม่น้อยกว่าเรื่องอุปสรรคที่จะเป็นตัวผลักดันให้เราประสบความสำเร็จก็คือ แรงบันดาลใจŽ”

สาคร ชนะไพฑูรย์ ที่ปรึกษาสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) กล่าวระหว่างเปิดงาน สตาร์ตอัพ ไทยแลนด์ลีก 2019 เดโม เดย์ ที่จัดระหว่างวันที่ 16-17 สิงหาคม ภายในงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 2562

งานนี้ สนช.ได้นำเอาผลงานต้นแบบของนักศึกษาจำนวน 101 ผลงาน ของทีมนักศึกษาช้างเผือกจากทั่วประเทศมาแสดง เพื่อสร้างแรงบันดาลใจแก่เด็กรุ่นน้องที่มาร่วมงาน และเปิดโอกาสให้รุ่นพี่ รุ่นพ่อ นักธุรกิจ มาหยิบจับงานเหล่านี้ไปต่อยอดธุรกิจ ที่มีให้เลือกหลายสาขา
เมื่อโลกเปลี่ยนเข้าสู่ยุคแห่งการใช้เทคโนโลยี นวัตกรรมและดิจิทัล และประเทศไทยเองก็ได้ก้าวสู่ยุคที่ใช้เทคโนโลยี และนวัตกรรมมาเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจ จึงจำเป็นต้องมี นักรบใหม่ทางเศรษฐกิจ เป็นตัวจักรสำคัญสำหรับการพัฒนาประเทศ

ทั้ง 101 ผลงาน ล้วนมีความน่าสนใจ ที่จะหยิบยกมาใช้ประโยชน์ในแง่มุมต่างๆ ได้ทั้งสิ้น

หุ่นยนต์ส่งเสริมและพัฒนาการในการคิดเชิงตรรกะและระบบติดตามผลการเรียน ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี เป็นหุ่นยนต์สำหรับเรียนรู้และพัฒนาการให้เด็กในช่วงประถมต้น เนื่องในปัจจุบันการคิดเชิงตรรกะ ความคิดเชิงสร้างสรรค์และการคำนวณมีผลต่อการดำเนินชีวิต ทางรัฐบาลมีการจัดหลักสูตรวิทยาการคำนวณขึ้นมา หุ่นยนต์ตัวนี้ทำให้เด็กสามารถเรียนรู้ผ่านการเล่นซึ่งนอกจากทำให้เด็กๆ สนุกแล้วนั้น ยังทำให้ได้ลองคิด ได้ลองทำด้วยตนเอง ก่อให้เกิดการเรียนรู้และการพัฒนาที่มีประสิทธิภาพรวมถึงยังมีเว็บไซต์สำหรับคุณครูให้สามารถติดตามผลการเรียนรู้ของเด็กที่เล่นผ่าน Coco Bot ให้คุณครูสามารถนำไปปรับใช้ได้ แผนธุรกิจแบ่งเป็น 2 ส่วน โดยส่วนแรกจะเป็นการขายให้กับครอบครัวทั่วไปซึ่งจะเป็นราคาขายแบบเช่าซื้อให้ครอบครัวเช่าเป็นรายเดือน

เมื่อครบ 9 เดือน ครอบครัวจะได้หุ่นไปถาวร หรือจะสามารถซื้อขาดได้เลย ส่วนที่ 2 จะเป็นการขายให้กับทางโรงเรียน โดยเราจะขายในราคาขายขาดอย่างเดียว มีฟังก์ชั่นเสริมที่คุณครูสามารถนำไปแก้ไขให้เหมาะกับแต่ละระดับชั้นของเด็ก และจะแยกขายโปรแกรมติดตามประเมินการเล่นของเด็ก พร้อมวิเคราะห์ข้อมูลให้คุณครูนำไปปรับใช้ โดยจะเป็นการเช่ารายเทอม

Dental Tourism ของกลุ่มนักศึกษา มหาวิทยาลัยรังสิต เป็นการทำทันตกรรมแบบหนึ่งสำหรับนักท่องเที่ยว หรือชาวต่างชาติที่มีความสนใจในการทำทันตกรรมในประเทศไทย เนื่องจากการทำทันตกรรมในไทยมีราคาที่ถูกกว่า แต่มีคุณภาพเทียบเท่าระดับสากล อีกทั้งประเทศไทยยังเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย จึงเกิดเป็นการท่องเที่ยวเชิงทันตกรรม เชื่อมโยงกลุ่มลูกค้าที่อยากทำทันตกรรมในไทย และได้ท่องเที่ยวอยู่ในประเทศไทยอีกด้วย โดยผ่านแพลตฟอร์มที่จะจองทั้งคลินิกทันตกรรม และแนะนำที่พักในแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ให้พร้อมเสร็จสรรพ

ในขั้นแรกจะดำเนินธุรกิจกับคลินิกทันตกรรมใกล้ตัว คือ คลินิกทันตกรรมของสมาชิกกลุ่ม ปล่อยโฆษณาตามเว็บไซต์เกี่ยวกับการท่องเที่ยวต่างๆ และติดต่อดำเนินธุรกิจกับคลินิกทันตกรรมใกล้เคียง ต่อมาเมื่อมีลูกค้าและผลงานมากขึ้นก็จะเริ่มทำให้ธุรกิจเป็นที่รู้จักโดยผ่านการประชาสัมพันธ์ตามการประชุมของสมาคมทันตแพทย์ต่างๆ เพื่อสร้างความสนใจและสร้างเครือข่ายในการขยายธุรกิจเพื่อรองรับกลุ่มลูกค้าที่มากขึ้นในอนาคต โดยเป้าหมายคือ 2 หมื่นคนภายใน 2-3 ปี โฆษณาผ่านทางคลินิกทันตกรรม และเว็บไซต์เกี่ยวกับการท่องเที่ยวต่างๆ เป็นต้น

Bikeorder แอพพลิเคชั่นที่ให้บริการเช่ารถจักรยานยนต์ และให้บริการพื้นที่นำรถมาปล่อยให้เช่า โดยมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี แอพพลิเคชั่น มี 2 ระบบ คือ 1.ระบบที่ให้บริการแก่ผู้ที่ต้องการเช่ารถจักรยานยนต์ และ 2.ระบบผู้ที่ต้องการนำรถเข้ามาในระบบเพื่อให้เช่า ซึ่งผู้ที่นำรถเข้ามาในระบบจะเป็นคนในพื้นที่ท้องถิ่นแต่ละหมู่บ้าน จะสามารถทำให้เช่าได้แม้ในพื้นที่ท้องถิ่นที่ไม่มีร้านเช่ารถ

การสร้างแอพพลิเคชั่น Bike Order เพื่อให้บริการเช่ารถจักรยานยนต์ในพื้นที่ท้องถิ่น โดยเริ่มจากจังหวัดอุบลราชธานี ธุรกิจเรามองหากลุ่มลูกค้าคือ ชาวบ้านในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี ที่มีรถว่างไม่ได้ใช้งานประจำ มาเป็นสมาชิกของเราเพื่อนำรถไปให้เช่า โดยธุรกิจเราไม่ได้มีการลงทุนซื้อรถเอง และธุรกิจเราจะมีสำนักงานตามจุดต่างๆ ในพื้นที่ให้บริการ แต่จะไม่เสียค่าใช้จ่ายเรื่องสร้างหรือเช่า โดยจะใช้พื้นที่ของชาวบ้านแทนเป็นสำนักงานของธุรกิจ เราจะมีผลตอบแทนให้ และจะเน้นไปถึงนักท่องเที่ยวที่เข้ามาท่องเที่ยวใน จ.อุบลราชธานี ซึ่งราคาค่าเช่ารถจักรยานยนต์เริ่มต้นที่ 250-300 บาท/วัน
ที่หยิบยกเอามานี้เป็นแค่น้ำจิ้ม ของเหล่าบรรดานักรบใหม่ทางเศรษฐกิจ

เด็กไทยเรา ไปไกลกว่าที่คิด…

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อานิสงส์ฝนถล่มเขาใหญ่ น้ำไหลเข้าเขื่อนลำตะคองมากสุดในรอบปีนี้ แต่ลำตะคองตอนใต้ยังเจอแล้ง ภาครัฐกันแย่งชิงน้ำ จับรอบให้สูบ
บทความถัดไป‘จุรินทร์’ เตรียมชงประกันราคาปาล์มน้ำมัน เข้าบอร์ดพรุ่งนี้ได้ข้อยุติ กิโลละ 4 บาท